Đam mê chụp có làm được nghề nhiếp ảnh?

9:24 04/01/2022

“Nghề nào cũng vậy, ngoài khả năng tự học thì các bạn nên chọn cho mình một đam mê thì khả năng tự học mới thật sự sự phát huy hiệu quả”, đó là chia sẻ của thần Trần Bá Hộ, giảng viên Thiết kế đồ họa Cao đẳng FPT Polytechnic HCM.

Đam mê chụp có làm được nghề nhiếp ảnh không? – Chắc chắn là có nếu bạn có đủ đam mê. Nghề nào cũng vậy, ngoài khả năng tự học thì các bạn nên chọn cho mình một đam mê thì khả năng tự học mới thật sự sự phát huy hiệu quả. Mặt khác, nhiếp ảnh chẳng những là một nghề chính khá thời thượng, một photographer tay ngang hay được học và đào tạo chuyên sâu đều có vị trí trong xã hội hiện nay, mà kỹ năng nhiếp ảnh là một tài lẻ cần được phát huy với mỗi các nhân, đặc biệt là designer trong công việc xu hướng công việc hiện nay.

Trong thời buổi mọi sản phẩm, dịch vụ cần phải được quảng bá rộng rãi và nhanh nhất đến với người tiêu dùng cả về mặt online và offline thì một designer giỏi kỹ năng nhiếp ảnh luôn luôn được nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu. Thật vậy, nếu bạn đủ đam mê, bạn sẽ lên kế hoạch chính xác và bắt đầu trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc từng giai đoạn thành công của chính mình.

1. Đam mê được khơi nguồn

 • Khi đã là sinh viên thiết kế đồ họa của trường FPT Polytechnic, nếu bạn chưa có đam mê với chụp ảnh bạn sẽ được khơi nguồn đam mê ngay học kỳ 2 với môn kỹ thuật nhiếp ảnh. Những tiết học trên lớp, những giờ hoạt động ngoại khóa sẽ khơi nguồn đam mê của bạn.
 • Nếu bạn đủ đam mê, bạn sẽ lên kế hoạch để theo đuổi đam mê ngay từ ngồi trên mái trường phổ thông. Một kế hoạch dài hơi các bạn phải thực hiện từng bước một. 
 • Sau khi xác định ngôi trường mình theo đuổi để tìm kiếm kiến thức cơ bản vững chắc, bạn bắt đầu lên kế hoạch đi làm thêm và dành dụm tiền để đầu tư cho mình những chiếc máy ảnh đủ chuyên nghiệp đủ để học tập và thực hành, song song học lý thuyết và thực hành các môn chuyên ngành mình thích tại trường thì việc tự tìm kiếm thông tin và học hỏi nâng cao không hề khó trong thời buổi hiện nay. Đủ đam mê là các bạn làm được tất.

Photobook Câu chuyện VespaBlue 1942

2. Sống với đam mê

 • Thích chụp choẹt, thích nghịch ảnh với chiếc smartphone thì bạn đã có đam mê với ngành ảnh. Chắc chắn trước sau gì mình cũng phải đầu tư và thực hiện theo đam mê. Đầu tư thời gian học hỏi, nghiên cứu. Đầu tư tiền bạc mua thiết bị: một PC/Desktop đủ mạnh để học nghề (với sinh viên trường mình thì việc đầu tiên nên sắm Laptop để thuận tiện di chuyển và mang theo bên mình khi đến trường học tập), nếu có điều kiện đầu tư thêm một chiếc máy phổ thông để đủ thực hành nâng cao kỹ năng chụp ảnh.
 • Đã là sinh viên FPT Polytechnic thì bạn đã sẵn sàng học hỏi và sống với đam mê nghề. Ở trường, ngay học kỳ đầu các bạn đã bắt đầu làm quan với công cụ khá phổ biến của designer là photoshop. Vì vậy, để học tốt môn này thì việc đầu tiên các bạn phải chuẩn bị một chiếc máy đủ xịn với cấu hình ổn nhất có thể để bắt đầu học photoshop. Một chiếc máy tính đủ mạnh là một chiếc máy tính phù hợp với điều kiện kinh tế của mình. 
 • Đầu tư máy tính:
  • Một chiếc máy tính đủ mạnh là máy tính có bộ vi xử lý tầm trung bạn chọn CPU Core i5 trở lên là phù hợp.
  • Bộ nhớ RAM tối thiểu là 8GB để xử lý ảnh, đối với những ứng dụng dựng phim, thiết kế 3D thì RAM tối thiểu là 16GB. 
  • Ổ cứng kép cho bộ máy là một chọn lựa hoàn hảo của bạn. HDD sẽ cho bạn không gian lưu trữ thoải mái. SSD là ổ cứng sẽ giúp cải thiện tốc độ đọc ghi file, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. SSD dành cho hệ điều hành là một lựa chọn bắt buộc.
  • Card đồ họa rời là một yêu cầu không thể nào quên khi bạn là sinh viên ngành thiết kế đồ họa. Với card đồ họa NVIDIA MX… cũng đã hỗ trợ đủ cho công việc xử lý ảnh, nhưng với những công việc cao hơn như phim ảnh, 3D thì loại card GTX (1050 trở lên) là sự chọn lựa sáng suốt ngay từ bây giờ.
  • Màn hình FULL HD hay có đầy đủ các cổng kết nối (kể cả các cổng đọc thẻ nhớ cũng nên lưu tâm để dễ dàng đọc dữ liệu)
 • Đầu tư máy ảnh: nên chọn những chiếc máy ảnh với thương hiệu quen thuộc: Canon, Nikon, Sony, Fuji, … khi mới bắt đầu học học và làm quen.
  • Cơ bản nhất bạn đầu tư một chiếc máy full kit (1 thân máy và 1 lens cơ bản đi kèm). Những chiếc máy ảnh phổ thông này giá rẻ và dễ sử dụng (chỉ từ 5-6 triệu nếu máy đã qua sử dụng, hoặc chỉ từ 8-9 triệu cho 1 chiếc máy mới). Có thể kể đến một số mẫu mã như sau: Canon EOS M50, Canon 800D, Canon 700D, Canon 750D, … Nikon D5600, Nikon Z50, … Sony Alpha A6000, …
  • Nếu bạn đủ điều kiện để đầu từ thì có thể sắm thêm những chiếc lens chuyên dụng thích hợp. Để trải nghiệm chụp chân dung lung linh huyền ảo hơn. Các loại lens trong tầm ngắm 50mm, 85mm, … tùy khả năng của các bạn.
 • Nếu các bạn đã trang bị đầy đủ với các thiết bị như gợi ý thì khả năng tự tin của các bạn học tập tại trường ở 2 học kỳ đầu là số 1. Biết đâu sự đầu tư và cố gắng của các bạn đúng lúc sẽ giúp bạn có tên trong TOP danh sách Ong vàng của trường. 
 • Nếu chưa đủ điều kiện để đầu tư một chiếc máy ảnh đủ chuyên nghiệp như gợi ý, thì bạn cũng không cần hoang man vì với những chiếc smartphone khá thời thượng của các bạn cũng đủ để các bạn tích lũy một số kiến thức liên quan với nhiếp ảnh. Đó là những quy tắt, những bố cục, cách sử dụng ánh sáng khi chụp, hoặc chỉ đơn giản các bạn biết cách sáng tạo một kịch bản hình ảnh và hoàn thiện nó với kết quả tạm chấp nhận và bất ngờ nhất.

Bạn Trần Trung Hiếu hiện đang là sinh viên học kỳ 4 chuyên ngành thiết kế đồ họa chia sẻ: “Em có đam mê chụp hình quay phim từ lúc còn học lớp 9. Em tập tành chụp hình và quay phim với smartphone cũng từ lúc đó. Sau đó em nghiên cứu thêm cách quay và dựng phim chuyên nghiệp. Nên bắt đầu cuối năm lớp 10 em đã lên kế hoạch đi làm thêm để dành tiền mua sắm thiết bị từ từ. Đi làm nhân viên phục vụ nhà hàng, đi làm nhân viên order lotte, … dành dụm đủ tiền sắm máy chụp chuyên nghiệp, sắm lens, … rồi sau đó học hỏi chụp, quay, xử lý ảnh qua các cộng động, youtube.

Bạn Trần Trung Hiếu trong một lần tác nghiệp

Khi đã là sinh viên của trường FPT Polytechnic ngành thiết kế đồ họa, em có dịp confirm lại kiến thức tự học từ trước có hệ thống hơn, dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới hơn. Vì vậy mà khi học Photoshop hay Kỹ thuật nhiếp ảnh, nhóm em có đủ thời gian và đủ kỹ năng để hoàn thiện assignment một cách tốt nhất, được giảng viên đánh giá cao. HIện tại, em vẫn đang học nhưng thỉnh thoảng em vẫn nhận show chụp và quay phim của các shop thời trang, cửa hàng ăn uống, quán cà phê, … thông qua người quen, thông qua những sản phẩm mà em đã public. Em cám ơn nhà trường, cám ơn quý Thầy Cô tận tâm đã cho em thêm kiến thức để vững vàng hơn trong quá trình chinh phục con đường nghề nghiệp của mình.”

3. Đồng hành cùng nhóm bạn cùng sở thích

 • Việc học tại trường cũng lắm gian nan … Điều đó luôn luôn đúng, là tân sinh viên của trường, bắt đầu các bạn phải làm quen với khái niệm deadline – một đặc sản không phải trường nào cũng có. Để chạy deadline hiệu quả chẳng những ngoài cố gắng của bản thân thì tinh thần teamwork của bạn phải luôn sẵn sàng – một kỹ năng mà bạn phải thật sự cần phải trau dồi để sau 2 năm 4 tháng tại trường bạn làm học tập hiệu quả hơn và khi tiếp cận thực tế các bạn bớt ngỡ ngàng.
Buổi ngoại khóa về nhiếp ảnh
 • Teamwork là tinh thần làm việc nhóm có ở mọi lúc mọi nơi. Khi các bạn cùng nhau thực hiện những bài assignment của môn học, hay những bài dự án 1, dự án 2 quan trọng trong cuộc đời sinh viên. Đặc biệt để sống với đam mê, chụp quay của các bạn thì tinh thần teamwork cần phải đặt lên hàng đầu. Bạn cũng có thể là người tiên phong trong mọi mặt trận teamwork. Những phong trào của trường, những hoạt động của đội nhóm liên quan bạn không nên bỏ qua. Đó là nơi học hỏi và giao lưu tốt nhất để phát triển kỹ năng tay nghề từng ngày. Tham gia CLB để tập tành cùng nhau tổ chức workshop, talkshow chuyên ngành. Tham gia CLB để cùng nhau đồng hành ngoại khóa, cũng có thể cùng nhau startup khi vẫn còn đang theo học tại trường, … Teamwork tốt chắc chắn các bạn sẽ có trải nghiệm tốt và cho ra đời những sản phẩm tốt.

Ấn tượng với sản phẩm photobook với cảnh đẹp Sài Gòn – Assignment cuối môn Kỹ thuật nhiếp ảnh của sinh viên kỳ 2.

Với những gợi ý cho sự chuẩn bị sẵn sàng như trên thì các bạn đã sẵn sàng cháy hết mình với đam mê cùng với cuộc đời sinh viên của mình tại FPT Polytechnic. 

Học kỳ mới sắp bắt đầu, tình hình xã hội đã bắt đầu không còn khó khăn nữa, hy vọng đây là bài viết giúp các bạn có cái nhìn tổng quan cho sự chuẩn bị chắc chắn thành công của các bạn trong 2 học kỳ đầu tiên tại trường khi các bạn đang là tân sinh viên ngành thiết kế đồ họa. Chúc các bạn có kế hoạch rõ ràng để mỗi môn học, mỗi học kỳ học tập tại trường của các bạn là những dấu mốc thành công ấn tượng khó phai. Luôn chúc các bạn có kế hoạch đúng với đam mê.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *