Sinh viên FPoly Cần Thơ thể hiện tình yêu thương động vật qua phim ngắn 2D

16:21 05/01/2022

Phim ngắn 2D về chú chó là sản phẩm mang nhiều cảm xúc ấn tượng do bạn Nguyễn Thị Ngọc – sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ thực hiện. Là sản phẩm thuộc môn học “Thiết Kế Đa Truyền Thông Với Animate”, Ngọc đã thành công thể hiện tình yêu thương động vật, lấy được sự đồng cảm từ người xem.

Chia sẻ về cảm hứng xuất phát của phim ngắn, Ngọc cho biết, mới đầu bản thân cũng gặp phải tình trạng giống phần đông các bạn sinh viên – bí ý tưởng. Lúc này, Ngọc đã dành thời gian để lên mạng tìm kiếm các video, hình ảnh để lấy cảm hứng. Tình cờ cô sinh viên xem đọc được câu chuyện về các chú chó bị bỏ rơi, ý tưởng về bộ phim ngắn đã từng bước được định hình.

“Khoảnh khắc vô tình thấy các chú chó bị bỏ rơi khiến em thật sự xúc động. Em muốn làm một điều gì đó để thay đổi định kiến của mọi người về cách hành xử với động vật. Qua tác phẩm, em muốn mọi người có cái nhìn khác về vật nuôi, rằng chúng cũng có tình cảm, cảm xúc. Em muốn mọi người trân trọng và yêu thương chúng như thành viên trong gia đình”, Ngọc chia sẻ.

Hình ảnh trích xuất từ phim ngắn 2D về chú chó.

Tuy nhiên, hành trình biến dự định, ý tưởng ban đầu thành sản phẩm lại là cả một quá trình gian nan. Dưới hình thức là một bộ phim ngắn, làm sao để truyền tải đầy đủ nội dung một cách cô đọng đến người xem cũng là điều mà Ngọc luôn quan tâm.

Dưới sự hỗ trợ, dẫn dắt của giảng viên hướng dẫn, cô sinh viên đã từng bước lên ý tưởng, lên kịch bản motion giữa các tuyến nhân vật. Sau đó tiến hành thiết kế và triển khai bố cục từng phần. Tất cả các bước đều được thực hiện chỉn chu, tỉ mỉ. Cô sinh viên đã thực hiện thành công chuyển động cho từng thành phần, kết hợp đi camera cùng phần mềm Adobe Premiere để dựng thành một clip phim ngắn 2D hoàn chỉnh và ý nghĩa.

Được đánh giá là một môn học khó, đặc biệt là khi phải học theo hình thức trực tuyến,  Ngọc gặp phải một số khó khăn nhất định trong quá trình điều chỉnh nét vẽ của cọ trong Animate. Em chia sẻ: “Em thật sự chưa hài lòng với các nét vẽ của nhân vật trong phim ngắn. Quá trình tạo hình nhân vật cũng rất khó và phức tạp, phải làm sao để nhân vật chuyển động thật tự nhiên và không bị đơ cũng là vấn đề em muốn cải thiện trong những tác phẩm sau”.

Với vai trò là người trực tiếp hỗ trợ sinh viên trong quá trình thực hiện sản phẩm, Giảng viên ngành Thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic HCM, thầy Nguyễn Thiện Vũ đặc biệt ấn tượng với góc độ tiếp cận người xem thông qua phim ngắn của Ngọc. Đây là cách tiếp cận gần gũi và tương đối đơn giản nhưng lại gây được ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Bên cạnh đó, thầy cũng đánh giá cao năng lực, sự sáng tạo và tinh thần ham học hỏi của cô sinh viên trong thời gian học tại nhà. Thầy Thiện Vũ chia sẻ thêm: “Quan trọng hơn hết là bạn đã biết cách vận dụng kiến thức đã học ở trường để truyền tải giá trị, thông điệp đến mọi người xung quanh. Đây là điều vô cùng đáng quý. Nếu có nhiều thời gian để đầu tư hơn nữa vào kịch bản cũng như các khung hình, tôi tin rằng đây sản phẩm này sẽ hoàn thiện hơn nữa, ấn tượng hơn nữa”.

Ứng dụng những kiến thức đã học ở trên trường vào thực tiễn cuộc sống từ lâu đã trở thành một nét đặc sắc riêng của sinh viên trường FPT Polytechnic. “Học đi đôi với hành”, sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị trong quá trình học sẽ giúp sinh viên có cơ hội trau dồi, hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Đây sẽ trở thành hành trang, bước đệm nghề nghiệp vững chắc trong tương lai.

Theo đuổi phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, các bài tập tại hầu hết các môn học tại FPT Polytechnic đều mang tới những cơ hội trải nghiệm thực tế cùng những những kinh nghiệm đáng quý ngay dành cho các bạn sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là hướng đi thực tế để các bạn sinh viên có thể nhanh chóng nắm bắt lý thuyết, nâng cao tay nghề.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *