Liệu mức lương ngàn đô ngành IT có phải là mơ mộng?

19:00 16/01/2022

Không phải cứ học CNTT là sẽ có mức lương “ngàn đô”, vậy sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic cần phải chuẩn bị những gì để phát triển bản thân, theo đuổi mục tiêu lương “ngàn đô”?

Hiện nay, ngành IT không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là một ngành nghề hot hit, sở hữu mức thu nhập cao và có giá trị mang tính lâu dài. Do đó, số lượng học sinh, sinh viên đăng ký học chuyên ngành công nghệ thông tin ngày càng đông đảo.

Số lượng học sinh, sinh viên đăng ký học chuyên ngành công nghệ thông tin ngày càng đông đảo

Tuy nhiên, một lượng lớn sinh viên cũng từ bỏ chỉ sau vài tháng tiếp xúc với IT. Một trong những lý do phổ biến là IT quá khó, phần đông đăng ký chỉ vì mức lương hấp dẫn. Do đó, người học phải thật sự đam mê, ưa thích tìm tòi thì mới có thể theo đuổi.

Theo Navigos Group – tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành IT đã tăng tới 4 lần trong một thập kỷ. Trong đó, riêng ngành công nghệ phần mềm đã có mức tăng lên đến 4.1 lần.

Thực tế, mức thu nhập của những người làm IT tại Việt Nam hiện khá cao so với các ngành nghề khác. Với những người thực sự xuất sắc, một kỹ sư IT mới ra trường có thể hưởng mức lương lên tới hàng chục triệu đồng. 

Theo một số thống kê, tỷ lệ sinh viên IT mới ra trường được hưởng mức lương dao động từ 30 – 40 triệu đồng là không nhiều. Lý do chính là bởi số đông các bạn sinh viên mới ra trường có năng mực mới chỉ dừng ở mức học hỏi, tích lũy các kiến thức nền tảng cho công việc. 

Vậy, các bạn sinh viên nên làm gì để có thể xác định và tập trung lâu dài với ngành nghề hot hit này?

Đầu tiên, các bạn cần nắm rõ các kiến thức căn bản về IT như C, CSDL, SQL… Khi đã có những kiến thức nền, hãy chủ động tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ lập trình như Python, C#,Ruby,R,… để chọn cho mình ngôn ngữ phù hợp, từ đó có thể định hướng phát triển lâu dài về IT.

Ngoài ra, sinh viên có thể truy cập vào các trang web như codelearn để tập viết code, từ những dòng lệnh đơn giản đến các thuật toán vận dụng cao. Hoặc các bạn có thể xem và học hỏi các youtuber như “Tui đi code dạo”, “Dũng lại lập trình” để tìm hiểu thêm về các định hướng sắp tới.

Sinh viên ngành IT luôn phải trau dồi kỹ năng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Bên cạnh đó, ngôn ngữ là điều không thể thiếu nếu bạn quyết định đi theo IT. Bởi tính đặc thù của IT đều là tiếng Anh, do đó sinh viên phải luôn trau dồi khả năng tiếng anh để có thể dễ dàng viết code, fix bug.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên có thể xây dựng các dự án nhỏ để rèn luyện khả năng tư duy, cũng như trao dồi thêm kiến thức về lập trình. Bạn có thể upload những dự án của mình lên Github để tiện theo dõi về hành trình của mình và cũng để nhà tuyển dụng thấy được khả năng của bạn.

Mức thu nhập của người làm công nghệ thông tin phụ thuộc vào trình độ nhân sự, tính chất công việc và lĩnh vực dịch vụ mà họ tham gia đảm nhiệm. Để được hưởng mức lương “ngàn đô”, các bạn sinh viên mới ra trường cần phải có kiến thức tốt, khả năng học hỏi nhanh, có trình độ về ngoại ngữ và kỹ năng chủ động giải quyết các vấn đề trong công việc. 

Bên cạnh đó, sự tự tin và biết chọn lựa đúng xu hướng công nghệ, đúng lĩnh vực có nhu cầu cao của thị trường sẽ là điều kiện để các nhà tuyển dụng sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn.

Phạm Thị Mai Thy – CLB Coder Poly HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *