Các bạn sinh viên FPoly đã từng nghĩ đến xây dựng “thương hiệu cá nhân”?

14:35 12/01/2022

Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân & xây dựng như thế nào? Các bạn sinh viên FPT Polytechnic đã tìm hiểu về vấn đề này hay chưa?

Ca sĩ, diễn viên cần xây dựng thương hiệu cá nhân để thu hút fan hâm mộ, có thêm thu nhập từ các nhãn hàng “booking”. Diễn giả cần xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo giá trị, xây dựng niềm tin, có nhiều cơ hội để chia sẻ trước công chúng hơn. Sales lại cần xây dựng thương hiệu cá nhân để có thêm nhiều khách hàng, doanh thu từ đó cũng tăng dần lên… Vậy những ai cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân? Câu trả lời là tất cả mọi người, kể cả các bạn sinh viên.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân bản chất chính là “tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân nào đó”. Nói cách khác, thương hiệu cá nhân là tất cả những gì mọi người nhìn nhận ở bạn về ngoại hình, tính cách, nghề nghiệp và các giá trị mà bạn đóng góp được cho xã hội. 

Để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công, trước tiên, bạn cần phải nắm rõ điểm mạnh, cá tính riêng của bản thân và những điều bạn muốn người khác công nhận về bạn.

Tại sao cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, bạn sẽ nhận được:

  • Hiểu rõ giá trị của bản thân, tăng sự tự tin và tính khẳng định giá trị của bản thân, cũng như bạn có một công cụ hữu ích để kiểm soát bản thân mình.
  • Nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ sếp, từ khách hàng
  • Có được một công việc tốt
  • Lương thưởng, thu tăng dễ dàng
  • Sức ảnh hưởng và tác động đến cộng đồng

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân?

  • Định vị bản thân

Đầu tiên, bạn hãy trả lời các câu hỏi: bạn là ai, bạn có những điểm mạnh gì, còn hạn chế ra sao, giá trị bản thân, niềm đam mê của bạn là gì?…

Trả lời được các câu hỏi này cũng có nghĩa là bạn đã và đang “định vị” được về bản thân mình.

  • Đi tìm điểm khác biệt

Điểm khác biệt là thứ giúp bạn trở nên ấn tượng hơn so với người khác. Đó có thể là tài năng, là tính cách, là sở thích cá nhân, là kĩ năng, là một điểm nổi trội nào đó chỉ có ở bạn. Đừng quên đẩy mạnh điểm khác biệt này ở giai đoạn triển khai, truyền thông nhé!

  • Xác định công chúng mục tiêu

Bạn cần xác định công chúng mục tiêu, họ là ai, ở đâu, làm gì, cần gì ở bạn?

  • Lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp

Bạn cần lựa chọn các kênh truyền thông phù hợp để truyền tải thông điệp, nội dung, hình ảnh bản thân đến gần hơn với công chúng mục tiêu. Một số kênh truyền thông phổ biến, dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao khi xây dựng thương hiệu cá nhân như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube,… chắc chắn là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.

  • Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, nội dung chỉn chu

Bạn cần xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp mỗi lần xuất hiện trước công chúng mục tiêu, ngay cả trên những kênh truyền thông cá nhân.

Bạn cũng nên tham khảo có chọn lọc từ những người nổi tiếng khác, những người đã xây dựng thành công thương hiệu cá nhân trong lĩnh vực của bạn. Bạn nên học hỏi từ họ, điều chỉnh sao cho phù hợp nhưng vẫn giữ bản sắc riêng cho chính mình.

  • Luôn kiên trì với mục tiêu đã đặt ra

Đã có nhiều sự thất bại, đứt gánh giữa đường khi tạo lập thương hiệu cá nhân chỉ vì thiếu sự kiên trì. Vì thế, bạn cần phải kiên trì đến cùng với mục tiêu mình đã đặt ra. Xây dựng thương hiệu cá nhân là cả một chặng đường dài, cần bạn đầu tư về rất nhiều thời gian, công sức. Để rồi, khi đã xây dựng được “thương hiệu cá nhân” thành công, bạn sẽ gặt hái được nhiều “trái ngọt” không tưởng!

“Sự kiên nhẫn của ngày hôm nay có thể biến những nản lòng của ngày hôm qua thành khám phá của ngày mai. Những mục đích của ngày hôm nay có thể biến những thất bại của ngày hôm qua thành quyết tâm của ngày mai” – khuyết danh.

“Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp” – A Schwarzenegger

Chúc bạn sớm thành công với “thương hiệu cá nhân” của mình!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *