Gặp gỡ 2 anh chàng sinh viên FPoly Tây Nguyên “việc ổn, lương cao” dù chưa nhận bằng tốt nghiệp

10:29 19/01/2022

Đi làm từ khi còn là sinh viên kỳ 4-5, không ít bạn đã vững chắc công việc tại đơn vị công tác, không chỉ nhận mức lương cao mà còn được đề bạt vào vị trí chủ chốt dù chưa nhận bằng tốt nghiệp.

Đừng chờ đợi đến khi tốt nghiệp

Hiện đang giữ vị trí Leader phòng Marketing Design và là cổ đông của công ty Bất động sản Verado tại TP.  Buôn Ma Thuột (tỉnh Đăk Lăk), dù chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp, Nguyễn Quang Thiên – Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa đã trải qua giai đoạn đi làm thêm các công việc liên quan đến chuyên ngành như thiết kế, chụp ảnh làm dự án cho các công ty khi còn đang là sinh viên kỳ 4.

Quang Thiên hiện đang giữ vị trí Leader Marketing Design tại một công ty Bất động sản tại Đăk Lăk

Chia sẻ về con đường để bản thân có thể khẳng định được vị trí công việc, Quang Thiên cho biết: “Theo quan điểm của mình chờ đến sau khi tốt nghiệp mới tìm kiếm việc làm thì thực sự quá trễ. Với những kiến thức, kỹ năng được giảng dạy ở trường, các bạn có thể yên tâm áp dụng vào công việc thực tế. Qua đó, nhanh chóng quen dần với áp lực công việc, thu về sớm những kinh nghiệm quý báu để tự tin, bản lĩnh hơn sau khi tốt nghiệp”.

Quang Thiên cho biết, bản thân cũng từng rất áp lực khi không thể sắp xếp được giữa việc học và làm. Anh chàng cũng từng rất phân vân giữa việc quyết định chọn học hay đi làm nhưng cuối cùng bằng bản lĩnh của mình Thiên đã quyết phải hoàn thành hết cả hai.

“Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì không có tất cả. Khi đi làm và kiếm được thu nhập, bản thân sẽ dễ bị cám dỗ, sa đà, dễ dẫn đến việc bỏ học. Học và làm là một quá trình, do đó, nếu không cố gắng học tập thì chắc chắn sẽ bị đào thải. Không thể bỏ học chỉ vì đi làm”.

Với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng, Quang Thiên tự tin khi có một cuộc sống khá ổn sau khi tốt nghiệp, anh chàng cũng muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên rằng: “Hãy mạnh dạn, tự tin tìm kiếm cơ hội bất cứ lúc nào vì những kiến thức các bạn học ở trường nếu có thể áp dụng vào thực tế sẽ tạo thêm động lực để học tốt hơn”.

Cân bằng “Học tập – Công việc” không đơn giản

Theo học chuyên ngành Ứng dụng phần mềm tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên, Nguyễn Văn Lương đã sớm ý thức rằng ngành học mà anh chàng đã chọn khá “kén” việc tai tỉnh Đăk Lăk. Do đó, trong suốt thời gian học tập tại trường, anh chàng đã thể hiện sự nỗ lực, chủ động học tập, nâng cao kiến thức và khi có cơ hội tiếp cận với những doanh nghiệp có liên quan đến ngành học, Văn Lương liền xin vào làm dù chỉ là tập sự.

Văn Lương luôn tận dụng cơ hội để được làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

Nhờ sự cầu thị đó, ngay khi bắt đầu học kỳ 3, anh chàng đã được Công ty ALETECH, một công ty chuyên về phần mềm, chính thức ký hợp đồng thử việc với vị trí Thực tập sinh với công việc nghiên cứu, phát triển phần mềm.

“Thời điểm đó, mới là sinh viên kỳ 3, phải đảm nhận công việc cần những kiến thức mới như: React, React Native, quy trình làm việc, sử dụng Git, Firebase, Typescript, Docker, MongoDb… Thực sự đó là khối lượng kiến thức khổng lồ, mới mẻ với một sinh viên kỳ 3. Vì vậy, ngoài thời gian học & làm, bản thân mình cũng phải tự nghiên cứu, tìm hiểu thêm rất nhiều”, Văn Lương chia sẻ.

Sau hơn 1 năm làm việc part-time, Văn Lương đã được chính thức ký hợp đồng full-time với công ty, đồng thời, “lôi kéo” thêm được 3 thành viên khác của lớp về đơn vị mà anh chàng đang làm việc. Nhắc đến giai đoạn khó khăn vì phải vừa học, vừa làm, Văn Lương cho biết: “Nhớ công ty hỗ trợ về mặt thời gian nên mình có thể sắp xếp được công việc trong quá trình học. Đến giai đoạn chuẩn bị bảo vệ dự án tốt nghiệp, thực sự rất áp lực vì mình vừa phải làm dự án ở trường, vừa phải hoàn thành dự án của khách hàng. 

Bản thân mình khi đó liên tục trong 2 tháng thời gian ngủ chỉ còn vài ba tiếng trong 1 ngày mà Dealine dồn dập, đầu óc lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi tưởng như sắp nổ luôn. Nghĩ lại thật sự rất ám ảnh, nhưng giờ vượt qua mình cảm thấy mạnh mẽ hơn rất nhiều”.

Với thu nhập cao so với mặt bằng chung tại Đăk Lăk, lộ trình công việc rõ ràng khiến Lương cảm thấy hoàn thành tự tin về hành trình phía trước.

Từ những suy nghĩ thiết thực cả hai bạn sinh viên không những đã hoàn thành tốt việc học của bản thân mà còn có được công việc ổn, thu nhập tốt dù vẫn chưa nhận bằng tốt nghiệp. Đây chính là những minh chứng “sống” về hành trình vừa học, vừa làm khẳng định được triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” mà FPT Polytechnic đã và đang theo đuổi.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *