Sinh viên FPoly Hồ Chí Minh hào hứng tìm hiểu “Kỹ thuật in – Giá trị Designer”

9:27 26/10/2021

In ấn được hiểu là một quá trình tái tại hàng loạt văn bản và hình ảnh bằng cách sử dụng biểu mẫu hoặc mẫu chính. Có thể nói, Kỹ thuật in ấn đã tạo ra tiền đề quan trọng cho nền kinh tế tri thức hiện đại và sự truyền bá học tập đến quần chúng nhân dân. Và đây cũng là một kỹ năng nằm trong chương trình đào tạo của sinh viên đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Sinh viên học kỳ 4 tại trường cao đẳng FPT Polytechnic chuyên ngành thiết kế đồ họa sẽ được trang bị kiến thức cơ bản cốt lõi về Kỹ thuật in ấn qua môn học kỹ thuật in, nhằm hướng dẫn cho sinh viên biết tầm quan trọng của Kỹ thuật In trong thiết kế Đồ họa ứng dụng, giải thích mối tương quan các sản phẩm trong in. Môn học cũng giúp sinh viên nắm bắt được các bí quyết và kỹ thuật chế bản trong in công nghiệp và quan hệ với khách hàng cũng như nhà in. Ngoài ra, môn học cũng giúp cho sinh viên tự tin trong công việc thiết kế và thực hiện các Ấn phẩm.

Thông qua môn học, sinh viên sẽ hiểu được các kỹ thuật in phổ biến hiện hành, để dễ dàng biết cách thiết kế, phối màu cho phù hợp với từng công nghệ in khác nhau như: Kỹ Thuật In Lụa, Kỹ Thuật In Offset, Kỹ Thuật In Flexo, Kỹ Thuật In ống đồng, In Kỹ Thuật Số,… Đồng thời, môn học cũng mang đến cho sinh viên sự hiểu biết rõ ràng các loại ấn phẩm , chủng loại, phương pháp, chế bản và màu sắc trong in và áp dụng thiết kế thực tế các sản phẩm về in.

Talkshow “Kỹ thuật in giá trị designer” của bộ môn thiết kế đồ họa

Với mục tiêu giúp sinh viên hiểu rõ hơn về môn học, vừa qua, vào lúc 13h30, ngày 23/10/2021, Talkshow “Kỹ thuật in giá trị designer” của bộ môn thiết kế đồ họa đã diễn ra trong khuôn khổ buổi thứ 17 trong môn học kỹ thuật in của chương trình đào tạo của Cao đẳng FPT Polytechnic với sự tham gia của các bạn sinh viên học kỳ 4 chuyên ngành thiết kế đồ họa.

Theo đó, chương trình Talkshow được tổ chức với sự tham gia của khách mời Mr. Phan Tấn Nghị (CEO Công ty Grapeshouse), thầy Nguyễn Hữu Thái cùng với các thầy cô bộ môn Đồ họa mỹ thuật đa phương tiện, FPT Polytechnic HCM. 

Mở đầu chương trình, thầy Nguyễn Hữu Thái đã nêu rõ mục tiêu của buổi talkshow này:  “Mục đích cốt lỗi buổi talkshow ngày hôm nay nhằm giúp các bạn sinh viên ngành thiết kế đồ họa hiểu rõ hơn về vấn đề sau này khi chúng ta thiết kế, làm sao chúng ta tạo được giá trị của một designer, trong đó có ngành thiết kế in ấn tạo nên giá trị cho một người design”.

Chia sẻ của thầy Nguyễn Hữu Thái về mục đích của buổi Talkshow

Thầy Thái còn đưa ra nhận định rằng xu hướng ngày nay, thiết kế kỹ thuật số hầu như chiếm được sự chú ý của các bạn đó là những quảng cáo TVC, đó là những thiết kế quảng cáo truyền thông online trên các mạng xã hội. Nhưng trong cuộc sống thực tại, thì sản phẩm thiết kế in ấn lại chiếm đa số và nó là hàng đầu. Chúng ta có thể bắt gặp những sản phẩm thiết kế in ấn ở các siêu thị, các trung tâm thương mại hoặc quảng cáo trên đường khá nhiều. Đối với doanh nghiệp trước khi truyền thông quảng cáo sản phẩm với những video hấp dẫn, thì trước đó thiết kế in ấn luôn được quan tâm hàng đầu và được thực hiện trước đó qua các thiết kế sản phẩm bao bì nhãn mác, poster… Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng thiết kế in ấn cực kỳ quan trọng trong cuộc sống thực tế. 

Thầy Nguyễn Hữu Thái còn khẳng định chắc chắn rằng: “Một số bạn có suy nghĩ kỹ thuật in là đi làm cho những công ty in ấn, đều đó hoàn toàn không đúng. Các bạn designer cho dù làm cho công ty nào, sản phẩm, dịch vụ gì thì mục đích cuối cùng là tiếp cận khách hàng, nên thiết kế sau khi in ấn đòi hỏi phải đúng, hình ảnh phải sắc nét. Vì vậy kiến thức về in ấn góp phần hoàn thiện bản thiết kế trước khi gửi đến nhà in. Đó là những thiết kế phải in được, in ra phải sắc nét, hạn chế tối đa những sai sót”.

Phần lớn chương trình là phần hỏi đáp giữa sinh viên với anh Phan Tấn Nghị, khách mời chính của chương trình. Các bạn sinh viên đã rất hăng hái tham gia giao lưu một cách nhiệt tình với khách mời và đưa ra những câu hỏi rất hay, điều này thể hiện rõ các bạn rất quan tâm, đam mê với ngành nghề mình đang học. 

Bạn Hữu Nghĩa hỏi: “Là designer trong ngành thiết kế in ấn có đi xưởng in không ạ?” – Anh Nghị chia sẻ: “Với một designer trong một doanh nghiệp phải ham hiểu về in, sẽ hỗ trợ về mặt ý tưởng và thiết kế rất nhiều, chiếm 20-30% thành công trong nghề. Thực tế, nhiều bạn sinh viên mới ra trường, thiết kế xong, chạy tới chạy lui tới nhà in mấy lần mà vẫn chưa được. Điều đó cho thấy một phần là do học lý thuyết nhưng thiếu sự tương tác giữa sinh viên với nhà in. Tóm lại, sinh viên học ngành thiết kế đồ họa nên tìm hiểu sâu về ngành in và sau in” .

Phần chia sẻ và giải đáp câu hỏi của anh Phan Tấn Nghị

Một câu hỏi khác của bạn Huy Tuấn, chắc chắn cũng là những điều bâng khuâng của những bạn designer “Thế nào là một thiết kế hiệu quả và phù hợp với việc in ấn để tránh sai sót nhất”. Anh Nghị nhiệt tình chia sẻ: “Đây là câu hỏi khá rộng, nhưng thực ra một thiết kế hiệu quả là một thiết kế mà mình tương tác được với khách hàng, thỏa mãn khách hàng. Một designer làm đúng yêu cầu thiết kế mẫu mã sản phẩm khi đưa ra thị trường là thỏa mãn về mặt thiết kế còn về mặt in ấn, thì các designer cần phải hiểu rõ về kỹ thuật in và kỹ thuật sau in và cả am hiểu về chất liệu”. Để minh họa câu trả lời rõ hơn, anh Nghị còn show các sản phẩm bao bì để các bạn dễ dàng hình dung hơn về kỹ thuật sau in.

Buổi Talkshow đã diễn ra thành công tốt đẹp

Ngoài ra các bạn còn đặt khác nhiều câu hỏi sâu về ngành in cũng được anh Nghị và thầy Thái giải đáp thỏa đáng. Song song với việc giải đáp những thắc mắc câu hỏi của các bạn sinh viên, anh Nghị cũng chia sẻ khá sâu về các công nghệ in hiện nay để các bạn có thể hệ thống kiến thức về kỹ thuật in một cách rõ ràng nhất.

Buổi Talkshow kết thúc với những màn giao lưu sôi nổi, nhiệt tình giữa thầy cô, diễn giả khách mời và các bạn sinh viên. Hy vọng buổi talkshow đã đem đến cho các bạn sinh viên những chia sẻ bổ ích để các bạn phát triển bản thân, phục vụ cho những sản phẩm sắp tới.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *