“Học thêm một ngôn ngữ là có thêm nhiều cơ hội cho mình…”

16:36 18/11/2021

Đó là chia sẻ của thầy Huỳnh Thanh Phụng – Giảng viên môn Tiếng Anh Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh khi nói về tầm quan trọng của việc trau dồi ngoại ngữ.

Nhắc đến môn tiếng anh, có lẽ không ít sinh viên sẽ than trời với một loại câu nói như: “Khó lắm thầy ơi?”, “Em sợ học tiếng Anh!”, hay “Thôi chỉ cần đủ qua môn thôi!”…Chính vì vậy, trong suốt quá trình giảng dạy và đồng hành cùng sinh viên, các giảng viên của trường luôn nỗ lực tìm kiếm những điều mới lại và thú vị để làm bài giảng của mình thêm hấp dẫn, khiến sinh viên học nhanh, nhớ lâu hơn sau.

Mang “năng lượng tích cực” tới mỗi buổi học

“Đôi khi em thực sự chẳng biết học tiếng Anh để làm gì?”, câu hỏi này đã từng là vấn đề chung của phần lớn các bạn sinh viên, cho tới khi các bạn thực sự hiểu tầm quan trọng của việc học thêm ngôn ngữ. Không chỉ là ngôn ngữ phục vụ hội nhập văn hóa, nó còn là chìa khóa để các bạn mở rộng vốn hiểu biết, kiến thức thông qua những nguồn tài liệu đa dạng trên phạm vi toàn cầu.

Giúp sinh viên thoát khỏi cảm giác sợ hãi khi nhắc đến môn học “tiếng Anh” là một trong những nhiệm vụ quan trọng của giảng viên.

Thầy Huỳnh Thanh Phụng, giảng viên bộ môn Tiếng Anh tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tp.HCM chia sẻ: “Việc nắm giữ được một ngoại ngữ nói khó thì sẽ khó mà bảo dễ thì cũng thực sự dễ dàng. Chúng ta cần hiểu rõ mục đích của việc học ngoại ngữ để làm gì thay vì tự bản thân mình lựa chọn học vì cho đủ môn, đủ điểm.”

Là một giảng viên tiếng Anh có nhiều năm kinh nghiệm, thầy Thanh Phụng đã gặp gặp vô số trường hợp cảm thấy chán nản khi theo học môn tiếng Anh. Theo thầy Thanh Phụng, để một lớp học không nhàm chán và sinh viên không cảm thấy mệt mỏi khi “phải” học, cách tổ chức lớp và gắn kết giữa thầy và trò là chìa khóa cho toàn bộ quá trình giảng dạy.

“Nếu như chỉ là đọc chép, thầy nói, trò nghe thì thực sự đó không phải là học, để khiến sinh viên cảm thấy việc học tiếng Anh là công việc khá nhẹ nhàng, không áp lực, bên cạnh các trò chơi, hoạt động thực hành, tôi thường sẽ khiến buổi học trở nên bí ẩn để khiến học sinh tò mò, hứng thú hơn. Việc học cũng cần có nguồn cảm hứng, là một giảng viên, bên cạnh kinh nghiệm, kiến thức thì phương pháp truyền tải, cách tiếp cận với sinh viên cũng vô cùng quan trọng”, thầy Thanh Phụng tâm sự.

Luôn mang tới sự mới mẻ, tò mò trong mỗi buổi học, đó là những nhận xét khá phổ biến của các bạn sinh viên khi theo học thầy Thanh Phụng.

“Trước khi trở thành giảng viên, mình cũng từng là sinh viên”

Một buổi học hiệu quả là khi cả thầy và trò có sự truyền tải thông tin theo cả 2 chiều, đối thoại, trao đổi cởi mở, sẵn sàng chia sẻ và tiếp nhận thông tin. Đó mục tiêu bất kỳ giảng viên nào cũng hướng tới và thầy Thanh Phụng cũng không phải ngoại lệ.

“Lười, ngại, sợ sai, đó là tâm lý của rất nhiều học sinh, sinh viên, bản thân mình cũng đã từng đối mặt với những vấn đề như vậy, nên khi đứng lớp, mình cũng hiểu các bạn sinh viên cảm thấy thế nào mà. Lúc này, thay vì chờ đợi sự thay đổi, chủ động hơn của các bạn thì bản thân giảng viên phải chủ động ‘kéo’ sinh viên thoát khỏi những rào cản đó”, thầy Thanh Phụng chia sẻ.

Thầy Thanh Phụng luôn khiến các sinh viên cảm thấy gần gũi như một người bạn.

Những lời động viên, khuyến khích, khen ngợi tuyên dương hay cộng điểm thưởng đã được thầy Thanh Phụng sử dụng một cách linh hoạt, khéo léo để lớp học luôn có sự năng động, nhiệt huyết cần thiết. Qua đó, thay đổi quan niệm về khái niệm học truyền thống, giúp sinh viên trở nên chủ động hơn, có ý thức hơn đối với chính bản thân.

“Đối với cá nhân mình, khi tiếp nhận những câu hỏi, thắc mắc là lúc hạnh phúc nhất, tất nhiên, không thể không kể đến tình huống ‘tấu hài’ rộn vang tiếng cười của các bạn sinh viên”, thầy Thanh Phụng vui cười tâm sự.

Để các bạn sinh viên có thể hòa nhập, hòa đồng và có cơ hội phát triển, việc thấu hiểu sinh viên càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Có bạn giỏi, có bạn kém, có bạn chăm, có bạn lười, thầy Phụng thường chia lớp thành các nhóm, trong đó mỗi nhóm đều có đầy đủ kiểu sinh viên để các bạn có thể hỗ trợ nhau, ‘kéo’ nhau đi lên dễ dàng hơn. “Lớp học cũng như một xã hội thu nhỏ, mỗi người một vẻ, một cá tính khác nhau… Mình cũng phải học cách sắp xếp, theo sát và hỗ trợ thường xuyên. Đôi khi trao đổi với giáo viên khó khăn thì trao đổi kiến thức, học hỏi từ bạn bè lại là giải pháp hiệu quả không kém”, thầy Thanh Phụng cho biết.

Những điều bình dị trong cuộc sống là chất liệu cho giờ học thêm sinh động

Nếu chỉ ‘dập khuôn’ nội dung giảng dạy thì thực sự đến bản thân giáo viên cũng cảm thấy nhàm chán, thiếu sức hút, động lực, do đó, việc lồng ghép những kiến thức xã hội, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong mỗi buổi học là yếu tố cần thiết để sinh viên cảm thấy hứng thú hơn.

Trước mùa dịch, tổ chức những chuyến tham quan để sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức đã được học vào thực tế, còn trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay, dù khó khăn hơn nhưng thầy Thanh Phụng cùng những giảng viên bộ môn Tiếng Anh cũng không thiếu giải pháp để giúp các bạn sinh viên trải nghiệm thực tế.

“Học online vì dịch khiến nhiều bạn cảm thấy khó khăn để tiếp thu kiến thức, có nhiều vấn đề cũng khó diễn giải chi tiết, nhưng điều đó không phải là rào cản ngăn trở việc giảng dạy. Mình cùng các giảng viên khác cũng thường xuyên tổ chức các buổi Talkshow, Seminar hay Minigame như Tiktok Duet Challenge, Rung chuông vàng, v.v… để các bạn sinh viên có cơ hội thực hành, sử dụng tiếng Anh theo cách thực tế nhất”, thầy Thanh Phụng hy vọng sẽ mang tới nhiều trải nghiệm thực tế hơn nữa cho các bạn sinh viên trong thời gian này.

Chẳng gì quan trọng bằng việc lý thuyết đi đôi với thực hành, đó cũng là cách mà các giảng viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic nói chung và thầy Thanh Phụng nói riêng theo đuổi phương châm “Thực học – Thực nghiệp”.

Không chỉ là người thầy, trong mắt sinh viên, thầy Thanh Phụng còn là một người bạn, người anh với những chia sẻ đáng quý về cuộc sống, công việc…

Không quên gửi lời nhắn nhủ tới sinh viên, thầy Thanh Phụng mong muốn: “Hãy học khi người khác ngủ; lao động khi người khác lười nhác; chuẩn bị khi người khác chơi bời; và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước. Tương lai của các bạn là ở phía trước, học tập và luôn trau dồi bản thân là chìa khóa cho sự thành công, các bạn nên cố gắng và không ngừng học hỏi để đạt được thành tích cao nhất”.

Học ngoại ngữ không khó, cái khó là mỗi người có kiên trì vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu mà mình đã đề ra hay không. Hy vọng rằng những chia sẻ của thầy Thanh Phụng sẽ giúp các bạn sinh viên FPT Polytechnic có thêm động lực để chinh phục môn học tiếng anh với kết quả tốt nhất.

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *