Bạn phù hợp với ngành PR hay Marketing?

10:22 19/07/2021

PR và Marketing là hai ngành học có tính chất hoàn toàn khác nhau. Để biết được ngành nào phù hợp với bản thân, sinh viên cần phải có kiến thức tổng quan về cả hai ngành học, đồng thời có sự đánh giá, so sánh để đưa ra quyết định đúng đắn.

1. Ngành Quan hệ công chúng (PR)

Quan hệ công xây dựng, cải thiện và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp của một tổ chức với nhiều bên khác nhau. Nghề quan hệ công chúng có thể liên quan đến các mối quan hệ với nhà đầu tư, quan hệ với người tiêu dùng, công ty truyền thông và quan hệ với người lao động.

Các sinh viên theo đuổi ngành PR sau khi tốt nghiệp, bắt đầu đi làm sẽ đảm nhiệm một số công việc như: thiết lập chương trình, quản lý mạng lưới thông tin, xây dựng và phát triển các mối quan hệ, tổ chức sự kiện, nghiên cứu và đánh giá,… Ngoài ra, đây là một ngành học có lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc và đang trở thành ngành xu hướng thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm, yêu thích trong thời đại hiện nay.

2. Ngành Marketing

Hiện nay, các nhu cầu về nhân lực ngành Marketing vô cùng cao. Đặc biệt với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 thì ngành Digital Marketing lại càng phát triển mạnh mẽ, là ngành được săn đón bởi các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để đáp ứng thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, các ứng viên cũng phải tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể trụ vững với ngành học đang hot này.

Một trong số các kỹ năng cần thiết dành cho những ai muốn theo đuổi ngành Marketing bao gồm: kỹ năng viết lách, sáng tạo nội dung, kỹ năng SEO và SEM, cách xây dựng một chiến dịch Marketing hiệu quả, sử dụng các công cụ Digital Marketing một cách thành thạo, kỹ năng xây dựng chiến lược và lập kế hoạch,…

Giống với nghề PR, hầu hết nghề marketing đều có lộ trình thăng tiến rộng mở và cũng là một trong những ngành có nguồn thu nhập đáng mơ ước nhất hiện nay.

  1. Nên chọn PR hay Marketing?

Về bản chất, đây là hai ngành học hoàn toàn khác nhau. PR là việc tìm kiếm và xây dựng phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân với, doanh nghiệp với cộng đồng. Còn Marketing là những hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua các chiến lược, kế hoạch marketing của doanh nghiệp. Song, tuy khác nhau, nhưng PR và Marketing lại bổ sung cho nhau. 

Marketing chú trọng vào thị trường bao gồm khách hàng và nhu cầu của họ để mang về lợi nhuận cho công ty còn hoạt động PR tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ nhằm làm tăng lên sự hợp tác giữa công chúng và doanh nghiệp, giảm sự “đối đầu”. Một hoạt động PR tốt có thể tạo ra một môi trường tốt cho hoạt động marketing. Việc vận dụng khéo léo, hiệu quả hai hoạt động này chính là chía khóa mang lại sự thành công cho doanh nghiệp không chỉ về lợi nhuận mà còn về uy tín, vị thế lâu dài.

Việc lựa chọn PR hay Marketing đều dựa vào phẩm chất cá nhân, đam mê cũng như năng lực của bạn. Thông qua những thông tin ở trên, bạn hãy tự đánh giá rằng bản thân mình thấy phù hợp với tính chất cũng như công việc của ngành nào, ngành học nào sẽ giúp bạn tiến xa hơn để đưa ra quyết định. Khi còn trẻ, hãy đừng sợ sai mà hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê ước mơ của mình để tìm ra hướng đi đúng đắn nhất. Dù bạn chọn PR hay Marketing thì việc bạn thành công hay không đều do chính bạn quyết định.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *