Hậu Covid, học nghề gì để không thất nghiệp?

16:54 15/06/2022

Học ngành gì để không thất nghiệp? Chọn nghề nào cho hợp với bản thân? Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ cùng bạn khám phá về những nghề nào sẽ lên ngôi hậu Covid-19?

Công nghệ thông tin, phát triển phần mềm vẫn “hút” nhân lực

Trước tình hình thị trường lao động và xu hướng tuyển dụng trong những năm gần đây, khoa học máy tính và công nghệ không phải xu hướng nhất thời và sẽ phát triển bền vững trong tương lai.

Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới khắp các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh này, đòi hỏi người lao động phải biết nắm bắt cơ hội để nâng cao kỹ năng ngay trong đại dịch nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho nền kinh tế 4.0.

Theo báo cáo thị trường nhân lực CNTT Việt Nam năm 2021 của TopDev, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực CNTT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Trong năm 2021, Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT, tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam hiện là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần.

Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể, hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên (chiếm gần 30%) trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành CNTT đáp ứng được những kỹ năng và yêu cầu của doanh nghiệp cần.

Như vậy, có thể nói xu hướng ngành nghề công nghệ thông tin, phát triển phần mềm vẫn đang hot và tiếp tục là ngành “hút” nhân lực hiện tại và trong tương lai.

Chọn nghề phù hợp với năng lực và đam mê của bản thân

Vậy, làm sao để chọn được ngành học để không thất nghiệp? Bên cạnh việc chọn ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, các bạn sinh viên cũng cần lưu ý đặt yếu tố “năng lực” và “đam mê” lên hàng đầu.

Những hệ quả tiêu cực mà dịch Covid-19 tác động lên mọi mặt đời sống, kinh tế là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không thể đánh đồng lý do dẫn tới thất nghiệp đều xuất phát từ dịch Covid, bởi thực tế, thất nghiệp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất chính là yếu tố liên quan đến năng lực học tập, làm việc của mỗi cá nhân, tiếp đến mới xét về nhu cầu lao động của mỗi ngành nghề. Chính vì vậy, để tránh rơi vào cảnh thất nghiệp, dù trong bối cảnh đại dịch, hậu đại dịch hay bất kỳ bối cảnh nào khác, các bạn nên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân để có thể theo đuổi nghề nghiêm túc, lâu dài.

Bạn có thể thực hiện những bài kiểm tra trắc nghiệm về nghề nghiệp, lắng nghe lời khuyên từ thầy cô, người thân và lắng nghe chính bản thân mình để có thể tìm được ngành học phù hợp với mình. Hơn nữa, dù chọn và theo học bất kỳ ngành nghề nào, thí sinh đều phải chuẩn bị cho mình một tư tưởng là học một ngành, nhưng khi ra trường có thể làm được ở nhiều vị trí công việc dựa trên chuyên ngành đó. Và để làm tốt ở một vị trí công việc và đạt thành công, mỗi người cũng cần xác định tư tưởng “học tập suốt đời”.

Như vậy, trong thời đại 4.0, xu hướng thay đổi nghề nghiệp diễn ra ngày càng gấp, càng nhanh. Nghề nào cũng có sự thay đổi nên chúng ta phải có cách ứng phó, thích nghi và phấn đấu học hỏi, trau dồi nâng cao kỹ năng cho bản thân.

Tìm kiếm môi trường năng động, tăng cơ hội, nâng cao trải nghiệm

Khi đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp, việc tìm kiếm một môi trường năng động, thực tế để theo học cũng là một yếu tố cần được chú trọng. Cao đẳng FPT Polytechnic là một môi trường học tập như thế.

Nội dung đào tạo dành cho sinh viên FPT Polytechnic luôn cải tiến, được cập nhật từ chương trình đào tạo quốc tế và thực trạng ngành nghề. Trong đó, giáo trình giảng dạy được chuyên môn hóa, do các nhà xuất bản lớn trên thế giới thực hiện như Cengage, McGraw-Hill, Pearson…Cùng với đó là cách thức học tập qua dự án thực tế, 70% là thực hành giúp sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic nắm vững tay nghề chuyên môn và ứng dụng những kiến thức vào thực tế.

Nhà trường luôn luôn trú trọng trong việc tìm kiếm cơ hội, tạo điều kiện thực tập cho các bạn sinh viên tại doanh nghiệp thực tế. Hiện nay nhà trường đã kết nối với hơn 500 doanh nghiệp tại Việt Nam, mở ra vô vàn cơ hội thực tập và làm việc cho các bạn trẻ đang theo học. Ngoài ra, mỗi một học kỳ tại Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ có các Workshop, Webinar, Talkshow… với sự tham gia của các khách mời đại diện doanh nghiệp để giao lưu, chia sẻ kỹ năng làm việc thực tế cùng sinh viên.

Cao đẳng FPT Polytechnic có 5 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 10 chuyên ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 5 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Cơ khí, (Điện) Tự động hóa, Chăm sóc sức khoẻ và Làm đẹp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *