Hồi ký của NTB

16:49 17/07/2014

Ngày 01/11/2005

Tại Công ty Hanson, tôi nghe một cú điện thoại mà cú điện thoại đó khiến tôi mừng mấy ngày, vui mấy ngày, hí hửng mấy ngày, rồi gọi cho mấy đứa bạn thân, khoe sạch bách. Cú điện thoại từ Công ty FPT.

Sở dĩ tôi mừng đến như thế là do đây là công ty tôi thực sự mong muốn vào làm, từ cái hồi tháng 3 năm đó (tôi còn đang học năm 4), tôi ngồi châu đầu vào tivi, kênh VTV3, xem mấy anh múa bài hồ thiên nga, thấy rất ngộ, hơi kỳ nhưng tự nhiên tôi mơ đến những buổi tập luyện cùng nhau, phải là một bầu không khí vui vẻ hòa nhã thì mới có thể huy động được các anh ra múa bài này. Rồi mơ mộng mình được đứng trong hàng ngũ năng động và vui nhộn đó. Ờ, FPT thấy quen quen, lật mặt sau máy di động của mình, à đây, di động FPT (tự nhiên quên luôn cái thương hiệu Samsung). Mấy hôm sau nữa, tranh thủ lên mạng search ra một ít thông tin FPT xem thử. Cảm giác đầu tiên, FPT tràn lan thế này sao mình không biết nhỉ? Mình mù thông tin nặng thía?

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic trích "Sử ký FPT 20 năm"
Việc FPT gọi tôi đi làm không những thỏa được ước muốn của tôi mà còn hơn thế nữa, tôi đã không phải thất vọng với chính mình, tôi đã tìm lại được giá trị của bản thân, và FPT vẫn là công ty mà tôi tiếp tục kỳ vọng.

Không sao, sửa chữa vẫn còn kịp. Hì hì… Từ đó, có chữ FPT là để ý.

Sở dĩ tôi mừng đến như vậy là vì đây là công ty tôi đầu tư vào việc xin việc làm nhất. Buổi sáng tôi dậy hơi trễ, ba đọc báo xong, tôi mới duyệt lại, đọc kỹ tờ tuyển dụng, hehe.. Cũng do trước đó, tôi cứ bảo là tôi thích Công ty FPT nên ba cũng để ý giúp tôi. Đọc lướt qua, thấy tuyển một kế toán, phóng vào lấy xấp giấy A4, ngồi nắn nót viết đơn xin việc, à không, chép đơn xin việc (soạn sẵn từ trước, để nộp đơn cho nhanh, hehe), nắn nót nhất trong tất cả các đơn xin việc mà tôi viết cho các công ty.

Tới đây, tôi cũng nhân tiện cám ơn Công ty MTD đã đến tổ chức hội nghị ở trường tôi. Tôi thành công cũng là nhờ anh An Di, Trưởng phòng Nhân sự của MTD bày cho tôi và tất cả các bạn ở hội trường. Những cách thức để thành công trong việc dự tuyển vào công ty, tính cách, nhân tố quyết định tạo nên sự thành công đó. Hôm ấy, từ trường về, tôi cứ lan man nghĩ về những điều anh nói và tôi quyết định viết một cái mail cám ơn anh, xin những tài liệu về cách thức để dẫn đến thành công đó. Anh đã mail lại, gửi những tài liệu đó cho tôi, đồng thời gửi mail luôn đến những bạn có thể có nhu cầu như tôi (do bọn tôi có ghi lại địa chỉ mail nộp cho Công ty MTD). Chính anh là người đã bày tôi “sau mỗi lần được công ty mời đến tham dự một cuộc phỏng vấn, hay dự thi nếu bạn cảm thấy yêu mến công ty, bạn hãy viết một lá thư cảm ơn cho họ”, tôi đã làm như vậy với công ty FPT. Sau này anh cũng có viết mail mời tôi dự phỏng vấn. Tôi cũng đã viết một cái mail cảm ơn Công ty MTD, cùng sự rất tiếc vì từ chối họ.

Rồi hồ sơ tôi được xét vào vòng thi tuyển, rồi tôi qua kỳ thi IQ, GMAT, English (sau này tôi mới biết, tôi không đạt điểm English, nhưng 2 môn kia tôi cao điểm nên vớt qua lại, hic). Rồi cũng đến phần phỏng vấn, lúc đó còn 7 người, chọn 1 (hồi đầu tới gần 50 hay sao ấy). Tôi nhìn quanh quất, những đứa bạn quen trong trường có Phượng là bạn chung lớp với tôi. Phượng là nhân tài – thầy cô, bạn bè và ngay cả bản thân tôi cũng đánh giá như vậy. Hai đứa nhìn nhau cười nhưng đầy lo lắng. Thú thực lúc đó tôi chẳng có ý nghĩ tranh giành gì với nó. Tính nó tốt, chơi được. Tôi và nó, 2 đối thủ ngang cơ. Tự nhiên tôi và nó có cảm giác như là cạnh tranh lành mạnh, ai vào cũng được. FPT còn tuyển nhiều mà. Chỉ cần cố gắng hết sức mình là đủ. Cảm giác nhẹ nhõm hẳn. Nếu không được tuyển kỳ này, tôi chỉ thua mỗi mình nó. Nghĩ cũng hơi tự cao, nhưng thú thực, trong kỳ thi đó, tôi chỉ xem nó là đối thủ. Sau này, khi nó về trường dạy rồi, nó bảo tôi là đứa đáng gờm nhất cuộc thi hồi đó. Vào thi phỏng vấn, tôi và nó xếp gần nhau, nó trước tôi sau. Các anh chị phỏng vấn nó lâu ơi là lâu, xong rồi cũng đến tôi, cũng phỏng vấn lâu ơi là lâu, 2 đứa chiếm hết cả tiếng của các anh chị phỏng vấn. (Sau đó, tụi tôi có liên lạc với nhau, ý đứa phỏng vấn sau tôi bảo là chỉ có 2 đứa tôi và Phượng là được phỏng vấn lâu nhất, nó vào chỉ có 2 phút). Tôi nhớ phỏng vấn tôi hồi đó là chị ĐL phụ trách nhân sự, chị ĐH trưởng SR, anh TC kế toán trưởng, anh HT người về FDC đầu tiên. Cuộc phỏng vấn rất tốt đẹp, các anh chị gợi cho tôi bày tỏ rất nhiều trong buổi phỏng vấn, đặc biệt là anh TC, và chị ĐL. Nhân nói về chị ĐL, tôi rất ấn tượng và thích đôi mắt của chị. Rất đẹp và ánh lên vẻ thân thiện.Đến đây thì tôi rất cảm ơn chị Giang, chị là chị dâu họ của tôi, chị phụ trách mảng nhân sự của Công ty FBS. Số là trước khi tôi tham dự phỏng vấn Công ty FPT, sau khi tham khảo hết những cái tôi thấy cần thiết, tôi lại phóng đến café Gitano để gặp chị, nhờ chị nói chút ít về kinh nghiệm phỏng vấn như thế nào. Một vài câu các anh chị phỏng vấn tôi, tôi đã được chị truyền cho kinh nghiệm. Và cả những phong thái khi phỏng vấn, những điều nhỏ nhặt trong phỏng vấn mà trên web không có. Tôi nghĩ cuộc phỏng vấn thành công 30% là nhờ chị. Còn lại là nhờ kiến thức, may mắn, ông bà phù hộ và cả sự nỗ lực của tôi nữa.

Sau này khi gặp anh NT3, tôi mới biết được vòng xét duyệt hồ sơ là anh NT3 xét và vòng thi tuyển tôi được qua, tổng điểm tuy cao nhưng vẫn thua Phượng, chỉ có vòng phỏng vấn tôi mới hơn Phượng mà thôi, và điểm hơn đó nhờ vào phong thái lúc phỏng vấn của tôi, và gần cả năm trời kinh nghiệm đi làm thêm khi còn đi học. Anh bảo các anh chị đánh giá tôi là người năng động và nhanh nhạy, ngoài những nhân tố cần thiết cho kế toán, lạy trời.

Sở dĩ tôi mừng khi được FPT gọi đi làm đến như vậy vì tôi đã bắt đầu thất vọng, vì lâu quá không thấy gọi gì cả. Mấy “đứa” kia cũng không thấy gọi. Hồi đó 7 đứa chỉ có 1 bạn là bên Duy Tân, tôi không biết, nghe nói là loại giỏi. Bên Duy Tân mà loại giỏi thì chắc là giỏi thật. Tôi thất vọng vì những gì tôi mong ước đến thời gian đó vẫn chưa thành hiện thực, tôi thất vọng vì công ty tôi đổ công đầu tư vào nhất lại không được tuyển chọn. Hồi đó tôi có nghe lõm bỏm, phong phanh là FPT không chọn người thi tuyển mà chọn người quen, tôi cảm thấy thất vọng cho cái mà tôi đã đưa lên hàng ngũ “tốt đẹp”. Việc FPT gọi tôi đi làm không những thỏa được ước muốn của tôi mà còn hơn thế nữa, tôi đã không phải thất vọng với chính mình, tôi đã tìm lại được giá trị của bản thân, và FPT vẫn là công ty mà tôi tiếp tục kỳ vọng.

Ngày 07/11/2005

Tôi lần đầu đến Công ty FPT, nằm ở 178 Trần Phú. Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với anh TC và anh đã nhấn mạnh với tôi ở đây áp lục công việc rất lớn, những con số hạch toán sẽ rất lớn, và đòi hỏi phải rất chi tiết trong từng bút toán. Thêm đó là cả những dặn dò phải phát huy tính cẩn thận của người kế toán vì nghiệp vụ phát sinh phát nhiều và rất nhanh. Tôi ngồi nghe mà trong lòng háo hức vì được thử sức ở môi trường đầy cam go như thế. Tính tôi vốn khùng thế mà! Qua nói chuyện với bạn đồng nghiệp, tôi quen PP vào MT, hai em đều nhỏ hơn tôi một tuổi. Sau này hai em này đi học Hà Nội cùng với tôi.

Sau này tôi được biết thêm qua những đồng nghiệp khác nữa là việc chọn tôi vào vị trí ứng viên kế toán có sự ủng hộ nhiệt tình của anh TC và sự quyết định cuối cùng của chị ĐL. Rất cám ơn các anh chị.

Ngày 15/11/2008

Ký hợp đồng thử việc với Công ty FPT. Tôi đã trở thành một trong ba người đầu tiên của công ty FDC.

QuyênNTB – FDC

Trích “Sử ký FPT 20 năm”

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *