Có gì ở talkshow “UX/UI Design – Làn sóng công nghệ mới?” khiến sinh viên FPoly HCM mê mẩn?

23:05 18/01/2022

Ngày 15/01 vừa qua, talkshow “UX/UI Design – Làn sóng công nghệ mới?” đã diễn ra và nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic HCM.

Tại talkshow này, 2 vị khách mời là chị Phạm Thanh Huyền – Product Design – Kỹ sư Thiết kế Giao diện người dùng Tiki và anh Hoàng Việt Hùng – Product Design – Công ty B.A.P đã mang tới lời giải cho những câu hỏi mà các bạn sinh viên thắc mắc như: “Nếu bạn là một designer thì có làm được nghề này không?”, “Cần bổ sung những kỹ năng nào để tự tin tiếp cận công việc mang tính chất xu hướng này?”, “Một developer có thể nghiên cứu và trở thành một UXUI designer không?”, “Cơ hội nào cho một người mới trong nghề UXUI design?”…

Chị Thanh Huyền – Kỹ sư Thiết kế Giao diện người dùng Tiki (bên phải) tại talkshow.

Mở đầu talkshow với những chia sẻ chân thực về nghề UX/UI, chị Thanh Huyền đã giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về công việc này, cũng như những cơ hội làm việc ở thời điểm hiện tại và trong tương lai. Từ những khái niệm cơ bản cho tới những kiến thức mới và đầy đủ, tưởng chừng ai cũng biết thế nhưng đã được diễn giải theo cách độc đáo kết hợp với những kinh nghiệm cá nhân của chị Thanh Huyền trong quá trình “thực chiến”. Để giúp các bạn sinh viên hiểu sâu hơn, vị khách mời đặc biệt này cũng đã chia sẻ những dẫn chứng cụ thể, trải nghiệm thực tế về nghề Graphic Design và UX/UI Design.

Chia sẻ của chị Thanh Huyền tại talkshow.

Đến phần giao lưu, giải đáp thắc mắc từ phía các bạn sinh viên, vô số câu hỏi đã được đặt ra như: “Khi làm UX/UI design, khó khăn thường gặp là gì? Cách giải quyết như thế nào?” – Chị Huyền tiếp tục chia sẻ: “Công việc nào cũng vậy, khó khăn thứ nhất là phải làm quen với môi trường làm việc, cách làm việc tại nơi làm việc, khó khăn thứ hai sẽ liên quan đến kỹ năng mềm là khả năng Anh ngữ, khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm, đặc biệt các bạn designer thường gặp phải là khả năng hòa đồng.

Tiếp theo, là khả năng tự học vì khi làm việc thì có những yêu cầu công việc cần phải tự tìm hiểu và học hỏi để giải quyết. Riêng về ngành UX/UI thì khó khăn thấy rõ nhất là tài liệu tham khảo vì là ngành mới, quy trình làm product và quy trình làm outsourcing lại khác nhau, những deadline cần gấp luôn luôn có nên các bạn cần nhiều kỹ năng để đáp ứng.

Nói chung, đó cũng là những khó khăn chung của các ngành nghề khác không chỉ riêng nghề UX/UI Design”

Chị Thanh Huyền – Kỹ sư Thiết kế Giao diện người dùng Tiki (bên trái) chia sẻ về những quyển sách hay, nên đọc khi nhận được những câu hỏi về nguồn tham khảo thông tin của các bạn sinh viên

Một câu hỏi các bạn cũng khá quan tâm: “Cơ hội nào dành cho UXUI fresher? Xây dựng porfolio như thế nào để dễ cảm tình với nhà tuyển dụng?”. Chị Huyền chia sẻ thêm: “Trong lúc còn là sinh viên các bạn phải tìm hiểu và xây dựng hình ảnh cho bản thân mình. Các bạn không cần thiết phải cần có một dự án thật sự mà các bạn phải tự đặt ra một vấn đề cho mình và mình đi giải quyết vấn đề đó bằng những thiết kế của mình từ những kiến thức đã học, những dự án đó luôn luôn làm phong phú cho porfolio của mình.

Ngoài ra, cac bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc vừa sức trên các trang freelance uy tín hoặc tham gia và các nhóm, cộng đồng dành cho chuyên ngành UX/UI để học hỏi và có cả những việc làm vừa sức cho các bạn mới”. 

Anh Hoàng Việt Hùng – Product Design – Công ty B.A.P

Bên cạnh những chia sẻ từ chị Thanh Huyền, các bạn sinh viên FPT Polytechnic HCM cũng vô cùng tò mò về những chia sẻ của anh Việt Hùng – Product Design của Công ty B.A.P, được biết, trước đây anh Việt Hùng là một Front-end Developer.

“UX/UI có cần viết code không ạ?” – Đó là một trong những câu hỏi được các bạn sinh viên CNTT rất quan tâm, để giải đáp vấn đề này, anh Việt Hùng cho biết: “Các bạn không biết code cũng được, nhưng nếu bạn biết code thì sẽ là một ưu thế trong ngành, các bạn giao tiếp được với Developer với những từ chuyên ngành sẽ là một thuận lợi cho nghề”. 

Bên cạnh đó, để giải thích rõ hơn, anh Việt Hùng cũng nêu ví dụ cụ thể cho việc giao tiếp giữa UX/UI Designer và Developer.

Anh Việt Hùng giúp nhiều bạn sinh viên “gỡ rối” khi tìm hiểu về UX/UI Design.

Một câu hỏi khác cũng khá hay của các bạn sinh viên tham gia chương trình: “Em học CNTT em muốn theo đuổi UX/UI thì cần những kỹ năng gì? Anh có thể giới thiệu các công cụ cũng như những kênh uy tín để nghiên cứu và học hỏi không ạ?”. Trả lời cho câu hỏi trên, vị khách mời với nhiều năm kinh nghiệm cũng chia sẻ công cụ nổi bật khi làm UX/UI Design: Figma, Color Palete, …

Với nội dung chia sẻ để trở thành một Product Design của anh Hùng cũng được các bạn sinh viên CNTT quan tâm và đặt nhiều câu hỏi hay.

Tham gia talkshow này, thầy Trần Bá Hộ – Giảng viên Bộ môn Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic HCM chia sẻ: “Tôi rất vui vì talkshow này đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn sinh viên. Thông qua talkshow này, tôi hy vọng, các bạn sinh viên sẽ thu hoạch được những kiến thức, thông tin bổ ích, đồng thời xây dựng được định hướng phát triển cho bản thân để theo đuổi lựa chọn nghề nghiệp, xây dựng sự nghiệp trong tương lai”.

Thầy Trần Bá Hộ – Giảng viên Bộ môn Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic HCM.

Chia sẻ thêm tại talkshow, thầy Bá Hộ nhấn mạnh: “Nếu các bạn là Designer tương thì đây là mảnh đất màu mỡ để các bạn lựa chọn để khai hoàng. Đó cũng là cơ hội để các bạn bổ sung thêm những kỹ năng để trở thành Designer chuyên nghiệp. Còn nếu là một Developer tương lai, đây cũng là một khoảng trời để các bạn khám phá, hướng tới đến một chuyên gia IT Full-stack.

Đặc biệt, đối với các bạn Marketer, đây là cơ hội để các bạn hiểu rõ hơn về quy trình cũng như hiểu rõ hơn tâm lý khách hàng. 

Đó cũng là lý do talkshow này được tổ chức với sự tham gia của 2 vị khách mời đặc biệt cùng những chia sẻ chân thực nhất về công việc, cơ hội việc làm cũng như tiềm năng ngành nghề trong tương lai”.

Bên cạnh những thông tin hữu ích từ các vị khách mời, các bạn sinh viên cũng vô cùng hào hứng với màn giao lưu văn nghệ “cây nhà lá vườn” của bạn Thanh Minh, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa K17.3 và Thanh Nghiệm, sinh viên ngành Digital & Online Marketing K17.3

Hy vọng, thông qua chương trình này, các bạn sinh viên FPT Polytechnic Hồ Chí Minh sẽ có thêm những định hướng mới để trong quá trình định hướng bản thân, xây dựng sự nghiệp. 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *