Ngành Cơ khí đang “khát” nhân lực chất lượng cao?

15:00 24/12/2021

Dù là một trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng đều đặn qua các năm thế nhưng các doanh nghiệp ngành cơ khí lúc nào cũng phải đối mặt với bài toán thiếu nhân lực, từ công nhân đến kỹ sư. Đây đang là một nghịch lý đặt ra đối với ngành.

Ngành Cơ khí và nguồn nhân lực hiện nay

Ngành Cơ khí được nhận định là một trong những ngành nghề xương sống, có cơ hội phát triển tốt trong thời đại 4.0 khi triển khai máy móc và ứng dụng công nghệ ngành cơ khí đang ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Cũng chính vì vậy, mà ngành Cơ khí đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để thích nghi với sự thay đổi của xã hội.

Trên thực tế tại Việt Nam hiện nay, nguồn nhân lực ngành Cơ khí của có nhiều điểm tốt như lứa tuổi trẻ, có sức khỏe tốt, năng động, ham học hỏi… tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những hạn chế đi kèm. Hạn chế lớn nhất chính là trình độ chuyên môn và ý thức công việc chưa cao.  Với nhân lực mới ra trường, thường doanh nghiệp khó lòng đặt yêu cầu cao về các kỹ năng tay nghề vì mỗi doanh nghiệp có một đặt thù công việc riêng… nhưng gần như doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhân sự có thái độ đúng với công việc.

Ngoài ra, các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý,… đặc biệt là kỹ năng ngoại ngữ cũng là yếu tố mà các doanh nghiệp đề cao trong quá trình tìm kiếm nguồn nhân lực. Điều này đòi hỏi các ứng viên phải trau dồi, hoàn thiện bản thân một cách toàn diện để có thể chinh phục các nhà tuyển dụng, mở ra cơ hội thăng tiến cho bản thân.

Cơ hội phát triển ngành Cơ khí

Nếu bạn tự tin với năng lực của bản thân thì tìm kiếm việc làm ngành Cơ khí lại vô cùng dễ dàng, thậm chí đây là một trong những ngành được đánh giá là có mức thu nhập và cơ hội thăng tiến hấp dẫn nhất trong thị trường việc làm hiện nay.

Đối với sinh viên mới ra trường, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển một số vị trí công việc trong doanh nghiệp như: thiết kế thi công, lắp đặt sản phẩm cơ khí mới, lắp đặt, vận hành máy móc – thiết bị, sửa chữa, bảo trì máy cơ khí, đề xuất giải pháp cải tiến máy móc, thiết bị,… Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn đầu để các bạn làm quen, tiếp xúc với công việc thực tế nhằm học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nên đừng quá đặt nặng vấn đề thu nhập. Đến khi bạn có mức kinh nghiệm cao hơn, có tay nghề, mức lương của bạn hoàn toàn có thể lên tới 10-30 triệu vnđ/tháng ở cấp quản lý hay trưởng bộ phận.

Bên cạnh việc đi làm ở các doanh nghiệp lớn, nếu có tư duy, tầm nhìn tốt, bạn có thể đầu tư kinh doanh lĩnh vực Cơ khí. Đây cũng là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn, mang lại nguồn thu nhập cũng không hề nhỏ.

Khát nhân lực chất lượng cao đang là bài toán mà cả ngành cơ khí cùng nhau đi tìm lời giải để đón đầu cơ hội phát triển của ngành trong thời gian tới. Thế nhưng, xét về góc độ khác, nó cũng mở ra nhiều cánh cửa việc làm hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là một thị trường đầy tiềm năng để các bạn trẻ có thể khai phá và thăng tiến trong sự nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *