Sinh viên FPoly Tây Nguyên học “thích nghi và hòa nhập” để cùng vượt qua cú sốc văn hóa

16:31 23/02/2022

Sáng nay (23/02), talkshow “Sốc văn hóa – Thích nghi và hòa nhập” do Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên tổ chức đã diễn ra thành công và nhận được sự quan tâm từ đông đảo các bạn sinh viên.

Talkshow đã giải đáp nhiều vấn đề, khúc mắc bấy lâu nay của nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên đã và đang theo học FPT Polytechnic Tây Nguyên, đặc biệt là vấn đề sau khi trở lại học tập trực tiếp tại trường.

Tham dự talkshow, về phía khách mời có sự tham dự của ông Bùi Văn Quân – Giám đốc Công ty CP Espace Business Huế (Siêu thị GO BMT), bà Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Điều hành HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tinh dầu & Dược liệu Hena và bạn Lê Thị Diệu Hương – Cựu sinh viên chuyên ngành Marketing & Sale FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Về phía FPT Polytechnic Tây Nguyên, có sự hiện diện của cô Trần Thị Thu Hằng – Giám đốc FPT Polytechnic Tây Nguyên, thầy Nguyễn Phước Cường – Trưởng Ban Đào tạo FPT Polytechnic Tây Nguyên, chị Nguyễn Thị Huyên – Trưởng phòng Tuyển sinh và chị Phan Nguyễn Tường Vi – Cán bộ phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic Tây Nguyên.

Sốc văn hóa là gì? Làm sao để vượt qua?

Mở đầu với câu hỏi “Sốc văn hóa là gì”, các vị khách mời đã giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về định nghĩa và đưa ra những định hướng để có thể vượt qua tình trạng này. Ông Bùi Văn Quân chia sẻ: “Ngay khi bắt đầu bước chân vào học tập, làm việc tại một môi trường mới, các bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ về văn hóa tại đó. Nếu không chủ động tìm hiểu, việc “sốc”, không thể thích nghi là điều khó có thể tránh khỏi”.

Điển hình là các bạn tân sinh viên, từ môi trường học tập THPT lên môi trường học tập tại Đại học, Cao đẳng có rất nhiều điều khác biệt, chắc chắn sẽ cần thời gian để thích nghi và tốc độ thích nghi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chính bản thân có chủ động hay không.

Ở môi trường làm việc, ông Quân nhấn mạnh: “Với các bạn chuẩn bị đi làm, điều đơn giản nhất mà các bạn cần quan tâm là trang phục, giao tiếp để tránh ảnh hưởng tới các đồng nghiệp khác, ảnh hưởng tới quy trình hoạt động, hiệu suất công việc”.

Chia sẻ “bí kíp” để vượt qua cú sốc văn hóa, bà Lê Thị Hồng Vân cho biết, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm mà các bạn sinh viên cần ưu tiên hàng đầu. Ví dụ, khi gặp vấn đề khó xử với đồng nghiệp trong quá trình làm việc nhóm, phối hợp thực hiện dự án, kỹ năng giao tiếp sẽ là chìa khóa để các bạn mở ra phương hướng xử lý, giúp chính bản thân vượt qua những rào cản tâm lý ở môi trường làm việc. “Đừng ngại hỏi, trao đổi thông tin, chẳng ai biết được các bạn đang cần gì, gặp vấn đề gì. Giao tiếp tốt sẽ giúp chính bản thân các bạn vượt qua những khó khăn lúc làm việc”, bà Hồng Vân chia sẻ.

Bà Lê Thị Hồng vân (bên phải) chia sẻ với các bạn sinh viên tại talkshow “Sốc văn hóa – Thích nghi và hòa nhập”

“Đừng ngại chia sẻ với thầy cô, bạn bè”

Sau những ngày dài học tập trực tuyến vì dịch bệnh Covid-19, việc trở lại học tập tập trung tại trường cũng khiến không ít bạn sinh viên cảm thấy lo lắng, khó khăn. Đó là vấn đề tâm lý khá phổ biến mà các thầy cô tại FPT Polytechnic nhận được khi trao đổi với các bạn sinh viên.

Giải đáp vấn đề này, nhìn nhận từ góc nhìn của các bạn sinh viên, cô Trần Thị Thu Hằng chia sẻ: “E ngại, lo sợ là những vấn đề mà các bạn sinh viên gặp phải ở môi trường mới, có những bạn sẽ nhanh chóng vượt qua bởi tính cách năng động, hoạt bát, tuy nhiên, những bạn trầm tính hơn một chút thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình thích nghi. Các bạn hãy nhớ rằng, FPT Polytechnic là môi trường mở, hãy mạnh dạn trao đổi, chia sẻ khó khăn với thầy cô, bạn bè hay các anh, chị cán bộ của trường. Khi các bạn chủ động phá bỏ rào cản sợ hãi, e ngại đó, thì việc thích nghi sẽ trở nên đơn giản, tâm lý sẽ thoải mái hơn, tự tin hơn và bản lĩnh hơn”.

Thực tế, trong quá trình làm việc, rất nhiều các thầy cô, cán bộ trường đã giúp đỡ rất nhiều bạn sinh viên, cùng chia sẻ về các khó khăn trong quá trình học tập, cuộc sống để các bạn có thể tìm ra định hướng mới, giữ thái độ sống tích cực và lạc quan.

Các vị khách mời đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía các bạn sinh viên.

Tham gia sự kiện này, bạn Phan Trường Thuật – sinh viên chuyên ngành Lập trình Web FPT Polytechnic Tây Nguyên chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em tham gia talkshow được tổ chức trực tiếp kể từ khi nhập học FPT Polytechnic. Các khách mời và thầy cô đã giúp em mở được những nút thắt trong lòng bấy lâu nay. Mặc dù vẫn còn ‘run’ khi đứng trước đám đông, nhưng đó là bước tiến để em phá tan những rào cản tâm lý của chính mình”.

Sau phần chia sẻ từ phía các vị khách mời và thầy cô, các bạn sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên đã được lắng nghe những chia sẻ gần gũi, chân thực từ bạn Lê Thị Diêu Hương, cựu sinh viên chuyên ngành Marketing & Sale. Với những chia sẻ rất gần với cuộc sống, học tập của các bạn sinh viên, Diệu Hương đã giúp các bạn sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên hiểu hơn về môi trường học tập, cách thức học tập và tầm quan trọng của việc xây dựng định hướng, mục tiêu cho bản thân.

Các bạn sinh viên may mắn nhận được các phần quà từ các vị khách mời tại talkshow.
Khách mời cùng giảng viên FPT Polytechnic Tây Nguyên chụp ảnh lưu niệm.

Talkshow “Sốc văn hóa – Thích nghi và hòa nhập” do phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic Tây Nguyên phối hợp cùng các đơn vị đã diễn ra thành công tốc đẹp với mục tiêu giúp các bạn sinh viên có thể mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn để vượt qua những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, học tập, hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp từ đó tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, Cao đẳng FPT Polytechnic thường xuyên mang tới cho các bạn sinh viên những chương trình, sự kiện có tính thực tiễn cao, bám sát với cuộc sống, học tập và làm việc để các bạn sinh viên củng cố nền tảng kiến thức, định hướng phát triển bản thân, chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *