Phỏng vấn trực tuyến: Xu hướng tuyển dụng tất yếu trong mùa dịch

14:25 28/08/2021

Tháng 9 là thời điểm quan trong đối với các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic kì 6, 7 vì đây là lúc các bạn sinh viên bước vào kì thực tập FALL 2021. Tuy nhiên, trước những yêu cầu về giãn cách xã hội, việc đến doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp là điều bất khả thi. Để khắc phục tình trạng này, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi hình thức tuyển dụng từ trực tiếp sang phỏng vấn trực tuyến.

Kể từ khi Covid xuất hiện đến nay, “phỏng vấn trực tuyến” đã trở thành hình thức tuyển dụng phổ biến tại rất nhiều doanh nghiệp. Khác với phỏng vấn trực tiếp: ứng viên phải tới doanh nghiệp, gặp mặt cán bộ nhân sự và ban lãnh đạo công ty để trao đổi, phỏng vấn trực tuyến cho phép nhà tuyển dụng và ứng viên làm việc với nhau thông qua video trên các nền tảng như Zalo, Skype, Google Meet và Zoom hoặc các phần mềm phỏng vấn chuyên nghiệp.

Bà Trần Minh Hằng, Đại diện công ty Clever Group chia sẻ: “So sánh với hình thức phỏng vấn truyền thống, phỏng vấn trực tuyến vẫn đảm bảo lượng ứng viên tham dự, đạt tỉ lệ 90 – 100%.

Bên cạnh đó, phỏng vấn online còn đem đến những lợi ích đáng kể. Thứ nhất, sử dụng Internet để phỏng vấn giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn ứng viên đến từ mọi vùng miền. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi rất nhiều sinh viên không thể lên Hà Nội tham dự phỏng vấn do thành phố đang thực hiện giãn cách. Thứ hai, phỏng vấn Online tiết kiệm hơn so với phỏng vấn trực tiếp bởi nó không tốn thời gian chuẩn bị, không tốn kinh phí “set up” cuộc phỏng vấn. cũng như không cần đầu tư cho cơ sở vật chất.”

Đại diện Clever Group cho biết hình thức phỏng vấn online còn đem đến những lợi ích đáng kể

Không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, phỏng vấn online dường như cũng trở thành “liều thuốc cứu cánh” cho rất nhiều bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Bạn Vũ Hoài Lam sinh viên kì 6, chuyên ngành Quản trị Doanh nghiệp đã tìm được nơi thực tập ngay trong lúc Hà Nội thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Đối với sinh viên đang tìm kiếm việc làm như Lam, phỏng vấn trực tuyến đem lại nhiều tiện ích: “Bình thường, trước mỗi buổi phỏng vấn, em phải đi trước 30-45 phút để phòng trường hợp bị tắc đường, hỏng xe, lạc đường, …. Tuy nhiên, khi phỏng vấn trực tuyến, em không phải lo lắng về chuyện đi lại nữa nên có thể tập trung luyện tập phỏng vấn sao cho trôi chảy, ấn tượng”

Bạn Trương Minh Phúc, sinh viên kì 6 chuyên ngành Thiết kế Website nói: “Em đang muốn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh PHP tại các công ty phần mềm. Nhờ phỏng vấn online, em không phải đi lại nhiều, hạn chế ra đường tiếp xúc với mọi người. Không chỉ vậy, địa điểm phỏng vấn tại nhà giúp em cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn rất nhiều.”

Bà Nguyễn Kim Quỳnh – Trưởng phòng QHDN Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội chia sẻ: “Ngay từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện tại Việt Nam, nhà trường đã có kế hoạch xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến cho sinh viên. Do vậy, việc chuyển đổi hình thức phỏng vấn hay làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến không còn là trở ngại nữa do sinh viên đã có thời gian dài thích nghi.

Bên việc tích cực kết nối với các doanh nghiệp để mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên, phòng QHDN cũng tích cực tổ chức các chương trình cung cấp kiến thức ứng tuyển trong thời Covid cho sinh viên như: talkshow kĩ năng vàng cho buổi phỏng vấn xin việc, talkshow kỹ năng viết CV, talkshow kỹ năng giao tiếp nơi công sở, … Nhờ những hành trang đó mà tính đến cuối tháng 8/2021, phòng QHDN đã hỗ trợ thành công 542/764 sinh viên đi thực tập online tại các doanh nghiệp.”

Bà Nguyễn Kim Quỳnh (thứ 2, bên trái) – Trưởng phòng QHDN gặp mặt và hợp tác với doanh nghiệp TPA.”

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp như hiện nay, phỏng vấn online đã trở thành xu hướng tất yếu. Các bạn sinh viên muốn có cơ hội việc làm tốt phải luôn nâng cấp bản thân, đầu tư vào học tập, kiến thức, kỹ năng để thích nghi với thời đại, nâng cao giá trị lao động, tạo ra nhiều giá trị mà doanh nghiệp có thể nhìn thấy.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *