Những cập nhật mới nhất của Google mà sinh viên Marketing FPoly cần biết

14:41 12/01/2022

Dưới đây là một số cập nhật trong công cụ tìm kiếm của Google mà sinh viên Marketing cần nắm để phục vụ cho quá trình học tập và công việc của bản thân.

1. Google cập nhật thuật toán tìm kiếm địa phương

Google xác nhận rằng một bản cập nhật thuật toán mới đã bắt đầu được áp dụng cho các kết quả tìm kiếm địa phương từ cuối tháng 11 và kết thúc vào tháng 12.

Bản cập nhật này liên quan đến việc “tái cân bằng” các yếu tố xếp hạng mà Google sử dụng để hiển thị các kết quả tìm kiếm mang tính địa phương.

Theo thông tin từ Google, có 03 yếu tố xếp hạng chính cho các kết quả tìm kiếm địa phương bao gồm:

  • Mức độ liên quan (Relevance): mức độ phù hợp của những nội dung từ Hồ sơ doanh nghiệp (Business Profile) địa phương với những gì mà người dùng đang tìm kiếm.
  • Khoảng cách (Distance): Mức độ gần xa từ nơi phát sinh từ khoá tìm kiếm đến nơi các kết quả tìm kiếm tiềm năng có thể hỗ trợ. Về cơ bản, khi người tìm kiếm càng ở gần với đơn vị cung cấp dịch vụ (liên quan như yếu tố xếp hạng ở trên) thì càng được ưu tiên.
  • Sự nổi bật hay yếu tố đại chúng (Prominence): là mức độ nổi tiếng của một doanh nghiệp cụ thể. Doanh nghiệp càng được nhiều người biết đến và tìm kiếm thì càng được ưu tiên hiển thị.

Giống như những bản cập nhật trước đó, Google hiếm khi cung cấp chi tiết chính xác về điểm trọng số của từng yếu tố xếp hạng. Do đó, có lẽ cách tốt nhất để trở nên phù hợp hơn với bản cập nhật mới đó là xem xét lại yếu tố cân bằng.

Ví dụ: nếu chúng ta đang tập trung quá nhiều vào việc tối ưu hóa mức độ liên quan với Hồ sơ doanh nghiệp trên Google của mình, thì bây giờ là lúc để chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào các yếu tố khác như “Sự nổi bật” hay “Sự nổi tiếng” của doanh nghiệp.

Bản cập nhật tìm kiếm địa phương sẽ chỉ ảnh hưởng đến bảng xếp hạng của Hồ sơ doanh nghiệp trên Google (Google Business Profile) trong phạm vi địa phương, do đó, nếu thứ hạng của hồ sơ doanh nghiệp của chúng ta không thay đổi, thì rất có thể chúng ta đã không bị những tác động tiêu cực hay ảnh hưởng bởi bản cập nhật này.

2. Google cho phép thương hiệu thêm sản phẩm vào Google Maps và tìm kiếm địa phương

Hiện tại, trong tài khoản Google Business Profiles (tên cũ là Google My Business), tại mục sản phẩm, Google cho phép chúng ta thêm các sản phẩm “đặc biệt” của thương hiệu, sau khi thêm, sản phẩm sẽ được di chuyển đến vị trí đầu tiên trong danh sách các sản phẩm chúng ta đã liệt kê trên Google Business Profiles.

Sau khi chọn một sản phẩm nào đó là đặc biệt (special), nó sẽ được hiển thị đầu tiên trong danh sách các kết quả trên trang tìm kiếm.

Với cập nhật mới, nếu chúng ta đang muốn làm nổi bật một hoặc nhiều sản phẩm trên danh sách các tìm kiếm địa phương (Google Local Search) và trên bản đồ (Google Maps), chúng ta hoàn toàn có thể làm điều đó. Hiện tính năng mới có thể chưa được cập nhật hết trên các tài khoản nên chúng ta có thể kiểm tra xem tài khoản của mình đã được cập nhật hay chưa.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *