3 lưu ý quan trọng dành cho sinh viên FPoly khi đi thực tập

8:42 27/04/2021

Thực tập tốt nghiệp hiện nay là môn học bắt buộc dành cho các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, giúp các bạn trang bị tốt các kỹ năng thực tế tại doanh nghiệp trước khi ra trường. Đây cũng là hoạt động nhằm mục tiêu để cho các bạn sinh viên tiếp cận, rèn luyện phương pháp, kỹ năng làm việc, kỹ năng tổ chức công việc, làm quen với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Thực tập chính là dịp các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic được vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế để giải quyết các vấn đề thực tiễn thuộc lĩnh vực chuyên ngành, cũng như trong giao tiếp. Học tập, rèn luyện tác phong thực tế tại doanh nghiệp, đó là hành trang quan trọng để sinh viên phát triển bản thân và sự nghiệp. Tuy nhiên để hoàn thành được mục tiêu trên yêu cầu sinh viên cần thực hiện tốt 3 lưu ý quan trọng sau đây:

1. Đọc và nắm rõ các thông tin liên quan về học kỳ thực tập

Lời khuyên hữu ích đầu tiên dành cho các bạn đó là đọc kỹ các thông tin chính thống về kế hoạch thực tập. Theo đó thông tin chính thống được công bố trên bản tin trên https://ap.poly.edu.vn/index.php. Trong đó bao gồm các nội dung thuộc quy chế thực tập doanh nghiệp, về điều kiện thực tập, thông tin đăng ký thực tập, các mốc thời gian, biểu mẫu, hồ sơ hỗ trợ thực tập, các thông tin lưu ý trước khi thực tập, thông tin liên hệ khi cần thiết…

2. Rèn luyện các kỹ năng quan trọng khi thực tập

Bao gồm các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề. Một số tips quan trọng cũng đã được chia sẻ như kỹ năng viết CV, tìm hiểu về công ty trước khi ứng tuyển, trang phục làm việc phù hợp với môi trường văn hóa tại doanh nghiệp, khéo léo trong trả lời các câu hỏi tuyển dụng, chi tiết tại đây.

Trước, trong và sau thời gian thực tập chính là quãng thời gian thực tế nhất cho các bạn thực hành, rèn luyện. Các kỹ năng trên vô cùng quan trọng, theo bạn đến suốt cuộc đời để ứng biến, giúp bạn trưởng thành và tự tin xử lý các vấn đề trong công việc và cả trong cuộc sống.

Thầy Trần Duy Phong – Ban đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic thăm doanh nghiệp Biz4 trong đợt thực tập sinh viên kỳ Spring 2020

3. Thái độ làm việc chuyên nghiệp

Thực tập không chỉ dừng lại ở việc tham gia tìm hiểu môi trường doanh nghiệp, mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên thực hành, làm việc như một nhân viên thực thụ. Do đó, đây chính là thời gian để rèn luyện tác phong làm việc sao cho chuyên nghiệp nhất. Từ những hành động nhỏ như đi làm đúng giờ, trang phục phù hợp, thái độ tốt trong giao tiếp, cầu tiến, tiếp nhận và xử lý công việc, tuân thủ nội quy lao động tại công ty đến những công việc khó khăn phức tạp hơn cũng thể hiện sự nghiêm túc của bạn đối với công việc.

Ngoài ra, các bạn sinh viên phải luôn sẵn sàng trong tâm thế học hỏi, sáng tạo, tiếp thu kiến thức mới, học tập trải nghiệm mới. Xung phong trong các vị trí việc làm mang tính thử thách. Đây cũng chính là dịp để doanh nghiệp để ý đến, đánh giá, ghi nhận nhân tố mới. Đối với những khó khăn, thách thức ngoài phạm vi cho phép về chuẩn mực hành vi văn hóa của xã hội, sinh viên cũng cần xử lý khéo léo bằng cách trao đổi với doanh nghiệp tại nơi thực tập, báo cáo tình hình thực tập với cán bộ của nhà trường để kịp thời xử lý, hỗ trợ.

Các bạn sinh viên tham quan doanh nghiệp Alta Media, đồng thời tham gia chương trình tuyển dụng thực tập sinh học kỳ Fall 2020

Mỗi bạn sẽ có một con đường, một hướng đi để phát triển bản thân và sự nghiệp, tuy nhiên cách để trang bị tốt kiến thức, kỹ năng và thái độ được đào tạo, học tập tại trường sẽ có những bạn vận dụng khác nhau. Do đó các bạn cần tham khảo, trao dồi tích cực, chủ động để có một hành trang đầy đủ trước khi tốt nghiệp. Và hy vọng những lưu ý trên sẽ phần nào giúp ích cho các bạn, mong rằng các bạn sẽ có một kỳ thực tập trải nghiệm thành công và đầy thú vị.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *