Nâng cao chất lượng giảng dạy ngành Du lịch trong thời Covid-19

18:18 30/08/2021

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngành Du lịch, Cao đẳng FPT Polytechnic đã đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đem đến trải nghiệm tốt nhất cho sinh viên.

Mặc dù thời gian qua Việt Nam đã nỗ lực để trở thành điểm sáng về an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, tuy nhiên ngành du lịch quốc gia cũng không tránh khỏi những tổn thất nặng nề bởi dịch bệnh mang lại trong suốt năm 2020 và thời điểm hiện tại của năm 2021. Theo các chuyên gia cho biết, du lịch là một ngành kinh tế chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch rõ rệt nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất.

Hiểu được điều này, chuyên ngành Hướng dẫn du lịch của trường Cao đẳng FPT Polytechnic càng chú trọng hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên thích ứng trước những biến động của đại dịch gây ra. Nhà trường đã áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc sau này.

Mới đây môn học Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch là một môn học trọng yếu của ngành Hướng dẫn du lịch trong chương trình đào tạo của nhà trường đã được triển khai hiệu quả trước và trong diễn biến dịch bệnh đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị với sinh viên ngành Du lịch.

Trước thời điểm giãn cách, các bạn sinh viên FPT Polytechnic sẽ được hòa mình vào không gian lớp học của những “tour guide” thực thụ bằng việc kết hợp giữa “học đi đôi với hành”.  Sinh viên sẽ được trang bị từ những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cơ bản của một người hướng dẫn viên đến những kiến thức chuyên môn như cách xây dựng bài thuyết minh, thiết kế các chương trình du lịch phù hợp theo từng chuyên đề, các kỹ năng phục vụ khách du lịch Inbound và Outbound. Không những vậy, các bạn còn được đặt mình trong các tình huống thực tế để học hỏi các kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ với nhiều mức độ từ dễ đến khó.

Các bài tập “kích não” trong mỗi giờ học trên lớp

Với phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trung tâm, tạo nhiều cơ hội để sinh viên được sáng tạo, thực hành, lớp học Nghiệp vụ hướng dẫn của thầy Tiến Lê luôn đầy ắp tiếng cười và những trải nghiệm học tập thú vị. Với kinh nghiệm bên cạnh là một giảng viên chuyên ngành, thầy còn là một hướng dẫn viên du lịch quốc tế trong suốt nhiều năm. Do đó mỗi bài giảng của thầy cùng với kiến thực chuyên môn sâu rộng thì những chia sẻ thực tế cũng đem lại những bài học bổ ích mà các hướng dẫn viên tương lai cần tích lũy.

Không khí lớp học tại phòng học thực hành trên mô hình xe khách

Trong thời gian Hà Nội bị giãn cách bởi dịch bệnh, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng khiến các hoạt động thực tế bị gián đoạn, thế nhưng các bạn sinh viên ngành hướng dẫn du lịch vẫn có được trải nghiệm học tập qua các phương pháp mới mẻ, hiệu quả và sinh động.

Thông qua việc được hướng dẫn bài bản về các quy trình tổ chức hướng tham quan, tới các kỹ năng, nghiệp vụ thuyết minh tại điểm cũng như suốt tuyến, nên ngay khi dịch bệnh phức tạp các sinh viên vẫn có thể học tập từ xa một cách hiệu quả. Mỗi bạn sinh viên có thể lựa chọn các chủ đề thuyết minh sau đó sẽ quay lại các video clip về các điểm đến du lịch tại địa phương hoặc các điểm đến khác thông  sự hỗ trợ của các công cụ như màn hình TV, tranh, ảnh….

Từ  việc tự tin đứng trước ống kính của chiếc máy  quay, các bạn sinh viên  được yêu cầu cụ thể về việc lựa chọn góc quay, khung hình, thời gian, giọng nói, nội dung thuyết minh sao cho phù hợp với chủ đề lựa chọn. Đặc biệt các clip đó sẽ được công bố trên nhóm lớp dưới sự đánh giá của giảng viên giảng dạy kết hợp đánh giá chéo giữa các sinh viên để có thể điều chỉnh và rút kinh nghiệm.

Các bài tập được thực hiện bởi sinh viên ngành du lịch trong mùa dịch

Đặc biệt “những hạt giống du lịch” trong tương lai còn có rất nhiều những cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc qua những buổi Talk show chia sẻ kinh nghiệm của các đàn anh lão luyện với lớp học Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

Buổi Talkshow chia sẻ kinh nghiệm làm việc của HDV quốc tế Outbound

Với rất nhiều các chủ đề hấp dẫn đã được xen lồng vào trong mỗi tiết học để sinh viên không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu đồng thời hoàn thiện hơn các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình và kỹ năng làm việc nhóm.

Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch tự tin trong buổi bảo vệ môn học

Trải qua kỳ học “đặc biệt” với môn học mang tính thực tế cao, sinh viên FPT Polytechnic đã không ngừng cố gắng và thích nghi với những thay đổi cả về phương pháp học tập cũng như những dự định cho công việc trong tương lai. Với sự nỗ lực của cả thầy và trò cũng như sự đồng hành của nhà trường, bộ môn, sinh viên FPT Polytechnic vẫn tràn đầy tự tin và đam mê để sẵn sàng bước ra thị trường việc làm sau khi dịch bệnh kết thúc.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *