Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá: Ngành hot trong thời 4.0

11:28 06/04/2021

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh khi các dây chuyền, trang thiết bị máy móc đang dần thay thế sức lao động của con người. Chính vì vậy mà các ngành công nghệ thông tin đều được các trường đại học nói chung và Cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng đặc biệt chú trọng trong chương trình đào tạo.

Một trong những ngành mũi nhọn của khối ngành công nghệ thông tin là ngành Điều khiển thông minh và Tự động hóa đang đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao. Nói về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Nga giảng viên ngành Điều khiển thông minh và Tự động của Cao đẳng FPT Polytechnic đã có những  chia sẻ cụ thể về các môn học cũng như cơ hội tương lai của ngành học này.

Về chương trình học, thầy Nga chia sẻ tại FPT Polytechnic, các bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Ban đầu, các bạn sẽ được tiếp cận, làm quen với các môn học liên quan đến điện tử và IOT rồi mới đến những buổi học thực hành với các mô hình từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, trong quá trình học tập, các bạn sinh viên còn có cơ hội tham quan và làm việc tại các nhà máy của doanh nghiệp mà nhà trường đã hợp tác được trang bị nhiều thiết bị tối tân, hiện đại, luôn bắt kịp xu thế của công nghệ giúp các bạn sinh viên có một môi trường tốt để phát triển bản thân.

Thầy Nga hướng dẫn các bạn sinh viên ngành Tự động hóa Cao đẳng FPT Polytechnic vận hành máy công nghiệp tại Trung tâm đào tạo khu Công nghệ cao Tp.HCM

Để có được chuyên môn cao ngay sau khi tốt nghiệp, thầy Nga cho rằng các bạn sinh viên nên học tập tốt từ khi còn trên ghế nhà trường. Với triết lý đào tạo “Thực hành – Thực nghiệp”, các sinh viên tại Cao đẳng FPT không chỉ được trau dồi kiến thực theo khung chương trình đào tạo bài bản mà còn có cơ hội hoạt động thực hành và trải nghiệm những kiến thức thực tế tại các doanh nghiệp.

“Các bạn học tốt các môn học theo khung chương trình đào tạo từ nhà trường, cùng với đó tích cực trong các hoạt động thực hành, thực tập, trải nghiệm những công nghệ, phát minh mới ở doanh nghiệp, đó là những hành trang cho các bạn sau này”. – Thầy Nga chia sẻ

Thời buổi công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển, thời đại mà máy móc đang dần thay thế cho sức lao động của con người thì các ngành khối công nghệ thông tin càng được chú trọng. Đặc biệt đối với ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá thì thầy Nga đánh giá đây là một trong những môi trường giúp các bạn sinh viên có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là một ngành hiện đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực một cách trầm trọng, nếu bạn có năng lực thì có việc làm ngay khi mới ra trường là điều không hề khó.

Thầy Nga chia sẻ về hệ thống điều khiển và tự động hoá với sinh viên chuyên ngành
Thầy Nga trong chuyến tham quan doanh nghiệp cùng đoàn sinh viên khóa đầu ngành Tự động hóa

Khi được hỏi về công việc trong tương lai thì đây là ngành vô cùng rộng với nhiều vị trí công việc mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn để thử sức. Thầy Nga chia sẻ: “Các bạn có thể làm được các ngành trong công nghiệp như: Thiết kế, vận hành, bảo trì thiết bị điện trong công nghiệp; trong dân dụng các bạn có thể làm ở các trung tâm phát triển khoa học công nghệ, các công ty thiết kể, sản xuất các thiết bị điện thông minh, những khu nông nghiệp sạch, nông nghiệp 4.0”.

Ngoài ra, thầy Nga còn tiết lộ đây còn là một ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn: “Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ngành Tự động hóa ra trường có thể làm từ 7-10 triệu/ tháng. Sau khi làm một năm có thể tăng lên từ 12-15 triệu. Sau khoảng 5 năm các bạn có thể có mức lương từ 18-20 triệu, quan trọng là ở năng lực và khả năng phấn đấu của các bạn”.

Cảm ơn những chia sẻ rất chi tiết của thầy về ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, chúc thầy có nhiều sức khỏe, công tác tốt tại trường và có nhiều chia sẻ bổ ích dành cho các bạn sinh viên tại Cao đẳng FPT.

Cùng xem lại những hình ảnh sinh viên FPT Polytechnic khám phá về ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá nhé:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *