Tự động hóa – Ngành nghề của kỷ nguyên 4.0

16:48 31/07/2020

Cùng với xu thế hiện đại hóa – công nghiệp hóa hiện nay, ngành tự động hóa trở thành một trong những ngành nghề HOT những năm gần đây.

Tự động hóa – Xu thế tất yếu của thế giới

Những năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Điều này đã tác động rất lớn đến cung và cầu trên thị trường lao động nước ta. 

Những công việc mang tính chất lặp lại rất dễ bị đào thải trong vòng vài năm tới và được thay thế bởi máy móc. Không chỉ lao động tay nghề thấp có nguy cơ mất việc mà cả những lao động bậc trung cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngày nay, hệ thống điều khiển và tự động hóa đã có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả mọi ngành nghề trong nền kinh tế. Ngành tự động hóa được xem như là xu thế tất yếu của thị trường. Ngành này thực hiện điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. 

Tuy vậy, với sự thay đổi “chóng mặt” của xã hội, nhu cầu của con người thì luôn thay đổi , nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp cũng từ đó mà tăng lên. Do đó, sự phát triển của ngành tự động hóa cũng là điều dễ hiểu.

Hiện nay, ngành tự động hóa vẫn chưa đáp ứng đủ lượng cung trên thị trường, các doanh nghiệp vẫn cần một số lượng lớn Kỹ sư tự động hóa có thể đáp ứng được nhu cầu “khổng lồ” của thị trường. 

Tự động hóa – ngành nghề của tương lai

Tự động hóa không phải là một ngành nghề mới, nhưng trong kỷ nguyên 4.0 thì đây lại là một ngành được nhắc tên rất nhiều trong danh sách các lĩnh vực nghề nghiệp HOT trong vòng 5 đến 10 năm nữa. Trong tương lai gần, ngành tự động hóa sẽ tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội.

Với lợi thế là trường đào tạo trong trong lòng doanh nghiệp, Cao đẳng FPT Polytechnic luôn áp dụng công nghệ, xu hướng mới nhất trong đào tạo. Chương trình đào tạo chuyên ngành Tự động hoá được nhà trường xây dựng trên nền tảng giáo trình bài bản, với 70% thời lượng học dành cho sinh viên là thực hành, giúp cho sinh viên nắm chắc kiến thức, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn ngay trên lớp học.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, chương trình Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa được xây dựng hướng tới mục tiêu đào tạo Sinh viên trở thành những Kỹ sư thực hành có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng, tư duy, sáng tạo để thực hiện các dự án điều khiển tự động trong các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, sinh hoạt gia đình và đời sống xã hội…

Sinh viên khi theo học ngày Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá tại FPT Polytechnic sẽ được tìm hiểu và học về các nội dung như: Phân tích yêu cầu điều khiển của hệ thống. Đề xuất các giải pháp, công nghệ phù hợp. Lập trình điều khiển và giám sát các hệ thống máy móc sản xuất trong công nghiệp. Tổng hợp chức năng của các thiết bị điện, điện tử,… ứng dụng trong điều khiển tự động dây chuyền sản xuất, CNC, robot công nghiệp… Lập trình điều khiển các thiết bị điện, điện tử thông minh, Vi điều khiển, Máy tính nhúng được tổng hợp ứng dụng trong các hệ thống mobile robot, năng lượng tái tạo, tòa nhà thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, IoT…Đọc bản vẽ, lắp đặt và điều khiển hệ thống điện cho văn phòng, nhà, xưởng…Thiết kế bản vẽ điện, Phân tích sơ đồ, lắp đặt tủ điện điều khiển tự động các hệ thống. Thiết kế bản vẽ mạch điện tử. Phân tích sơ đồ, lắp ráp, hiệu chỉnh mạch điện tử. Ứng dụng các cảm biến, các module chức năng để phát triển, thiết kế, lắp ráp bộ điều khiển.

Đại nhạc hội Happy Bee với sự tham gia của loạt sao “hot” là đặc sản thường niên của Cao đẳng FPT Polytechnic

Ngoài ra sinh viên cũng được trang bị tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống…); gia nhập cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khoá bùng nổ.

Ngoài ra, thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang hợp tác với hơn 450 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

Năm 2020, Cao đẳng FPT Polytechnic hiện tuyển sinh chuyên ngành Cơ khí, (điện) tự động hóa tại 3 cơ sở trên toàn quốc là Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

  • Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.
  • Thời gian đào tạo: 2 năm 4 tháng.
  • Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *