Back to school – Học gì để làm với doanh nghiệp sau Covid-19

17:45 04/05/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra, nhiều bạn trẻ sắp ra trường không khỏi băn khoăn, lo lắng cho công việc của mình trong thời gian tới và sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cũng không loại lệ.

Chương trình talkshow với sự tham gia của đông đảo diễn giả

Nhiều câu hỏi được sinh viên đặt ra như Bạn đang lo lắng không biết tìm việc làm thêm, tốt nghiệp ra sao giữa bối cảnh hậu Covid-19, các doanh nghiệp đều sa sút? Bạn sẽ bắt đầu học kỳ mới thế nào cho hiệu quả và bức phá? Học gì để khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp?…. Tất cả những câu hỏi đó đều được giải đáp trong sự kiện Back to school được tổ chức vào ngày 2/5/2020 vừa qua.

Tham dự chương trình talkshow có ông Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, thầy Trần Duy Phong – Trưởng Ban Đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search (người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh, tư vấn nhân sự và điều hành doanh nghiệp tại các công ty đa quốc gia), anh Nguyễn Ngọc Đô – Nhà sáng lập Công ty CHR Việt Nam Anh (từng đảm nhận các vị trí ở những Cty Tập đoàn lớn trong nước và liên quan như: Tập đoàn Công nghệ CMC, Tôn Đông Á, Lotus Group, Alpha Wings, Môi trường Văn Lang, Tập đoàn Xuân Lộc Thọ).

Chia sẻ tại chương trình, đại diện Ban Lãnh đạo Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã cập nhật những thông tin về công tác chuẩn bị cho sinh viên quay trở lại trường học tập tập trung.

Thầy Trần Vân Nam – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh những việc sinh viên nên làm trong thời gian sắp tới, học tập trong mùa dịch sao cho an toàn và trang bị đầy đủ cho sinh viên kỹ năng vượt qua giai đoạn khủng hoảng này để tiến tới những dự định trong tương lai và tiến gần hơn đến thị trường việc làm. Đồng thời, nhà trường cam kết cùng sinh viên chuẩn bị cho cho sinh viên một tư thế tốt nhất để học tập trong bối cảnh hậu Covid-19.

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới cho chương trình học tập của sinh viên, thầy Trần Duy Phong – Trưởng Ban Đào tạo FPT Polytechnic Hồ Chí Minh chia sẻ: “Nhà trường sẽ triển khai học tập các môn bình thường, bên cạnh đó có nhiều phương án kịp thời dự phòng trong trường hợp sinh viên gặp vấn đề về sức khỏe trong đợt nhạy cảm này. Đồng thời, hứa hẹn sẽ đem đến cho sinh viên trong các kỳ tới trải nghiệm thực tế nhiều hơn từ doanh nghiệp, qua đó giúp sinh viên có những trải nghiệm, rèn luyện được kỹ năng và thái độ cho bản thân. Cùng sinh viên chuẩn bị tốt về mặt sức khỏe và mặt tự học để khi môi trường học tập thay đổi, tài nguyên hạn chế thì sinh viên vẫn trang bị được cho mình kỹ năng thích nghi”

Ban lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức nhiều cuộc thi cho các ngành học và hy vọng sinh viên đón nhận một cách nhiệt tình.

Chia sẻ tại chương trình, chị Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết: “Tuy dịch bệnh có diễn biến tốt, Việt Nam cũng là nước kiểm soát tốt đợt dịch nhưng các doanh nghiệp cũng không vì thế mà lơ là. Các doanh nghiệp, Ban lãnh đạo cùng sinh viên vẫn phải nâng cao tinh thần đẩy lùi dịch bệnh”

Đồng thời, đại diện các doanh nghiệp cũng chỉ ra những hạn chế mà sinh viên đang nghĩ về doanh nghiệp, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên, những kiến thức, kỹ năng sinh viên cần chú trọng học, rèn luyện ngay trong thời kỳ “hậu Covid-19”.

Anh Ngọc Đô đến dự buổi giao lưu và chia sẻ với sinh viên với tư cách như một người anh, người từng đi xin việc, từng làm việc ở các doanh nghiệp lớn và không ngại bày tỏ sự thích thú, yêu thích sự năng động của sinh viên các trường nói chung và sinh viên FPT Polytechnic nói riêng.

Anh Nguyễn Ngọc Đô – Nhà sáng lập Công ty CHR Việt Nam chia sẻ với tư cách là một người đi trước

Trong suốt buổi livestream, các vị khách mời tỏ ra rất thích thú với những câu hỏi thú vị của sinh viên, cụ thể vấn đề đặt ra những sai lầm của sinh viên trong quá trình ứng tuyển. Anh Ngọc Đô chia sẻ: “Sinh viên xin việc thường đòi hỏi công ty hay diện mạo phải chuyên nghiệp nhưng bản thân các bạn chưa thật sự chuyên nghiệp, từ việc viết mail ứng tuyển cho đến phong cách trong phỏng vấn. Trong quá trình làm việc thì khá thụ động, chỉ làm việc mình được giao nhưng không hiểu được nội dung, không phân tích được dự án đó nó như thế nào và chưa thực sự có một worklist vạch ra để làm những công việc theo thứ tự ưu tiên. Việc này đòi hỏi sinh viên cần trau dồi bản thân mình, chỉnh chu trong ứng tuyển và biết chủ động sáng tạo trong công việc thì mới có thể hoàn thiện được”.

Chị Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search chia sẻ tại chương trình hội thảo

Khi được hỏi về các kế hoạch tuyển dụng, chị Mai không ngại bày tỏ khó khăn của doanh nghiệp trong đợt đại dịch vừa qua gần như đánh sập nền kinh tế toàn cầu. Chị Phương Mai khẳng định 2020 là năm nền kinh tế nước nhà vẫn không có nhiều khởi sắc, ngành dịch vụ cũng đang ở thời kỳ ngủ đông.  “Đối với các công ty đối tác của doanh nghiệp hầu như không quan tâm sinh viên ra trường với bằng cấp nào, mà quan tâm tới sinh viên với kiến thức nền tảng hiện có sẽ đem tới những giá trị gì cho doanh nghiệp”, chị Phương Mai cho biết.

Chương trình talkshow đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo sinh viên

Talkshow trực tuyến Back to school – Học gì để làm với doanh nghiệp sau Covi-19 thực sự đã mở ra cho sinh viên nhiều hướng đi mới. Những thông tin hữu ích về ngành nghề, hướng tuyển dụng và tận dụng lợi thế của sinh viên đã được các diễn ra chia sẻ từ khái quát đến cụ thể. Bên cạnh đó, qua chương trình sinh viên cũng là cái nhìn khái quát về nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động thời kỳ hậu Covid-19 và trong giai đoạn trước thềm tốt nghiệp, sinh viên sẽ chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho con đường sự nghiệp sau này.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *