“Chỉ cần quyết tâm, giấc mơ Mỹ sẽ thành sự thật”

11:02 23/11/2020

Trần Anh Huy, chàng trai K13.3 ngành Quản trị Khách sạn vốn là cái tên quen thuộc tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Vừa qua, Anh Huy vừa đỗ phỏng vấn visa và được nhận vào làm việc ở một khách sạn theo chương trình thực tập tại Mỹ dành cho sinh viên ngành Quản trị Khách sạn – Nhà hàng. Cùng trò chuyện với Anh Huy để tìm hiểu các bí quyết của Huy để chạm tay vào “giấc mơ Mỹ” nhé.

“Mình đã từng ghét môn tiếng Anh…”

Ngay từ cấp 1, Anh Huy đã không thích và học rất kém môn tiếng Anh, thậm chí ngay cả điểm thi đại học của mình cũng rất thấp. Học tiếng Anh như cực hình với Huy, dù đã rất cố gắng nhưng điểm và trình độ tiếng Anh của Huy vẫn không được cải thiện. Mọi chuyện thay đổi khi Anh Huy bắt đầu học tập tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Anh Huy chi biết: “Mấy kì đầu, mình vẫn giữ nguyên trạng thái “kì thị” môn tiếng Anh và nghĩ chỉ cần học tốt chuyên môn, không cần biết tiếng Anh thì vẫn có thể xin việc tại các khách sạn lớn”.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau khi Huy được lắng nghe những chia sẻ của các anh chị làm việc tại các khách sạn lớn, đặc biệt lời khuyên của cô Nguyễn Thị Nhài – giảng viên bộ môn tiếng Anh: “Ngành quản trị khách sạn, nếu như không có ngoại ngữ thì các em sẽ bị thụt lùi” rồi nhận được thông tin nhà trường tổ chức chương trình thực tập tại Mỹ đã làm “thức tỉnh” mình”.

Từ lúc đó, Huy nhận ra bản thân mình chưa tìm đúng cho mình phương pháp học, chưa nhận thức tầm quan trọng của tiếng Anh. Huy quyết tâm thay đổi, đặt mục tiêu ngắn hạn đi Mỹ thực tập để trải nghiệm văn hoá và học hỏi thêm nhiều cái mới đồng thời tự hứa với bản thân sẽ làm quản lý một bộ phận khách sạn lớn trong vòng 5 năm tới.

“Học tiếng anh là quá trình gian nan nhưng mình không bỏ cuộc”

Ngay từ khi đăng ký tham gia chương trình thực tập tại Mỹ cũng như nhận được lời động viên của cô Nhài, gia đình cùng bạn bè, mình quyết tâm “chinh phục” lại tiếng Anh. Đối với Huy, học tiếng Anh là quá trình gian nan vì bị mất căn bản rất nhiều chưa kể mình khá ngại giao tiếp với người nước ngoài nhưng để vươn tới những ước mơ, mình không bỏ cuộc, dù trước đó mình đã trượt 3 lần khi nhà trường tổ chức kiểm tra trình độ tiếng Anh trước khi đi Mỹ.  May mắn cho Huy là nhà trường luôn đồng hành cùng mình trong quá trình học tiếng Anh. Nhà trường cùng các anh chị Phòng QHDN đã đưa ra phương án cải thiện tiếng Anh cho Huy thông qua việc sau mỗi giờ lên lớp, học tiếng Anh tại English Villa cùng người bản xứ. Suốt quá trình học, Huy có thêm người thầy, người bạn mới là thầy Ryan. Thầy đã sửa lỗi phát âm, giới thiệu mình với những người bạn nước ngoài để mình có thể giao tiếng bằng tiếng Anh hàng ngày, tăng phản xạ nghe nói tiếng Anh. Nếu bạn nào đó hỏi Huy làm thế nào để cải thiện trình độ tiếng Anh, câu trả lời đơn giản là: “Tập trung, không bỏ cuộc, cố gắng và nói càng nhiều càng tốt”.

“Giấc mơ thực tập tại Mỹ là một hành trang để đạt ước mơ lớn hơn”

Với sự quyết tâm và cố gắng, cùng những kiến thức chuyên môn được đào tạo tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, tháng 2/2020 Huy đã chạm được một nửa giấc mơ của mình, đỗ phỏng vấn tại một trong các khách sạn lớn của Mỹ – khách sạn Hyatt Regency.

Để đạt được 100% giấc mơ, Anh Huy phải trải qua một thử thách khó nhằn hơn đó là phỏng vấn visa. Trước ngày phỏng vấn visa, Huy lao vào tìm hiểu các thông tin trên Internet về các tip đỗ visa, các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn, đồng thời hàng ngày mình luyện tập trước gương để tập trả lời phỏng vấn visa như mình đã tập luyện phỏng vấn khách sạn. Nhưng Huy không ngờ dịch bệnh Covid đã làm giấc mơ của mình tạm hoãn, phía khách sạn Hyatt Regency cũng thông báo tạm hoãn nhận sinh viên thực tập.

“Khoảng thời gian đó mình khá buồn nhưng mình luôn tự nhủ “Giấc mơ thực tập tại Mỹ là một hành trang để đạt ước mơ lớn hơn” và mình quyết định chờ đợi, không để phí công sức, nỗ lực của bản thân, mình vẫn tiếp tục trau dồi nghiệp vụ chuyên môn và tiếng Anh, chờ đợi dịch bệnh đi qua để thực hiện giấc mơ của mình“, Anh Huy chia sẻ.

Cuối cùng cơ hội cũng đã tới, Anh Huy được khách sạn Kalahari Resort and Conventions tại Pennsylvania gọi phỏng vấn và Huy đã vỡ oà hạnh phúc khi mình trở thành người Việt Nam qua Mỹ thực tập tại khách sạn này.

Lời khuyên mà Anh Huy gửi tới các bận sinh viên khoá dưới đó là:

  1. Tiếng Anh là ngoại ngữ bắt buộc khi bạn muốn làm việc tại Nhà hàng – Khách sạn vì đó là điều kiện tiên quyết nếu như bạn muốn phát triển trong ngành này.
  2. Hãy chú ý tập trung vào các nghiệp vụ đã được dạy ở trên trường và lấy nó làm bàn đạp để có thể thực hiện những ước mơ của mình
  3. Hãy thử sức mình với những thử thác mới lạ vì biết đâu bạn có thể sẽ cảm thấy hứng thú vì điều đó

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về trải nghiệm và phương pháp học tập của bản thân, lời khuyên của Anh Huy sẽ góp phần giúp cho các bạn tân sinh viên có thêm niềm tin, động lực học tập và sớm chinh phục ước mơ trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *