Những kỹ năng cần có của một Hướng dẫn viên du lịch

13:49 30/11/2021

Với thu nhập và cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn, Hướng dẫn viên du lịch đã trở thành một trong những ngành xu hướng của giới trẻ hiện nay . Rất dễ mường tượng ra chân dung của một hướng dẫn viên du lịch nhưng bạn có thực sự biết hướng dẫn viên du lịch là gì? Trách nhiệm công việc của họ ra sao? Tiêu chuẩn cần có để làm tốt nghề này là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch được hiểu là vị trí, công việc thuộc khối ngành dịch vụ du lịch. Họ sẽ là những người tiếp xúc trực tiếp với du khách, sử dụng kiến thức của bản thân, cũng như các kỹ năng chuyên môn như giao tiếp, ngoại ngữ, xử lý tình huống,… để trình bày, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về địa điểm tham quan của những nơi mà du khách đặt chân đến trong suốt hành trình. 

Không đơn thuần chỉ là việc thuyết trình địa điểm du lịch, một người hướng dẫn viên còn phải biết khơi gợi sự hứng thú trong mỗi du khách, tạo ra một bầu không khí gắn kết, sôi nổi, vui vẻ và thoải mái trong suốt tour du lịch. Cũng chính vì vậy, đây là ngành đòi hỏi người học phải trau dồi nhiều kỹ năng khác nhau cũng như các yêu cầu đặc thù riêng biệt của một hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Những kỹ năng cần có của một Hướng dẫn viên du lịch

Làm hướng dẫn viên du lịch cần phải có kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Đặc thù của nghề hướng dẫn viên du lịch là nói nên kỹ năng giao tiếp bắt buộc phải có. Bên cạnh việc phải trau dồi, rèn luyện giọng nói sao cho dễ nghe và truyền cảm, thì bạn cần xây dựng cho mình một lối dẫn dắt mang những dấu ấn riêng, tạo được phong cách cá nhân để ghi điểm trong mắt du khách.

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng cần giải đáp các thắc mắc của các du khách hoặc đôi khi gặp phải một số tình huống bất ngờ xảy ra thì đây là lúc cần đến sự linh hoạt, nhạy bén, xử lý vấn đề sao cho thật khéo léo.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng này được thể hiện qua cử chỉ, nét mặt, điệu bộ, phong thái,… của người hướng dẫn viên du lịch. Dù gặp bất cứ vấn đề gì, chúng ta cũng nên giữ khuôn mặt tươi tắn, cởi mở để gây thiện cảm với du khách, tạo ra bầu không khí vui vẻ, gần gũi cho chuyến đi. Tuy nhiên một điều lưu ý rằng mọi thứ cũng nên chỉ ở một mức độ vừa phải, tránh bị quá lố, đem lại cảm giác gượng gạo đối với du khách.

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Bố trí nội dung và sắp xếp trình tự thuyết trình sao cho hợp lý, nên nói gì trước, rồi mới tới cái gì để tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn và giúp du khách dễ tiếp thu, dễ nhớ, chú ý lời nói của hướng dẫn viên du lịch là điều cần thiết trong suốt chuyến đi.

Khả năng ngoại ngữ

Không chỉ có khách nội địa, hướng dẫn viên du lịch còn phải tiếp xúc với du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, hiểu biết và sử dụng thành thạo thêm nhiều ngôn ngữ là một lợi thế,  mở ra cho người hướng dẫn viên nhiều cơ hội tuyệt vời khi được làm việc ở môi trường quốc tế, tiếp cận được nhiều đối tượng khách khác nhau.

Hướng dẫn viên du lịch đang trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay

Trên đây là một số kỹ năng cần phải có của một hướng dẫn viên du lịch. Nếu bạn yêu thích ngành học này và chưa biết học ở đâu thì Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ là một lựa chọn vô cùng phù hợp. Với 70% thời gian đào tạo là thực hành cũng như thực hiện ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp trên toàn quốc, sinh viên tốt nghiệp tại FPT Polytechnic ngành Hướng dẫn viên du lịch sẽ có đầy đủ bản lĩnh, tự tin và nhiều cơ hội việc làm để phát triển bản thân trên con đường sự nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *