2K4 – thế hệ gen Z tiếp xúc sớm với nghề Content Creator

16:59 15/06/2022

Content Creator – một công việc hấp dẫn đã thu hút thế hệ các bạn trẻ 2004 như thế nào? Hãy cùng Cao đẳng FPT Polytechnic tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Content Creator là gì?

Phát triển cùng dòng chảy thay đổi không ngừng của công nghệ số, Content Creator, hay còn gọi là người sáng tạo nội dung, trở thành một trong những nghề hấp dẫn, thu hút nhiều người tìm hiểu. Đúng như nghĩa được dịch ra, một content creator là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng, biến hóa các nội dung sao cho hay – độc – lạ.

Content (Nội dung) có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi, ở các chương trình, gameshow truyền hình, kịch bản phim/TVC, kế hoạch truyền thông, quảng bá sản phẩm hay thương hiệu, Podcast, video trên các mạng xã hội, v.v. Và nhiệm vụ của một Creator (người sáng tạo/tạo nên) sẽ là đưa ra một ý tưởng nội dung mới hoặc làm cho khác đi một nội dung sẵn có nhưng theo cách “trendy”, thu hút hơn.

Ngày nay, có thể thấy rất nhiều người thành công với công việc sáng tạo nội dung. Đó có thể những blogger, vlogger, streamer, Youtuber, KOL/Influencer, v.v có lối thực hiện nội dung mới lạ, sáng tạo.

Tại Việt Nam, những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng được nhiều khán giả đón nhận có thể kể đến như: Streamer Độ Mixi, Youtuber CrisDevilGamer, Youtuber Hậu Hoàng, v.v. Hay Trần Hoàng Ngọc Tâm – cô chủ blog Ngáo Content cũng là một content creator xuất sắc với thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Streamer Độ Mixi
Youtuber CrisDevilGamer
Trần Hoàng Ngọc Tâm – cô chủ blog Ngáo Content với thành tích ngành nghề và thu nhập khủng từ content

Sự phổ biến của nghề Content Creator

Được coi là một nghề, Content Creator đã chứng tỏ sức hấp dẫn và mức độ thành công không tưởng. Hiện nay, lượng người theo đuổi ngành nghề này nhiều tới mức mọi người trêu nhau rằng “ai giờ cũng có thể làm content creator dễ dàng”.

Hiện nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, các nhãn hàng, doanh nghiệp sử dụng Internet trở thành một trong những kênh truyền thông hiệu quả, nội dung sáng tạo là một yếu tố cần thiết, tạo sự độc nhất, đem về lợi nhuận, lượng khách hàng trong kinh doanh. Content creator là ngành “hot” cũng vì lí do này.

Content Creator là một trong những ngành nghề phổ biến hiện nay

Hơn nữa, nhiều nhà sáng tạo nội dung chia sẻ mức lương ngành nghề này rất ổn định. Theo báo cáo của trang web Vietnamworks, thu nhập của nghề content creator ở tất cả cấp bậc trung bình khoảng 12,2 triệu/tháng. Cao nhất ở bậc trưởng phòng là 22 triệu/tháng, thấp nhất ở vị trí thực tập sinh/sinh viên là 3 triệu/tháng.

Ngoài công ty, các nhà sáng tạo nội dung cũng có thể hoạt động riêng lẻ bằng cách tạo blog, podcast, làm Youtuber, TikToker và có thể kiếm bộn tiền từ lượt xem hay được các nhãn hàng book quảng cáo.

2004 – thế hệ gen Z tiếp xúc sớm với nghề Content Creator

Các bạn trẻ 2004 là thế hệ gen Z được sinh ra trong thời đại công nghệ số đã quá phát triển. Hiện nay, không khó để nhìn thấy các bạn đã sớm được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone hay sử dụng thành thạo nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, v.v.

Cũng vì lí do trên, việc các bạn 2004 tiếp xúc sớm với nghề content creator cũng là lẽ thường tình. Hiện nay, nhiều bạn đã sớm nhận thức được sự tăng trưởng có lợi nhuận của các mạng xã hội, đồng thời, với niềm yêu thích sự nổi tiếng, nhiều bạn đã “tập tành” chơi TikTok, làm Youtuber, làm content trên các page Facebook. Có sẵn nền tảng kiến thức này, nếu có sự kiên trì, các bạn sẽ gặt hái được thành quả trong công việc content creator.

Muốn làm content creator thì học ở đâu?

Với những bạn trẻ 2004 yêu thích sáng tạo, muốn theo đuổi nghề content creator, Cao đẳng FPT Polytechnic xứng đáng là một trong những ngôi trường đào tạo để các bạn theo học.

Tại đây, những chuyên ngành như Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Quan hệ công chúng và Tổ chức sự kiện, với khung kiến thức đa dạng, thực tế sẽ giúp các bạn “đi nhanh hơn” trên con đường trở thành một content creator.

Áp dụng phương châm “Thực học – Thực nghiệp” vào trong giảng dạy, Cao đẳng FPT Polytechnic thường xuyên tổ chức những cuộc thi sáng tạo, buổi tham quan doanh nghiệp, workshop giao lưu chuyên gia, tour nhập môn và các buổi học thực hành, giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức đã học về sáng tạo nội dung vào thực tế, từ đó rèn luyện kĩ năng, làm quen với môi trường làm việc thực thụ.

Poly Content Creators – cuộc thi sáng tạo nội dung dành cho sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic
Workshop PR 4.0 tại Cao đẳng FPT Polytechnic HCM

Trong kì thực tập, phòng Quan hệ doanh nghiệp sẽ giới thiệu các bạn tới làm việc tại những công ty, doanh nghiệp hay các nhãn hàng là đối tác của trường, đảm bảo chất lượng thực tập hiệu quả, nắm chắc kiến thức và kĩ năng.

Mong rằng, bài viết trên đã giúp các bạn trẻ 2004 yêu thích công việc content creator có thêm định hướng rõ ràng về ngành học trước khi bước vào kì tuyển sinh. Chúc các bạn sớm tìm được con đường phù hợp cho bản thân!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *