Trần Thanh Lý – Chàng sinh viên vàng của làng “Học & Hành” FPoly Cần Thơ

16:28 16/02/2022

Thanh Lý hiện đang là sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ và nổi bật với khả năng học tập, thực hành “siêu đỉnh” khiến nhiều bạn bè ngưỡng mộ.

Trần Thanh Lý – Chàng trai tài năng của Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ

Bí kíp nào đã giúp anh chàng này luôn “ghi điểm” trong mắt thầy cô, bạn bè? Thanh Lý cho biết khi là một học sinh cấp 3 thì điều đầu tiên anh chàng này làm đó là xác định bản thân thực sự đam mê điều gì và sự đam mê ấy thích hợp với những ngành nào mà mình có thể học hay không.

Trả lời cho những thắc mắc của bản thân, Thanh Lý áp dụng quy tắc 5W – 1H, cụ thể là:

  1. What (Ngành học của bản thân là gì)? Bạn xác định được ngành mình học chính là Thiết kế đồ họa.
  2. Why (Tại sao lại chọn ngành đó)? Vì đó chính là ngành nghề mà bạn có thể sống hết mình, thỏa mãn đam mê và cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ.
  3. Who (Người mà bạn ấy sẽ trở thành sau khi học xong)? Chính ngành Thiết kế đồ họa được vun đắp bằng sự đam mê của bạn mà sau này bạn ấy sẽ trở thành designer chuyên nghiệp cho các công ty lớn với mức lương thu nhập cao.
  4. When (Học xong ngành đó khi nào)? Bạn ấy muốn được học chuyên sâu về chuyên ngành và có thể rút ngắn thời gian học tập để kéo dài thời gian học tập kinh nghiệm phát triển nghề.
  5. Where (Học ở đâu)? Sau khi tìm hiểu và được tư vấn, Lý đã chọn Cao đẳng FPT POLYTECHNIC, bởi đối với Lý, trường đã tạo niềm tin, đã ươm mầm cho “ cây xanh” ước mơ của Lý có cơ hội được phát triển mạnh mẽ.
  6. How (Học như thế nào)? Thanh Lý đã xác định sau khi nhập học ổn định, một thời gian sau Lý sẽ đi làm việc, song song với việc học. Đối với Lý,  để mỗi ngày trôi qua không hối tiếc, chúng ta phải học hỏi, làm việc không ngừng.
Luôn giữ vứng kỷ luật và nghiêm khắc với chính bản thân, đó là cách để Thanh Lý tìm được sự cân bằng giữa “Học và Hành”.

Chia sẻ về quá trình vừa học, vừa làm, Thanh Lý cho biết: “Xác định được mục tiêu cần đạt và cố gắng để đạt được giúp em cảm thấy mỗi ngày đều có động lực để học tập và làm việc. Đang còn là một sinh viên nên việc học lúc nào em cũng ưu tiên hàng đầu, cố gắng chăm chỉ nghe giảng và tự học để nắm vững kiến thức, từ đó sẽ dễ dàng làm các bài tập, dự án,… được giao. Tranh thủ sau khi giải quyết việc học, em còn đi làm thêm những công việc liên quan đến chuyên ngành như chụp ảnh, thiết kế poster, áp phích quảng cáo sản phẩm mới,…

Nói về lợi ích của việc vừa học, vừa làm, Thanh Lý tâm sự, trải nghiệm với những công việc liên quan đến chuyên ngành đã giúp mình tích luỹ kinh nghiệm, củng cố nền tảng kiến thức đã được giảng dạy trên trường. Do đó, ngay từ sớm, anh chàng này đã có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống thực tế, nhiều ý tưởng thực tiễn trong quá trình học tập, làm dự án và được giảng viên đánh giá cao.

Tìm được sự cân bằng giữa việc học tập và làm việc đã giúp anh chàng không còn cảm thấy những áp lực, khó khăn mà trở nên tập trung hơn, sẵn sàng đường đầu với thử thách ở phía trước.

“Ngoài những kinh nghiệm thực tế, công việc làm thêm còn mang đến cho em nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo tốt khả năng chi trả cho việc học tập và sinh hoạt”, Thanh Lý chia sẻ thêm.

“Học và hành” đối với Thanh Lý chính là phép bổ trợ tương đương, “học” mang đến cho bản thân kiến thức về sự chuyên sâu, chuyên nghiệp của ngành nghề, còn “hành” chính là để áp dụng những kiến thức chuyên ngành một cách chuyên nghiệp đã được học, từ đó nhận ra ưu, khuyết điểm của thực tiễn, đảm bảo việc điều chỉnh mang đến hiệu quả.

Nhắc lại thời điểm lựa chọn FPT Polytechnic Cần Thơ làm “bệ phóng” sau khi tốt nghiệp THPT, anh chàng đầy tự hào chia sẻ: “Em cảm ơn FPT Polytechnic đã cho em cơ hội để hiện thực hoá đam mê của bản thân, rèn luyện sự kiên nhẫn, tỷ mỉ thông qua những môn học, bài tập, dự án rất thực tế. Đây là môi trường của sự năng động, sáng tạo, thiết thực mà người trẻ tuổi nên lựa chọn”.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những sản phẩm do Thanh Lý thực hiện:

Thiết kế hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm của Sữa Bắp SuBa.
Thiết kế quảng cáo qua App Dalat Garden.
Thiết kế hình ảnh quảng cáo chương trình khuyến mãi mới của Cơm Gà Lê Trang.
Thiết kế quảng cáo sản phẩm do Thanh Lý thực hiện tại môn học Nghệ thuật chữ (Typography).

Qua những chia sẻ của Thanh Lý, hy vọng các bạn sinh viên, tân sinh viên FPT Polytechnic sẽ thu về được những kinh nghiệm thiết thực và xây dựng kế hoạch phát triển bản thân để sớm tìm được phiên bản tốt hơn của chính mình.

Chúc Thanh Lý, nam sinh tài năng của FPT Polytechnic Cần Thơ sẽ sớm đạt được mục tiêu mà bản thân đã đặt ra và tương lai sẽ có được những thành tựu trên con đường theo đuổi sự nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *