Hậu đại dịch – Thế hệ Z thay đổi cách chọn ngành, chọn nghề

15:14 25/06/2020

Trong những năm gần đây, chúng ta đã từng bước chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử, CNTT hay sáng tạo nội dung trên nền tảng số… Điều này lại càng được thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát vừa qua

Đại dịch Covid-19 đã khiến không ít những ngành nghề chao đảo, nhưng bên cạnh đấy cũng giúp nhiều doanh nghiệp có cơ hội tạo ra được nước đi đột phá cho mình, điển hình có thể kể đến là mô hình làm việc từ xa, vốn không hề mới tuy nhiên chỉ trong mùa dịch Covid mới được ưu tiên sử dụng rộng rãi.

Chính vì sự tác động của đại dịch mà dẫn tới một loạt thay đổi trong cách thức làm việc, thế hệ Z cần cân nhắc kỹ hướng và định hướng lại nghề nghiệp của mình. Bởi lẽ trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, sự bùng nổ internet và công nghệ số đã khiến một số ngành nghề truyền thống không còn phù hợp.

Trong buổi khai mạc sự kiện Startup Kite, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội – Ông Đào Ngọc Dung đã nhấn mạnh: “Trong khoảng 10 đến 15 năm nữa thì có khoảng 30% lực lượng lao động của chúng ta, hay nói cách khác là khoảng 30% các công việc hiện tại là không còn phù hợp, sẽ hoàn toàn thay đổi do tác động của robot, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo”. Do đó, thế hệ trẻ hiện nay cần phải nhanh chóng thích ứng và tích cực nâng cao tay nghề để không bị tụt hậu và nâng cao khả năng cạnh tranh với thị trường quốc tế.

Nhóm ngành Kinh tế – Thương mại điện tử

Các sàn giao dịch điện tử ngày càng thể hiện rõ sức mạnh và tầm quan trọng của mình, điều này được minh chứng rõ ràng khi mà các giao dịch thương mại điện tử đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua, đặc biệt trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch, con số này đã tăng lên đáng kể. Theo dự đoán, đây sẽ là kênh bán hàng cạnh tranh mạnh mẽ với các kênh bán lẻ truyền thống và thành tương lai của bán lẻ hiện đại. Tuy nhiên, đây là ngành mới phát triển lại Việt Nam, nên nguồn nhân lực cho ngành này vẫn còn khan hiếm. Đây cũng là lĩnh vực thu hút rất nhiều các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế và doanh nghiệp sẵn sàng chi trả một mức lương rất cao và hấp dẫn để thu hút nhân tài về làm cho doanh nghiệp của mình.

Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế mở, đặc biệt trong mùa dịch này, nhờ công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt, Việt Nam đã từng bước khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế, mở ra hàng ngàn cơ hội hợp tác kinh doanh với các quốc gia khác. Để bắt kịp với môi trường năng động này thì việc thông thạo ngoại ngữ và hiểu biết công nghệ là tiêu chuẩn bắt buộc đối với người trẻ.

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhóm ngành về CNTT chưa bao giờ có xu hướng hạ nhiệt. Mặc dù trong mùa dịch Covid, rất nhiều doanh nghiệp phải lựa chọn việc cắt giảm nhân sự thì nhóm ngành này vẫn liên tục trong tình trạng khát nhân lực. Đặc biệt trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì đây là những ngành học được ưu tiên và cực kỳ thu hút giới trẻ, bởi bên cạnh việc người học được tự do thỏa sức sáng tạo và đắm mình trong công nghệ thì những ngành nghề này còn mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn và mức lương đáng mơ ước.

Nhóm ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Đồng hành cùng với sự phát triển kinh tế, những năm trở lại đây, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, hay các dịch vụ về nhà hàng khách sạn đều có sự gia tăng đáng kể. Theo thống kê năm 2019, chỉ tính riêng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, con số này đã lên đến 18 triệu người. Là đất nước được thiên nhiên ưu ái với những danh lam thắng cảnh, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Đông Nam Á.

Trở lại đường đua sau dịch Covid-19, hầu hết nhiều quốc gia đều khởi động du lịch với những chiến dịch giảm giá. Tại Việt Nam, các hãng hàng không đã thực hiện rầm rộ những chiến dịch nhằm kích cầu du lịch nội địa, các chương trình giảm giá, khuyến mãi được áp dụng trong thời gian tương đối dài do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch. Nhóm ngành này rất phù hợp với những bạn trẻ năng động, yêu trải nghiệm và có mong muốn tìm hiểu về các ngành dịch vụ. Bên cạnh mức lương hấp dẫn mà ngành này mang lại thì bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm và mở rộng những kiến thức về những nền văn hóa mới.

Trong những ngày nước rút học sinh THPT trên cả nước đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký nguyện vọng, mỗi người đều chọn cho mình một con đường học tập, làm việc khác nhau. Nhưng thế hệ Z – những người trẻ năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết chắc chắn sẽ chọn cho mình một lối đi phù hợp với khả năng và nhu cầu của thị trường lao động.

Cao đẳng FPT Polytechnic là môi trường đào tạo trong lòng doanh nghiệp, ra đời với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý Thực học – thực nghiệp.

Cụ thể, các chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn quốc tế như: tiêu chuẩn nghề ASEAN, tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam VTOS. Song song với việc giảng dạy lý thuyết, giảng viên sẽ đóng vai trò người dẫn dắt, từ đó giúp sinh viên xây dựng tinh thần tự học và luôn học hỏi để đáp ứng nhu cầu thay đổi công nghệ ngày càng nhanh của xã hội hiện đại.

Cao đẳng FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên tốt nghiệp được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21. Hiện nay, Cao đẳng FPT Polytechnic có 5 cơ sở đào tạo ở: Hà Nội, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 15 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 5 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh, Công nghệ Tự động hoá, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn và Chăm sóc sức khoẻ và Làm đẹp.

Theo thống kê của bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, 97,7% sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic tốt nghiệp có việc làm với mức lương cạnh tranh.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *