Xây dựng và bất động sản – Công việc non trẻ của FPT

16:45 30/09/2014

Trước đây, tôi chỉ được biết FPT thông qua những sự kiện đình đám như báo VnExpress của FPT được xếp hạng số một là báo điện tử có số người truy cập lớn nhất, vụ kinh doanh mua bản quyền World Cup qua mặt cả VTV, nhà phân phối và bảo hành các thiết bị công nghệ thông tin lớn nhất, công ty phần mềm có số lượng nhân viên và doanh số nhiều gấp nhiều lần so với công ty đứng thứ hai tại Việt nam… Một lần, tình
cờ đọc mục tuyển dụng ngay tại website VnExpress có mục tuyển dụng của FPT cho các vị trí liên quan đến kỹ sư xây dựng, tôi tham dự thi tuyển và thật sự ấn tượng với các môn thi đầu vào vòng một như GMAT, IQ, tiếng Anh cũng như cách thức phỏng vấn của ban tuyển dụng ở vòng hai với những câu hỏi dường như chẳng liên quan gì đến công việc như “Em có biết đá bóng không?” ,“Em có biết hát không?”… bên cạnh những phỏng vấn chuyên môn thông thường. Và cuối cùng, tôi đã quyết định đến với FPT chỉ vì những cách thức tuyển dụng ấn tượng mang đậm nét FPT như vậy, với mong muốn làm được những việc thật hoành tráng cùng với các đồng nghiệp mới tại FPT.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic trích Xây dựng và bất động sản - Công  việc non trẻ của FPT
Thành công của FID gắn với sự kiện tòa nhà Cầu Giấy đã được bàn giao vào đúng ngày sinh nhật công ty lần thứ 19 (13/9/2007)

Ban đầu, FID chỉ là một Trung tâm Phát triển Hạ tầng mang nhiệm vụ xây dựng cơ sở vật chất. Chính xác hơn là tại thời điểm năm 2006, một Ban quản lý dự án Cầu Giấy với vỏn vẹn chỉ gồm 22 người nhưng đã khiến cho một công ty tư vấn lớn cũng phải ngả mũ vì khối lượng công việc đồ sộ mà không dễ để gánh vác như lập dự án đầu tư, quản lý kỹ thuật thiết kế với nước ngoài, tổ chức mời thầu, đấu thầu, chấm thầu, đàm phán thương thảo hợp đồng, quản lý kỹ thuật và tiến độ trên công trường… Kết quả từng công việc của FID thật khó mà đo đếm được. Khi so sánh tiến độ của tòa nhà Petrolimex (do tư vấn nước ngoài quản lý tiến độ thi công) với tòa nhà Cầu Giấy mà FID đang đảm nhiệm thì dự kiến mốc bàn giao khánh thành của Petrolimex sẽ sớm hơn khoảng 20 ngày. Các kỹ sư xây dựng của FID đã tổ chức phát động chiến dịch thi đua với các nhà thầu thi công với 162 ngày làm ba ca liên tục. Và cuối cùng, kết quả thật bất ngờ, tòa nhà Cầu Giấy đã được bàn giao vào đúng ngày sinh nhật công ty lần thứ 19 (13/9/2007). Sau đó khoảng hai tháng thì tòa nhà Petrolimex mới được cắt băng khánh thành.

Trong xây dựng, việc rút ngắn thời gian thi công đồng nghĩa với sự tiết kiệm chi phí. Tại thời điểm đó, FID đã rút ngắn được một tháng, tức là đã tiết kiệm được khoảng 200.000 USD chi phí đi thuê văn phòng; còn tại thời điểm cuối năm 2007, thị trường giá cả vật liệu xây dựng biến động mạnh, nếu tòa nhà Cầu Giấy chỉ chậm tiến độ khoảng 6 tháng thì chúng ta đã phải trả chi phí tăng khoảng 30% tổng dự toán khi thanh quyết toán công trình, tương đương với khoảng .800.000 USD. Đến nay, khi nói đến kỷ lục về tiến độ thì dân xây dựng chuyên nghiệp ở các tổng công ty lớn như Vinaconex, HUD vẫn phải lắc đầu vì không biết FPT, bằng cách nào lại có thể làm một công trình nhanh đến như vậy.

Sau đó, FPT Land – FPT Hòa Lạc được chính thức đi vào hoạt động từ 01/07/2007 có nhiệm vụ bổ sung là phát triển các đô thị công nghệ cao, kinh doanh phát triển bất động sản. Một nhiệm vụ mới đầy thách thức trong thời điểm hiện tại, mặc dù mới đi vào hoạt động chưa đến một năm nhưng khu đô thị công nghệ FPT 181ha tại Đà nẵng cùng với nhiệm vụ phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc 1.650ha và một FPT City tại miền nam trong tương lai sẽ là định hướng để biến mảng phát triển và kinh doanh bất động sản của FPT trở nên tương xứng với tầm cỡ của một công ty bất động sản lớn ở Việt Nam.

Đến nay, đội ngũ những người làm xây dựng đã vượt lên con số hàng trăm, có rất nhiều những đồng đội mới từ các đơn vị tư vấn cũng như xây dựng hàng đầu gia nhập các bộ phận như kinh doanh, dự án, quy hoạch, xúc tiến đầu tư, marketing, pháp chế… Chúng tôi cùng nhau tham dự một khóa học Teambuilding để xây dựng lực lượng, cùng làm việc theo nhóm, xử lý các vấn đề khó khăn, sáng tạo và tin tưởng vào những người bạn trong đội ngũ của mình hướng đến mục tiêu chung định trước, cùng nhau được phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân dựa trên văn hóa trọng dụng nhân tài, chia sẻ và học hỏi để cùng tiến bộ.

Lại đến sinh nhật lần thứ 20 của FPT, bên cạnh những đồng đội trong lĩnh vực công nghệ thông tin dày dạn kinh nghiệm với rất nhiều thành tích, những kỹ sư xây dựng tại FPT Land – FPT Hòa Lạc cũng vô cùng vững tin với những dự định thành tích ấn tượng về các dự án bất động sản đang chờ đợi ở phía trước.

DũngTV2 –  FPT Fland

Trích “Sử ký FPT 20 năm”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

3 bình luận trong “Xây dựng và bất động sản – Công việc non trẻ của FPT

  1. Tôi muốn mua phần mềm kế toán và quản lý dự án bất động sản cho tập đoàn bất động sản. Vui long liên hệ gấp trong 24 giờ. 0903824412

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *