Digital Marketing và Online Marketing có khác nhau không?

10:29 19/07/2021

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) và Online Marketing (Tiếp thị trực tuyến) thường bị nhầm lẫn là cùng một dạng Marketing. Vậy Digital Marketing và Online Marketing là gì, chúng có thực sự khác nhau?

Digital Marketing là gì?

Hiểu đơn giản, Digital Marketing truyền tải thông điệp tiếp thị, quảng cáo trên mọi thiết bị kỹ thuật số như TV, điện thoại, máy tính bảng, biển quảng cáo ngoài trời… dù có kết nối Internet hay không.

Với dạng Online, (thường được gọi là Online Advertising ở nước ngoài và  khá phổ biến với cách gọi khác là Internet Marketing) là hình thức tiếp thị quảng cáo chỉ nằm trong môi trường Internet, không có Internet thì không có Online Marketing. Hình thức Marketing gồm: SEO & SEM (Search Marketing, Mobile Marketing, Social Marketing, Content Marketing, Email Marketing hay Display Advertising (quảng cáo thông qua nền tảng Ad Network dưới dạng hình ảnh, video, HTML… trên các website, ứng dụng).

Với dạng Non-Online, hình thức này được biết đến với những quảng cáo thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại (gồm tin nhắn SMS Chăm sóc khách hàng và SMS Quảng cáo); quảng cáo trên các kênh truyền hình, sóng phát thanh; hay phổ biến với dạng ‘OOH – Digital Out of Home’ – Quảng cáo ngoài trời với định dạng điện tử như màn hình hiển thị LCD tại các ngã tư đường phố, toà nhà, sân bay…

Non-Online Marketing gặp khó khăn khi đo lường hiệu quả, phụ thuộc vào hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng viễn thông; mục đích chính của hình thức này là tập trung vào việc xây dựng thương hiệu.

Trong khi đó, Online Marketing lại được sử dụng nhiều hơn vì khả năng đo lường hiệu quả khá dễ dàng với các công cụ phân tích dữ liệu; dễ dàng thực hiện vì Internet đã phát triển mạnh mẽ và dần phổ biến; mục đích chính của hình thức này là bán hàng, tối ưu chiến lược bán hàng ngay khi chiến dịch Marketing đang diễn ra.

Ở điểm này, marketer cũng cần hiểu rõ, việc xây dựng thương hiệu không đồng nghĩa với việc bán được hàng và ngược lại. Online và Non-Online đều có thế mạnh đặc trưng, do đó, lựa chọn hình thức nào để sử dụng là quyết định vô cùng quan trọng, phụ thuộc vào mục đích và những yếu tố đặc thù từ doanh nghiệp hay đối tượng khách hàng.

Digital Marketing và Online Marketing là như nhau?

Như đã nêu ở trên, Online Marketing là một phần của Digital Marketing. Trước sự phát triển của Internet cùng các thiết bị kỹ thuật số như SmartTV, Smartphone, Tablet… người dùng có khả năng online mọi lúc, mọi nơi.

Một chiếc SmartTV kết nối Internet và nhận Email quảng cáo về một dịch vụ, sản phẩm nào đó, vậy chúng ta sẽ xem nó là ‘Quảng cáo qua TV’ hay ‘Quảng cáo qua Email’ (Email Marketing)?

Thay vì tranh luận, người dùng chỉ cần hiểu rõ 1 điều: Digital Marketing là khái niệm rộng, bao gồm Online Marketing và Non-Online Marketing, trong đó, Online Marketing là cách thức phát triển mạnh mẽ nhất của Digital Marketing, dễ dàng tiếp cận khách hàng với mức chi phí có thể kiểm soát, tối ưu hiệu quả và có thể đo lường nhanh chóng thông qua những công cụ phân tích dữ liệu.

Có nên học về Digital & Online Marketing không?

Hiện nay, Digital & Online Marketing là một trong những ngành nghề “hot” hàng đầu trên thị trường trương nước và quốc tế. Được các chuyên gia nhận định là ngành đặc thù trong tương lai 5-10 năm tới đối với sự phát triển tại Việt Nam, việc theo học ngành nghề này ngay từ bây giờ có thể xem là sự lựa chọn đáng giá.

Với nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao, nếu sinh viên có kiến thức nền tảng vững chắc cùng kinh nghiệm thực tế phong phú với các dự án thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn ngay sau khi ra trường là hoàn toàn khả thi.

Được đưa vào đào tạo từ năm 2016, ngành Digital & Online Marketing (Thương mại điện tử) đã và đang là một trong những chuyên ngành “hot” nhất tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Liên tục được cập nhật theo xu hướng thế giới, môi trường học tập năng động cùng đội ngũ giảng viên “tay to” trong làng Marketing, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế ngay từ những môn học đầu tiên với tư duy đột phá và khai phá hiệu quả tiềm năng bản thân trên con đường hướng tới tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *