Cuộc thi “FPT Mobile Robotic Racing” – nâng cao phong trào học tập của sinh viên Tự động hóa – Điện – Điện tử

17:04 16/05/2022

Vừa qua, bộ môn Điện – Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức thành công Cuộc thi Robot di động mang tên “FPT Mobile Robotic Racing”.

Nhằm tạo ra sân chơi về khoa học công nghệ và kỹ thuật cho sinh viên khối ngành tự động hóa, điện, điện tử tại Cao đẳng FPT Polytechnic. FPT Mobile Robotic Racing là dịp để các bạn sinh viên trau dồi kiến thức và kỹ năng về lắp ráp, lập trình và điều khiển Robot bên cạnh các bài thực hành trên lớp. Ngoài ra cuộc thi còn tăng thêm tính đoàn kết, làm việc nhóm giữa sinh viên với sinh viên, giữa sinh viên với giảng viên.

“FPT Mobile Robotic Racing” – Sân chơi dành riêng cho “dân” Tự động hóa – Điện – Điện tử

Lấy ý tưởng từ các chủ đề của cuộc thi Robocon do Đài truyền hình Việt Nam VTV tổ chức, chủ đề và các luật thi FPT Mobile Robotic Racing được đội ngũ chuyên gia và các giảng viên Bộ môn Điện cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic soạn thảo và thực hiện.

Mỗi đội/nhóm sẽ tự thiết kế, lắp ráp phần cứng của robot theo ý tưởng của nhóm mình. Sau đó lập trình và điều khiển theo yêu cầu của đề thi và luật thi do ban tổ chức đưa ra. Ban tổ chức yêu cầu tất cả các đội/nhóm phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người, đảm bảo về phòng chống cháy, nổ khi Robot vận hành và hoạt động.

Mỗi đội thi phải thực hiện hai vòng thi điều khiển Robot hoạt động Tự động và hoạt động bằng tay. Đề thi có tính đối kháng giữa các đội thi nên tạo không khí cạnh tranh và thể hiện được sự ưu việt của đội xuất sắc.

Sơ đồ Layout chủ đề cuộc thi

Đội thi tham gia FPT Mobile Robotic Racing với quy trình thực hiện như sau:

Chế độ Robot hoạt động tự động

Robot của mỗi đội phải tự động chạy từ điểm xuất phát, chạy theo đường dẫn theo mô hình, tránh các chướng ngại vật là các vật cản trên đường đua. Thời gian được tính từ khi bắt đầu có hiệu lệnh của giám khảo: Robot chạy tự động từ điểm xuất phát đến khi Robot tới điểm đích. Đội chiến thắng là đội có Robot về đích trước trong khoảng thời gian quy định.

Chế độ Robot hoạt động bằng tay

Mỗi đội thi thực hiện điều khiển Robot của nhóm mình bằng điều khiển kết nối không dây từ thiết bị điều khiển tới Robot. Thời gian được tính từ khi bắt đầu có hiệu lệnh của giám khảo: Người điều khiển sẽ điều khiển Robot chạy từ điểm xuất phát đến khi Robot tới điểm đích. Đội thắng cuộc là đội có Robot về đích sớm và trong thời gian quy định.

Sinh viên các đội thi đang thử chương trình của bài thi

Chia sẻ về cảm nhận khi thực hiện cuộc thi, thầy Nguyễn Thanh Phong – ban tổ chức chương trình cho biết: “Sự quyết tâm của các bạn sinh viên thể hiện trong từng buổi chạy thử chương trình lập trình, trong từng dòng lệnh lập trình cho robot hoạt động. Bởi vì khi viết chương trình lập trình xong thì các em phải cho robot hoạt động chạy thử sân, để từ đó tối ưu hóa chương trình. Làm cho robot hoạt động chính xác hơn, thời gian hoàn thành bài thi nhanh hơn.”

Hình ảnh thầy và trò trong buổi tập luyện trước ngày diễn ra cuộc thi

Nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng trải nghiệm thực tế 

Cuộc thi FPT Mobile Robotic Racing đã được tổ chức rất chuyên nghiệp và thành công tốt đẹp. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của các đội thi cùng các bạn cổ vũ, sự có mặt của hơn 500 lượt sinh viên tới thăm quan cuộc thi góp phần mở rộng kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của sinh viên.

Giây phút chiến thắng của sinh viên đội thi vô địch

Cuộc thi “FPT Mobile Robotic Racing” đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi đã góp phần tăng thêm kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tế của sinh viên chuyên ngành tự động hóa, điện điện tử ngoài các giờ học trên lớp. Đồng thời cuộc thi góp phần tăng thêm sự đoàn kết của sinh viên viên, khả năng làm việc nhóm, gắn kết giữa sinh viên với giảng viên.

Ban tổ chức chụp ảnh kỷ niệm với các đội thi sau khi kết thúc

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, các bạn sinh viên sẽ luôn được tham gia các cuộc thi về kiến thức, kỹ năng chuyên ngành. Đó là các cuộc thi kỹ năng nghề các cấp, các hội thảo, diễn đàn về chuyên môn. Nhằm mục đích cũng cố, trau dồi kiến thức, kỹ năng của sinh viên tham gia, góp phần nâng cao chất lượng trong đào tạo của nhà trường.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *