Chàng kỹ sư Công nghệ thông tin đam mê viết truyện ngôn tình

16:20 04/01/2016

Một kỹ sư Công nghệ thông tin cầm bút viết văn vốn đã là chuyện “xưa nay hiếm”, vậy nhưng, chuyện một thủ khoa đầu ra chuyên ngành Công  nghệ thông tin, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic “lấn tới” viết truyện ngắn, rồi tham gia góp bút và cho ra đời cả một tuyển tập truyện sắc sảo, chân thực, đầy cảm xúc thì chắc chỉ có Nguyễn Phúc Tùng.

Đọc và tìm hiểu mới thấy, mọi thông tin về Tùng không mấy “dính líu” tới văn chương. Ngược lại với dòng tản văn nhẹ nhàng, bay bổng và lãng mạn, Tùng là mẫu con trai mạnh mẽ, chín chắn và say mê Công nghệ thông tin.  Học hết cấp ba, từng trải nghiệm 4 tháng học tập tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nhưng  nhận thấy môi trường học tập ở đây không phù hợp, Tùng đã quyết định chuyển sang học tập chuyên ngành Thiết kế Website tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội.

Nguyễn Phúc Tùng từng là thủ khoa đầu ra ngành Công nghệ thông tin, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội.
Nguyễn Phúc Tùng từng là thủ khoa đầu ra ngành Công nghệ thông tin, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội.

Tâm đắc với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” của trường, Tùng tâm sự rằng không hề cảm thấy hối hận vì quyết định liều lĩnh đó mà ngược lại, chính quyết định này đã đem lại cho bản thân cơ duyên để gặp và gắn bó với Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Tùng khẳng định: “Rất khó để tìm được nơi nào có môi trường cởi mở như tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Tại đây, việc dạy và học giữa thầy cô và sinh viên diễn ra gần gũi, mọi cuộc trao đổi đều bình đẳng, không khoảng cách. Cách học một buổi học lý thuyết theo ngay sau là buổi học thực hành đem lại cho mình kiến thức và kỹ năng để phục vụ cho công việc và học tập.”

Chính vì yêu thích và đam mê, thành tích của chàng trai này tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic cứ thế ngày một tăng lên: 5 lần được vinh danh với thành tích sinh viên xuất sắc, giải Nhì trong Hội thi tay nghề TP. Hà Nội và thủ khoa đầu ra ngành Công nghệ thông tin.

Bấy nhiêu kiến thức dường như chưa đủ, sau khi tốt nghiệp, Tùng tiếp tục sang Singapore học ngành Khoa học máy tính tại Kaplan University. Hiện nay, anh bạn đang hoàn thành những bước cuối cùng để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp.

Nguyễn Phúc Tùng (thứ 2 từ trái qua) nhận bằng khen của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội tại Lễ tôn vinh ong vàng.
Nguyễn Phúc Tùng (thứ 2 từ trái qua) nhận bằng khen của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội tại Lễ tôn vinh ong vàng.

Chia sẻ về hai niềm đam mê trái ngược của bản thân, Tùng cho biết: “Mình thích văn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước kia, có chuyện gì vui buồn mình đều ghi vào nhật ký cá nhân hoặc post lên mạng dưới dạng các bài viết chia sẻ. Có lẽ sở thích viết lách đã hình thành như thế, khi cảm xúc bên trong lớn đến một mức độ nhất định, mình buộc phải viết ra cho nhẹ lòng. Nhưng giữa “thích” và “nên” luôn tồn tại một khoảng cách rất xa không dễ dàng san lấp. Thực tế chẳng mấy ai ở Việt Nam sống được bằng nghề viết lách, còn con người không thể cứ chỉ sống vì mình. Mình chọn học ngành Công nghệ thông tin, một phần vì chữ “nên” đó, phần khác vì mình cũng thích làm việc với máy tính. Mình là người khá tò mò về bản thân, nhìn thấy cái gì mới, lạ đều muốn thử sức và khám phá.

Với lối viết truyện đơn giản, nhẹ nhàng và chân thực, những câu truyện của Tùng thường xoay quanh  những người thân trong gia đình, người bạn xung quanh, những trải nghiệm thật của bản thân trong cuộc sống. Với Tùng: “Cảm hứng đến từ những gì tình cờ và nhỏ nhặt bởi văn học là cuộc sống, cảm hứng đến với mình ở khắp mọi nơi”.

Mới đây, Nguyễn Phúc Tùng đã tham gia
Mới đây, Nguyễn Phúc Tùng đã tham gia “góp bút” truyện ngắn “Tiểu Thanh” trong tuyển tập “Đừng vì cô đơn mà yêu một ai đó”.

Trong tuyển tập “Đừng vì cô đơn mà yêu một ai đó”, Tùng góp bút với truyện ngắn “Tiểu Thanh”, một câu chuyện kể về tình yêu của một du học sinh với một cô gái bản xứ. Ngay sau khi phát hành, tác phẩm này cũng như toàn tuyển tập đã nhận được sự hưởng ứng và đón nhận nhiệt tình từ độc giả. Mở lòng nhiều hơn và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn từ khi sáng tác, Tùng thừa nhận:“Từ khi viết truyện, thế giới của mình rộng mở hơn, bản thân mình cũng trở nên cởi mở và không còn trầm lặng như trước nữa”. 

Về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, chàng trai này chia sẻ: “Mình thuộc kiểu người càng lập kế hoạch thì càng không thực hiện được nên mọi chuyện thường để tự nhiên. Hiện tại viết lách chỉ là một “sở thích nhỏ ” của mình, nhưng liệu một ngày “sở thích nhỏ” có trở thành “đam mê lớn” không, ngay cả bản thân mình cũng không biết. Giống như khi bạn bước ra cửa và gặp cơn mưa vậy, che ô đi tiếp hay quay trở lại phòng hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. “Chừng nào còn thích thì mình còn viết”,mình suy nghĩ chỉ đơn giản vậy thôi.”

Đến thời điểm hiện tại, tác giả trẻ này đã hoàn thành khoảng trên dưới 14 truyện ngắn và một số bài tản văn, đăng ở ba kênh chính: truyenngan.com.vn, blogradio.vn, và readzo.com. Sắp tới Tùng có tham gia một số tuyển tập in chung nữa nhưng kế hoạch cụ thể vẫn chưa được chàng trai này bật mí.

Cùng đón chờ những tác phẩm tiếp theo của chàng kỹ sư này bạn nhé!

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *