Những điều sinh viên cần biết trước kỳ thực tập tại Mỹ

11:54 17/03/2020

Trở thành sinh viên toàn cầu là điều không hề dễ dàng, không chỉ đơn thuần là trải nghiệm văn hoá mà còn là học hỏi thêm cả về kiến thức và kỹ năng. Sắp tới đây, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ lên đường thực tập tại xứ cờ hoa. Vậy họ sẽ cần chuẩn bị những gì?

Vừa qua, 12 sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã qua vòng phỏng vấn với khách sạn tại Mỹ, 02 sinh viên trong số đó đã chính thức nhận visa, chuẩn bị cho kỳ thực tập dài kỳ tại nước Mỹ.

Để có thể hòa nhập tốt với một môi trường hoàn toàn mới, bên cạnh kỹ năng làm việc chuyên môn, các bạn sinh viên cần chuẩn bị thật tốt cho bản thân những kiến thức về văn hóa đất nước, con người bản địa và một tâm lý vững vàng trước khi chính thức bắt đầu kỳ thực tập tại Mỹ.

Một số lưu ý dành cho sinh viên trước khi lên đường sang mỹ đó là:

“When in Rome, do as the Romans do”

Thành ngữ này được hiểu theo tiếng Việt là “Nhập gia tùy tục”. Trước khi chạm chân đến đất Mỹ, bạn cần tìm hiểu về lịch sử, chính trị, văn hoá (các phong tục tập quán, các ngày lễ tại Mỹ), cuộc sống tại Mỹ, cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ nếu bạn chuẩn bị sống tại nơi có nhiều người Việt Nam để có thể sớm thích nghi và hòa nhập.

Một số đặc điểm của người Mỹ mà bạn nên lưu ý, đó là: Người Mỹ đề cao tính cá nhân, tính độc lập, tôn trọng các cá nhân khác và đảm bảo quyền bình đẳng con người. Họ thẳng thắn trong giao tiếp và thích ăn mặc, giải trí và đối xử với nhau với một phong thái thỏa mái ngay cả khi giữa họ có sự khác biệt về tuổi tác hay địa vị xã hội.

Ngoại ngữ

Tiếng Anh là công cụ quan trọng để bạn hiểu và được hiểu bởi người bản xứ. Ngoài khả năng nghe – nói phải thành thạo, bạn cần có thêm kỹ năng đọc hiểu để chủ động cập nhật các thông tin thời sự, quy định nơi làm việc hay những chính sách dành cho người nước ngoài đang học tập và làm việc tại Mỹ. Đặc biệt đối với những bạn làm trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, bạn phải hiểu được mong muốn và yêu cầu của khách hàng để mang đến cho họ những trải nghiệm tốt nhất.

Đối với các bạn sinh viên Việt Nam, việc sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ cần thiết phải chuẩn bị thật tốt tâm lý trước khi đi và trang bị cho mình đầy đủ những kỹ năng cần thiết để không choáng ngợp trước những khó khăn trong cuộc sống tự lập tại nước ngoài. Rào cản ngôn ngữ sẽ là khó khăn lớn nhất mà các bạn có thể gặp phải khi sinh sống tại nước ngoài. Vì vậy, để khỏi bỡ ngỡ trước cuộc sống tràn ngập tiếng Anh tại Mỹ, các bạn luôn phải nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Hoàn thiện các kỹ năng sống

Vậy là bước tìm hiểu văn hóa Mỹ và nâng cao khả năng tiếng Anh đã xong. Giờ là bước tiếp theo trong hành trình chinh phục “Giấc mơ Mỹ” của nhiều bạn trẻ – đó là hoàn thiện kỹ năng sống.

Như đã đề cập ở trên, người Mỹ đề cao tính tự lập, tôn trọng bản sắc của mỗi cá nhân và đề cao thành tích. Họ sẽ cố gắng lấp đầy mọi cuộc trò chuyện mà không có khoảng lặng. Vì vậy, để hòa nhập với lối sống phóng thoáng và năng động, các bạn cần trau dồi kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết trình, cách sử dụng đồ công nghệ, tìm kiếm thông tin, …

Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Xa nhà không phải là quyết định dễ dàng đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt khi bạn đang cách xa nhà nửa vòng trái đất. Nỗi nhớ nhà cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người từ bỏ những mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, từ Việt Nam đến Mỹ phải tốn ít nhất 18-20 tiếng bay do chưa có đường bay thẳng, bạn sẽ phải quá cảnh tại một quốc gia thứ ba, tuy nhiên, thời gian sẽ kéo dài hơn đối với những trường hợp quá cảnh lâu hoặc do thời tiết xấu. Bạn sẽ phải sẵn sàng đối mặt với sự chờ đợi trong cơn mệt mỏi. Tuy vậy, áp lực thật sự là khi bạn chính thức bắt đầu cuộc sống mới tại một đất nước xa xôi với nền văn hóa khác biệt và trên hết là – họ không nói tiếng mẹ đẻ của bạn.

Mỗi quốc gia đều có bề dày lịch sử và nền văn hóa, lối sống riêng, khi sinh viên có khả năng hòa nhập tốt với một nền văn hóa mới, thích nghi được với môi trường làm việc mới chắc chắn sẽ trưởng thành và có cái nhìn rộng lớn hơn về công việc và nghề nghiệp của mình sau này, là bàn đạp cho sự bứt phá và thành công cuộc sống về sau.

Cho dù các bạn sinh viên đi thực tập tại Mỹ hay tới bất cứ quốc gia nào khác, cũng hãy nhớ những điều quan trọng trên đây để chuẩn bị tốt nhất cho sự bứt phá của mình trong quãng thời gian học tập, trau dồi bản thân nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *