Hành trình khởi nghiệp gần 10 năm và cái kết ngọt ngào mang tên BeBooking

15:49 18/06/2021

Trong những năm gần đây, xu hướng “khởi nghiệp” đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam và thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm. Câu chuyện của anh Nguyễn Trọng Hậu, hay còn được biết đến với nickname Hậu BeBooking, cựu sinh viên khoa Công Nghệ Thông Tin – Ứng Dụng Phần Mềm trường Cao đẳng FPT Polytechnic dưới đây là một câu chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng cho những ai đang muốn tạo lập con đường của riêng mình.

Startup – Chưa bao giờ là con đường trải đầy hoa hồng

Cuối năm 2013, Nguyễn Trọng Hậu, cậu sinh viên năm cuối Cao đẳng FPT Polytechnic đã nung nấu quyết tâm khởi nghiệp. Chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, khó khăn thử thách còn ở phía trước, nhưng vô cùng may mắn, anh Trọng Hậu đã có được nhiều cơ hội tiếp xúc, làm việc với một số tổ chức đào tạo phá triển tư duy lúc đấy như: Babylon, Masterlife, Bigedu… để học hỏi, nghiên cứu, tích luỹ thêm kinh nghiệm.

Chia sẻ về thời điểm sau khi tốt nghiệp, Trọng Hậu cho biết: “Mình vẫn tích cực học tập nghiên cứu, tích luỹ kiến thức qua các lớp học của các chuyên gia đào tạo như Anh Phạm Thành Long, Nguyễn Trọng Thơ, Cô Nguyễn Thị Hải, Chị Thuý Hạnh và Anh Nguyễn Hữu Thái Hoà, … và được “các tiền bối” động viên, thổi lửa để bắt tay khởi nghiệp lần đầu tiên trong đời”.

Trọng Hậu – cựu sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội hiện đang là chủ một dự án Startup với tên họi BeBooking

Bằng tất cả quyết tâm hừng hực của tuổi trẻ, tháng 2/2014, Trọng Hậu cùng một số bạn bè trong lớp kinh doanh phần mềm ‘Quản lý Cửa hàng sửa xe máy’, nhưng đáng tiếc là do thiếu kĩ năng quản lý, bán hàng, chưa có chiến lược kinh doanh nên chỉ sau 4 tháng thì dự án phải dừng lại.

Chẳng hề nản lòng, Hậu vẫn tiếp tục đi học thêm từ các sự kiện hội thảo lớn nhỏ khác nhau. Nhớ lại. những tháng ngày đó, Trọng Hậu cho biết: “Ngày ấy học khổ hơn bây giờ nhiều vì phải đi học xa, đi lại bằng xe buýt khó khăn vô cùng nhưng vẫn ráng đi thật nhiều vì tâm niệm chỉ có học mới đem lại cho mình kiến thức”.

Bất chấp thất bại lần một, ngay khi vừa mới học thêm một khóa học kinh doanh, anh cùng một số bạn bè mở lớp đào tạo kĩ năng sống với hy vọng sẽ có thật nhiều học viên tham gia. Quyết tâm là thế nhưng chẳng lâu sau dự án cũng rơi vào bế tắc.

“Chúng mình lập ra hàng loạt các fanpage nhưng không chăm sóc kĩ càng, chỉ chạy theo số lượng, không tiếp cận được đối tượng tiềm năng và cuối cùng cuối năm 2015 dự án phá sản”, Trọng Hậu cho biết. Không chỉ vậy, tại thời điểm đó bản thân anh Hậu cũng phải trở về quê, phụ việc cùng gia đình bán tạp hoá.

Trọng Hậu luôn nỗ lực dành thời gian tham dự các buổi hội thảo khởi nghiệp để học hỏi thêm kinh nghiệm

Đứng lên từ những vấp ngã

Theo anh Hậu, để một dự án khởi nghiệp có thể hoạt động và phát triển được, bản thân người đứng đầu dự án phải xác định đi làm ở nhiều môi trường, đặt mục tiêu rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể, chấp nhận làm thuê một thời gian để có kĩ năng phân tích, thăm dò thị trường, thấu hiểu khách hàng rồi mới đứng ra ngoài khởi nghiệp.

Đến năm 2017, 1 năm sau quyết định đăng ký học văn bằng 2 về Quản trị Kinh doanh Tổng hợp, trong chuyến tập huấn tại thị trấn Sapa (Lào Cai), thấy được cơ hội tiềm năng về du lịch và đam mê du lịch của bản thân, Trọng Hậu đã quyết định quay trở lại Hà Nội để lập nghiệp.

Trọng Hậu cho biết: “Lúc đó, mình lựa chọn làm tại một công ty du lịch ở phố cổ, vừa là Trung tâm Thành phố, vừa tiện ra hồ Gươm ‘săn’ tây để học thêm tiếng Anh. Thời điểm đó, mình mới nhận thấy thực tế còn nhiều thứ mình chưa biết, rất bỡ ngỡ, nhưng bản thân vẫn phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Ngày làm, tối học online và đã trải qua một vài mô hình công ty du lịch khác nhau, học hỏi thêm từ những mô hình kinh doanh truyền thống đến thương mại điện tử, kinh doanh online, sau một thời gian, công việc cũng trở nên thuận lợi hơn, đồng thời, anh Hậu cũng nắm được nhịp điệu công việc về dịch vụ khách sạn.

Cũng vào khoảng thời gian đó, xu hướng du lịch tự túc ‘Free and Easy’ bùng nổ, theo kiểu gói combo du lịch, voucher khuyến mãi, nên anh kết hợp bán gói combo du lịch vào tháng cao điểm, đem về doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng cho công ty.

Bebooking – Dịch vụ du lịch mà anh Hậu đang kinh doanh.

Sau hơn 2 năm nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau, tích lũy thêm kinh nghiệm, đến 12/12/2019, dưới sự cộng tác của bạn thân và vợ, công ty BeBooking của anh Hậu đã nhanh chóng tìm ra hướng phát triển. BeBooking là công ty tư vấn giải pháp chuyên về dịch vụ cho khách hàng trong nước ở phân khúc 4-5 sao.

Đáng chú ý, khi công ty mới thành lập được 1 tháng thì cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế nói chung và công ty của anh Hậu nói riêng. Bằng những kinh nghiệm thu được từ trước tới nay, anh Hậu – Người sáng lập BeBooking vẫn rất lạc quan: “Thời điểm dịch bệnh bùng phát, BeBooking cũng chưa được đầu tư quá lớn, nhưng vì có lợi thế về mặt công nghệ, công ty vẫn có những phương án kinh doanh ở ngành dịch vụ thiết yếu, bảo hiểm sức khoẻ, giải pháp marketing online… để duy trì hoạt động cho tới thời điểm này”.

Đến thời điểm này, khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp, anh Hậu đã “tranh thủ” cập nhật thêm ngành hàng, nâng cấp hệ thống BeBooking để có thể tối ưu tăng trưởng doanh thu trong mùa dịch. Anh Hậu cho biết, thời gian tới đây, anh Hậu mong muốn đạt được thoả thuận hợp tác với nhãn hàng thời trang của MC Fashion, qua đó, trở thành kênh phân phối trực tuyến các sản phẩm thời trang, đáp ứng nhu cầu hiện tại của thị trường.

Kết.

Ai cũng có ước mơ làm chủ cuộc sống của mình, thậm chí tạo được dấu ấn trong cuộc đời, thế nhưng con đường đi đến thành công không phải là con đường trải đầy hoa hồng. Trọng Hậu chia sẻ: “Để chinh phục đam mê Start-up, không chỉ là vượt qua giới hạn của bản thân, mà còn phải sẵn sàng đương đầu với những thử thách, khó khăn. Hãy tập trung tìm kiếm giải pháp để có thể giải quyết những vấn đề tồn đọng, đừng chỉ ngồi yên và hy vọng”.

Bên cạnh đó, hãy tự hỏi bản thân “tại sao phải thành công?”, thay vì ngồi chờ, bản thân phải chủ động tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên. Khi đã biết câu trả lời của bản thân là gì thì đó cũng là lúc bạn biết bản thân cần làm những gì để có thể theo đuổi giấc mơ. “Khi mới khởi nghiệp bạn cần lựa chọn hướng đi đúng, đồng sáng lập, người chỉ đường (mentor) cùng niềm tin tuyệt đối vào bản thân. Mình tin các bạn sẽ thành công”, Trọng Hậu chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *