Ngành cơ khí – Ngành của sự phát triển

17:30 31/07/2020

Sự phát triển của khoa học – công nghệ đã làm thay đổi cơ cấu ngành nghề trên thị trường lao động và cơ khí trở thành một trong những ngành phát triển.

Ngành cơ khí – Mất cân bằng cung – cầu

Công nghệ cơ khí luôn là một trong những ngành then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội trên toàn thế giới. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên mặt biển, dưới đáy biển, trên trời, ngoài vũ trụ…) đều có sự đóng góp lớn của các nhà khoa học, các tổng công trình sư, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân cơ khí.

Tình trạng thiếu lao động để mở rộng quy mô sản xuất vẫn diễn ra tại nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy. Sự phát triển như “vũ bão” của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm dịch chuyển cơ cấu thị trường lao động. Những lao động có trình độ chuyên môn thấp đang dần bị thay thế bởi máy móc. Đối với lao động có trình độ trung cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Sự thiếu hụt trầm trọng các Kỹ sư cơ khí đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đối với những sinh viên học ngành cơ khí. Hiện nay, nhu cầu về máy móc, thiết bị sản xuất là rất lớn, từ đó đã thúc đẩy ngành cơ khí phát triển với tốc độ nhanh chóng. Đây là cơ hội tiềm năng cho ngành cơ khí tận dụng những thuận lợi, kết hợp ứng dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất.

Cơ khí – Ngành học ứng dụng thực tiễn

Để ổn định thị trường lao động, sự hợp tác thường xuyên, chặt chẽ giữa doanh nghiệp và trường nghề (cầu và cung) mang ý nghĩa căn cơ, bền vững. Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang hợp tác với hơn 450 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi theo học ngành Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic, sinh viên sẽ được học những kiến thức quan trọng như Ứng dụng các phần mềm Autocad, Cad/Cam trong lĩnh vực thiết kế cơ khí để xây dựng được bản vẽ, thiết lập các quy trình công nghệ gia công cơ khí. Kiến thức về thiết kế các sản phẩm cơ khí, thiết kế quy trình công nghệ gia công các chi tiết cơ khí, quy trình công nghệ lắp ráp các sản phẩm cơ khí. Kiến thức vận hành được các thiết bị cơ khí và Lập chương trình gia công vận hành, điều chỉnh được máy tiện, máy phay CNC.

Trong quá trình học tập, sinh viên thường xuyên được thực hành tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp có sử dụng các dây chuyền công nghệ và thiết bị cơ khí; các công ty hoạt động dịch vụ thương mại trong lĩnh vực công nghệ cơ khí.

Ngoài ra sinh viên cũng được trang bị tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống…); gia nhập cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khoá bùng nổ. 

Năm 2020, Cao đẳng FPT Polytechnic hiện tuyển sinh chuyên ngành Cơ khí, (điện) tự động hóa tại 3 cơ sở trên toàn quốc là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

  • Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.
  • Thời gian đào tạo: 2 năm 4 tháng.
  • Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *