Producer Rap Việt chia sẻ những kinh nghiệm không thể bỏ qua với sinh viên FPoly

9:44 06/12/2021

Nghề chọn người hay người chọn nghề? Có nên bước ra khỏi vùng an toàn? Anh Vũ Bình Nguyên – Producer Rap Việt đã mang tới những chia sẻ vô cùng thực tế đối với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic HCM.

“From Zero to Hero”

Đó là câu nói để miêu tả quãng hành trình gian khó mà anh Bình Nguyên đã trả qua, từ một nhân viên đến giám đốc sản xuất, chỉ đạo sản xuất, nhà sản xuất của các dự án lớn và đang hướng tới những dự án, sản phẩm quốc tế.

Khởi điểm với định hướng của gia đình là một công việc ổn định, thế nhưng, sự ổn định đó không phù hợp với tính cách, đam mê thậm chí không thể khiến anh Bình Nguyên tìm thấy được tình yêu với công việc hay động lực để tiến bước. Lúc đó, anh đã quyết định rẽ sang một hướng đi khác, chuyển sang con đường PR.

“Liệu học để đi theo định hướng gia định hay học để theo đuổi mục tiêu của mình? Thời điểm mình nhận thấy rằng cần phải thay đổi, mình cũng phải chấp nhận những rủi ro, khó khăn mà mình sẽ phải đối mặt. Gia đình cũng phân vân về quyết định này, nhưng sau khi tìm hiểu thì cũng ủng hộ quyết định của mình”, anh Bình Nguyên chia sẻ.

Quyết định đó cũng là thời điểm khiến anh Bình Nguyên trở nên nhiệt huyết, năng động hơn trên con đường học tập, phát triển bản thân để theo đuổi mục tiêu, trách nhiệm với quyết định mà mình đã đưa ra.

Thời điểm 2015, khi mới rời giảng đường và tìm kiếm, câu chuyện tìm kiếm việc làm luôn là vấn đề khiến mọi sinh viên phải đau đầu. Sau nộp hồ sơ, anh Bình Nguyễn đã tìm được 2 cơ hội làm việc và một lựa chọn đó làm việc tại Cát Tiên Sa.

Từng bước đi lên, từng bước phấn đấu, nắm bắt cơ hội và thể hiện năng lực xuất sắc, sau khi vào Cát Tiên Sa,anh Bình Nguyên đã trở thành người trẻ nhất trở thành Giám đốc Sản xuất chỉ sau 1 năm 6 tháng.

Được trao cơ hội, liệu chúng ta có dám nắm lấy cơ hội đó không?

Từ sân khấu 500 sinh viên vào năm 2014 tới concert 15.000 khán giả vào năm 2021, anh Bình Nguyên đã trải qua rất nhiều những thử thách mà ở đó có cả thành công, thất bại, đứng lên và vượt qua.

“Tài sản lớn nhất của một sinh viên sau khi ra trường không phải là công việc ổn định mà cơ hội tìm được người sếp tốt. Không chỉ là hướng dẫn, mà còn tạo cho mình cơ hội để có thể phát huy tốt năng lực, sự sáng tạo, v.v…”, đó là vấn đề mà anh Bình Nguyên nhấn mạnh sau 3 năm làm việc tại Cát Tiên Sa.

Cơ hội đơn giản nhất đến ngay từ vòng phỏng vấn xin việc, các bạn có thể tốt nghiệp ở những trường danh tiếng, hay thậm chí chỉ là một ngôi trường bình thường, nhưng khi bắt đầu một công việc, nhà tuyển dụng không chỉ xem những gì bạn đã học mà họ quan tâm tiềm năng, khả năng làm được những gì và có phù hợp với công việc hay không.

“Ai cũng có cơ hội, chẳng qua, chúng ta có nhận biết và kịp thời nắm lấy cơ hội đó hay không? Sinh viên mới ra trường cũng đừng quá lo sợ!”, chia sẻ thẳng thắn về câu chuyện việc làm của anh Bình Nguyên.

Còn đối với những bạn chăm chỉ học, ít hoặc không đi làm thêm trong quá trình học, kinh nghiệm làm việc không có, nhà tuyển dụng sẽ xử lý như thế nào? Anh Bình Nguyên cho biết: “Nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng hiểu chuyện, hiểu việc của bạn ở mức nào, bạn biết gì về công việc này. Những yếu tố này cũng nằm trong quá trình học, trao đổi với thầy cô, những kiến thức đó sẽ cho thấy tiềm năng bản thân. Cho nên bạn vẫn có cơ hội để tìm được công việc phù hợp”.

Bản thân anh Bình Nguyên cũng đã từng từ chối một công việc có mức lương 8 triệu đối với sinh viên mới ra trường để nhận việc với mức lương 0đ để học việc, thu về kinh nghiệm làm nghề. Đó cũng là giai đoạn mà anh không thể quên trên con đường trở thành người trẻ nhất trở thành Giám đốc sản xuất.

Rap Việt mùa 1 đã đạt đến sự thành công khó có thể lặp lại!

Trở thành Producer của Rap Việt – Một trong những chương trình gây tiếng vang trong thời gian gần đây, để có được sự thành công như vậy, câu chuyện đằng sau đã thể hiện được năng lực của anh Bình Nguyên.

“Đây là chương trình đúng thời điểm khi các sản phẩm Rap đang trở thành xu hướng, bên cạnh đó, chương trình Rap Việt cung mang tới một nguồn năng lượng tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Sự thành công của Rap Việt trở thành một hiện tượng, mình không biết đến bao giờ sẽ đạt được một sự thành công như vậy lần nữa, nhưng không có nghĩa là không thể vượt qua cái bóng của tượng đài đó”, anh Bình Nguyên tâm tư.

Nhắc lại những ngày đầu thực hiện Rap Việt mùa 1, anh Bình Nguyên cho biết, không đơn giản là mang tới một chương trình giải trí, mà còn phải xác định rõ Ý tưởng – Đại chúng – Thay đổi để hoàn thiện. Cụ thể, Producer sau khi xác định được ý tưởng cần phải nghiên cứu liệu rằng ý tưởng đó khi thực hiện có phù hợp với đại chúng, nhu cầu, thị hiếu của xã hội hay không? Và nếu phù hợp, vậy Producer cần phải bổ sung thêm những yếu tố nào để ý tưởng ban đầu trở nên hoàn thiện hơn nữa. Bên cạnh đó, yếu tố kinh tế, chí phí thực hiện ý tưởng đó liệu có đảm bảo không, có cân đối được không? Đây là điều mà producer cũng cần quan tâm đến.

“Một chương trình sẽ có rất nhiều vấn đề, nhưng là một Producer, chúng ta cần phải tìm ra những vấn đề đó, khắc phục, thay thế. Ví dụ như Rap Việt mùa 1 có HLV Wowy và MC Trấn Thành, đúng người, đúng chương trình và tạo nên sự bùng nổ”, anh Bình Nguyên chia sẻ.

Chia sẻ thêm, trong quá trình thực hiện chương trình Rap Việt, anh Bình Nguyên đã tốn không ít thời gian để thuyết phục các khách mời và đã nhận được sự đồng ý tham gia vào phút chót. “Đó là đoạn thời gian mình không thể quên, các Rapper có tính cách nội tâm, để thuyết phục họ trở thành HLV, tham gia một chương trình mang Rap đến với công chúng không phải đơn giản. Đặc biệt là MC Trấn Thành, một trong những người nhận lời tham gia vào phút chót với mong muốn để lại một dấu ấn trong sự nghiệp…”

Một Producer sẽ có rất nhiều việc cần làm, không chỉ trực tiếp tham gia mà còn cần khả năng phối hợp linh hoạt với các bên để chương trình có thể diễn ra thuận lợi nhất.

Là một nhà sản xuất, người đứng đầu, trách nhiệm đối với chương trình không hề nhẹ “Chúng ta là Producer, quản trị sự kiện còn có quản trị con người. Tình cảm hay những yếu tố khác đều phải xếp sau lợi ích chương trình. Đó là điều mà chúng ta cần chú ý”, anh Bình Nguyên cho biết thêm. Đánh giá về chương trình học tại Cao đẳng FPT Polytechnic, anh Bình Nguyên khẳng định, các môn học tại FPT Polytechnic rất “thực chiến”, đây là cơ hội để các bạn học, phát triển bản thân tốt hơn trên con đường theo đuổi đam mê. Chính vì vậy, các bạn sinh viên hãy học tập, thực hành với tư thế chuyên nghiệp ngay từ bây giờ.

Anh Vũ Bình Nguyên (ở giữa), Producer Rap Việt tại Talkshow Career X’Plore Event Producer của Cao đẳng FPT Polytechnic HCM.

Trong buổi chia sẻ với các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, anh Bình Nguyên đã mang tới những câu chuyện thực tế để các bạn sinh viên có thể hình dung được công việc mà các bạn sẽ làm. Đặc biệt, đây là những nội dung rất chi tiết, đa góc nhìn, khía cạnh để xây dựng kế hoạch học tập, định hướng phát triển bản thân, chuẩn bị cho tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *