Thích chụp, thích quay – học ngay Thiết kế đồ họa!

14:15 22/12/2021

Không ít bạn trẻ thắc mắc, nếu học Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic liệu có thể vừa học vừa theo đuổi đam mê quay phim, chụp ảnh hay không?

Thời đại 4.0 smart phone được xem như là vật bất ly thân của giới trẻ hiện nay. Nhiều bạn học sinh đã làm quen với công nghệ ngay từ còn rất nhỏ. Cũng từ đó, các bạn trẻ tiếp cận nhiều với công nghệ quay phim chụp hình với thiết bị smartphone quen thuộc từ rất sớm.

Ngoài ra, kèm theo thiết bị smartphone những ứng dụng đi kèm cũng hỗ trợ khá nhiều việc nâng cao kỹ năng sử dụng công cụ cũng như tư duy trong chụp và quay của các bạn trẻ. Tốt nghiệp phổ thông trung học các bạn cũng thường có câu hỏi: “Thích chụp hình, thích quay phim thì phù hợp ngành nào?”. Vâng, một trong những ngành sát với sở thích của các bạn đó là ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

Thực hành ngoại khóa với môn Kỹ thuật nhiếp ảnh

1. Chuẩn bị gì khi theo học tập tại trường?

 • Ngành thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic được đào tạo “vừa học, vừa hành” như những chuyên ngành khác. Ngoài việc bổ sung tư duy của một nhà thiết kế chuyên nghiệp, chương trình đào tạo khá chuyên biệt từng mảng ngành đào tạo trong suốt quá trình 2 năm 4 tháng (bao gồm 7 kỳ học tập).
 • Đối với các bạn đam mê chụp hình, quay phim. Các bạn sẽ được học và thực hành môn nhiếp ảnh ngay trong học kỳ 2 của chương trình đào tạo. Trong quá trình học môn nhiếp ảnh, các bạn được học lý thuyết song song với thực hành. Để học tốt môn này, nếu các bạn đủ đam mê, đủ điều kiện thì nên bắt đầu đầu tư một con máy ảnh DSLR để thỏa chí đam mê (nên nghiên cứu kỹ chức năng công dụng và ứng dụng cho phù hợp. Giá thành có thể chỉ từ vài triệu). Chắc chắn kết thúc môn học các bạn sẽ cứng tay nghề với tư duy của một nhiếp ảnh gia tương lai và sản phẩm sau môn học có thể là một vài bức ảnh đúng bố cục có tính mỹ thuật, có tính sáng tạo hoặc với một quyển photobook xịn sò như của một chuyên gia xử lý ảnh chuyên nghiệp.

Photobook: Nét đẹp sinh viên thực hiện khá chuyên nghiệp với sinh viên kỳ 2.

 • Nghề nhiếp ảnh được đào tạo song song với nghề thiết kế đồ họa 2D trong 4 học kỳ đầu. Sang học kỳ 5, các bạn tiếp tục thực hiện đam mê của mình với những môn học về quay và dựng phim, đó cũng chính là 1 trong những chuyên ngành hẹp của ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic.
 • Các bạn được học quy trình sáng tạo kịch bản, bố cục một kịch bản hay, các cách quay phim qua môn học kịch bản và phân cảnh quay phim.
 • Về phần hậu kỳ phim, chắc chắn các bạn sẽ có dịp tiếp cận với những công cụ cơ bản và thông dụng nhất dành cho công việc dựng phim và xử lý kỹ xảo phim như: Adobe Premier, After Effects … Hay các công cụ hỗ trợ cho việc dựng phim thời thượng như Cinema4D, Maya, …
 • Với một phần lịch trình học và theo đuổi đam mê như trên hy vọng các bạn sẽ có những sự chuẩn bị chu đáo và chính xác nhất có thể: một đam mê luôn luôn cháy bỏng, một kế hoạch rõ ràng trong quá trình học, một kế hoạch mua sắm thiết bị hợp lý phù hợp với đam mê, một tinh thần quyết chiến deadline, …

Trailer phim do sinh viên thực hiện.

2. Học thiết kế đồ họa làm được gì?

 • Ngành thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic được đào tạo với nhiều ngành nghề nhỏ khác nhau. Nếu bạn đủ quyết tâm thì từ công việc partime, bạn có thể theo đuổi ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tay nghề của một Designer 2D, Kỹ năng của một Photographer, Kỹ xảo của một chuyên gia xử lý ảnh, … chắc chắn các bạn có thể hành nghề chỉ trong vòng 4 học kỳ, nếu thật sự các bạn có kế hoạch và đầu tư ngay từ đầu một cách nghiêm túc.
 • Ba học kỳ cuối tại Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn được đào tạo chuyên sâu theo 2 lĩnh vực riêng biệt cho 2 khối nghề: Thiết nội ngoại thất và dựng phim quảng cáo. Ở giai đoạn này, các bạn lại thỏa chí đam mê với quay phim. Kết thúc giai đoạn 2 cũng là kết thúc một quãng đường học tập tại trường, và cũng là lúc các bạn thực hiện Dự án Tốt nghiệp – review lại tư duy cũng như kỹ năng của một designer chính hiệu để tự tin gia nhập với công việc thực tế. Và đương nhiên, đam mê của mình đã được nâng lên một tầm chuyên nghiệp không ngờ. Một designer chính hiệu lành nghề, mỗi môn học đều mang tới những kinh nghiệm thực tế, bạn đủ tự tin để khoe portfolio với nhà tuyển dụng, với đối tác hoặc bạn đủ tự tin startup với đam mê của mình – đó là sự lựa chọn của các bạn.

Clip quảng cáo do sinh viên thực hiện.

3. Chụp hình, quay phim – sân chơi con nhà có điều kiện?

 • Đã đam mê, đã chọn nghề là phải đầu tư. Những bạn đã quyết theo đuổi đam mê, thì mọi giá các bạn chắc chắn sẽ có kế hoạch sống với đam mê của mình. Ngoài con laptop đủ xịn xò hay một PC ngon lành, thì việc sắm cho mình những thiết bị phục vụ học tập chắc luôn nằm trong kế hoạch của cá nhân mình: nhờ người thân hỗ trợ, đi làm thêm để tích lũy …
 • Đầu tư cho nghề nghiệp tương lai chưa bao giờ dễ. Chỉ với môn nhiếp ảnh, học để trải nghiệm, học để có thêm kiến thức thì khá dễ, nhưng học để thực hành và làm luôn thì các bạn nên có kế hoạch ngay khi còn ngồi trên ghế mái trường phổ thông trung học. Kế hoạch mua sắm thiết bị phải có kế hoạch đàng hoàng. Một máy tính đủ mạnh để học các phần mềm đồ họa (tầm 20-30 triệu), một bộ thiết bị phục cho công việc chụp cũng đầu tư không hề nhỏ tùy khả năng (tầm 20-30 triệu) … do vậy mà đến môn học nhiếp ảnh, bạn nào sở hữu bộ thiết bị này thì được các bạn thương thân thương gọi bằng “đại gia”.

4. Sự chọn lựa theo sở thích sẽ thành công.

 • Người ta vẫn thường nói “Lựa chọn đúng quan trọng hơn cố gắng”. Thật vậy, với công việc yêu thích của mình, chắc chắn bạn sẽ đồn cả tâm trí và sức lực đeo đuổi, hứng thú hơn rất nhiều so với việc ép mình làm những điều mình không thích. Khi đó, bạn có đủ khao khát, nhiệt huyết và muốn làm công việc đó tới cùng, khó có điều gì khiến bạn chùn bước, bỏ cuộc và đặc biệt là không hối hận.
 • Với việc học tại trường, những môn học đã thuộc về sở thích của mình, chắc chắn đó là môn học các bạn sẽ đặt nhiều tâm huyết nhất. Kết quả cuối môn là một kinh nghiệm quý báu bổ sung vào hồ sơ cá nhân đầy chất lượng của mình. Đó là một bước thành công nhỏ của các bạn. Tích lũy nhiều “tiểu thành công”, chắc chắn đến khi ra trường và lập nghiệp các bạn sẽ có “đại thành công” vì các bạn đã thực hiện đam mê đúng con đường đã chọn.

Với những điều tham khảo trên, hy vọng giúp các bạn trẻ có thêm một tham khảo mới cho con đường nghề nghiệp sau này của mình. Chúc các bạn luôn cháy với sở thích và đam mê của mình khi tham gia học tập tạo trường. Các bạn chắc chắn sẽ thành công.

Trên đây là những chia sẻ của thầy Trần Bá Hộ, giảng viên bộ môn Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Với nhiều năm kinh nghiệm thực chiến và giảng dạy, thầy Trần Bá Hộ không chỉ là giảng viên mà còn là người bạn, người anh trong lòng các bạn sinh viên đã và đang theo học chuyên ngành Thiết kế đồ họa khi luôn mang tới những kinh nghiệm quý báu, bài học thực tế để các bạn sinh viên có thể định hướng tốt hơn con đường mình định đi.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *