Những người ảnh hưởng đến tôi P1

17:19 30/09/2014

Hai mươi năm ấy có rất nhiều câu chuyện cảm động, những lời nói chân thành tình bạn bè, những cá tính đầy ấn tượng đã tác động sâu sắc đến cá nhân tôi, đến gia đình tôi.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic trích Những nhân cách đặc biệt
Ông Trương Gia Bình trao quà cho tân Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam trong ngày nhậm chức.

NHỮNG NHÂN CÁCH ĐẶC BIỆT

Trong những người sáng lập và tham gia FPT từ ngày khởi nghiệp, có những người tài năng kinh doanh bẩm sinh, có hay không có FPT không hẳn đã thực sự quan trọng với họ. Anh Trung Hà chẳng hạn, anh TiếnLQ và cậu cả Đình Anh. nhưng cũng có những người như tôi, nếu không có FPT thì chắc hẳn cuộc đời sẽ rất khác, có thể “end up” đâu đó một viện nghiên cứu nào đấy, phát biểu những câu cực kỳ “dốt nát” như ông bạn “anh Bình” mà anh TiếnLQ hay trích dẫn. Không giúp được mình và cũng rất ít có ích cho đời. Cổ phiếu FPT, bởi thế với tôi, cũng chẳng khác gì miếng đất của bà con nông dân. Không phải chỉ là một dòng trong portfolio (danh mục đầu tư) mà các nhà quản lý quỹ tài ba luôn phải điều chỉnh cân đối.

Anh Bình và các anh chị đồng nghiệp ở Hội đồng Quản trị và Ban lãnh đạo FPT, tất nhiên là những người bạn lớn mà tôi suốt đời muốn lắng nghe, tâm sự và học hỏi.

Các đồng đội của tôi trong BOM (của FSS trước kia và FPT Software bây giờ), đang từng ngày từng đêm chiến đấu bên nhau, hiển nhiên là một phần máu thịt của tôi.

nhưng trong bài viết này tôi muốn nhắc đến những con người khác, một số trong họ có thể không bao giờ biết đến ảnh hưởng của họ với tôi.

Iuri Vladimirovich Egorov

Ông là Giáo sư hướng dẫn tôi trong thời gian làm việc ở Đại học Tổng hợp Matxcova. Sự uyên bác của thầy đã giúp tôi hiểu ra một điều rất quan trọng, tài năng toán học mà tôi cứ tưởng mình có, thực ra là ảo tưởng và tôi sẽ không bao giờ đạt được dù là 1% những kết quả như
thầy. Tôi đã quyết định đi tìm một nghề khác.

Gần đây nhất, tôi thăm lại thầy ở Toulouse – Pháp. Thầy tự tay nấu cho tôi ăn, pha cafe cho tôi uống. Khu vườn đằng sau nhà thầy vằng vặc ánh trăng, đầy táo, phúc bồn tử và những đóa hồng to như cái bát. Chúng tôi uống vodka và xem đội tuyển nga đá bại Hy Lạp.

Thầy mang cho tôi 5 quyển sách mới nhất của thầy. Tôi cầm lấy chúng và không thấy sợ hãi vì bất lực như 20 năm trước đây nữa.

Nguyễn Trung Hà

Tôi biết anh từ ngày học chuyên Toán, chúng tôi ở trường Tổng hợp. Anh ở Chu Văn An, thỉnh thoảng lại đá bóng với nhau. Tôi biết anh, vì người anh rất còi, nhờ được bơ sữa nước ngoài nên giờ mới phổng phao. Sau đó, tôi và anh học chung 6 năm ở MGU, chung phòng, chung lớp, chung một bà giáo tiếng nga.

Hà là con người của triết lý. Anh thích thơ Hàn Mặc Tử, và nghe Vưsotski. Anh ham suy nghĩ đến mức cực ghét hoạt động. Để đổ mồ hôi, anh thà bỏ tiền vào “sauna” còn hơn động chân động tay. Có lần chúng tôi ăn cơm, xoay thìa để xem ai rửa bát, đúng vào chỗ anh, anh lẳng lặng bê cả mâm vứt qua cửa sổ tầng hai.

Anh thuộc loại bạn trong đời có khi chỉ cần một lần. Khi mới về nước, tôi thử làm việc lung tung, dạy thêm, gõ tài liệu… Thật sự hoang mang. Tôi hỏi anh, anh trầm ngâm: “Ra Hà nội đi, vào chỗ Gia Bình được đấy!”. Cuộc đời tôi từ đó gắn với FPT. Vẫn nợ Hà lời khuyên đấy.Hiện Hà là Chủ tịch của Thiên Việt và rất nhiều doanh nghiệp Việt nam thành đạt nữa có dấu ấn của Hà.

Nguyễn Chí Công

người thầy chuyên môn tin học đầu tiên của tôi ở FPT là anh. Và phải nói rằng, thầy với trò rất hợp cạ. Phòng tin học có 6 người, tôi là Phó Tiến sĩ mới từ ngoại quốc về, vậy mà anh điềm nhiên phân công cho tôi sáng phải đến sớm, quét dọn nhà cửa, pha nước, tối mới được dùng máy tính chỉ vì tôi chưa hề có kinh nghiệm lập trình. nhưng anh cũng không bỏ rơi tôi về chuyên môn. Anh đưa cho tôi một cuốn sách bằng tiếng Pháp về Unix và cuốn lập trình C in roneo đen xì. Đúng là “làm trò thằng khôn”, hai cuốn sách đều là kinh điển, kiến thức đến tận giờ vẫn còn dùng được.Bẵng đi một dạo không gặp, Tết năm ngoái đến thăm, thấy anh vẫn còn nguyên khát khao như thủa nào. nhà anh có bốn máy tính, hai đường ADSL riêng rẽ, một đường leased line. Anh thậm chí vẫn code (lập trình). Anh buồn vì dự án 112 không thành công, nhưng rất
vui khi tôi đến. Con trai anh học kiến trúc nhưng cũng rất siêu về IT. Hai mươi năm trước, anh giúp tôi vào nghề. Giờ đây niềm đam mê của anh vẫn giúp tôi giữ được ngọn lửa của mình. Cám ơn anh rất nhiều!

Anh tự thiết kế một website, khá hay, các bạn có thể tham khảo: http://www.dongtac.net/

Nguyễn Thành Nam

Cựu Tổng giám đốc FPT Software

Trích “Sử ký FPT 20 năm”.

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *