Ngôn ngữ C# và những điều bạn chưa biết (Phần 1)

10:19 01/06/2021

Trước khi nói những điều hay ho và thú vị về ngôn ngữ này chúng ta cần đi ngược lại về lịch sử, C# (C Sharp, “xi sáp”, “xi thăng”)  là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, đa năng và hướng đối tượng(OOP) và nó được phát triển bởi Microsoft do Anders Hejlsberg một kỹ sư phần mềm tài năng, người tham gia thiết kế nhiều ngôn ngữ lập trình và công cụ nổi tiếng như Pascal, Delphi, J++, C#. Đặc biệt khi bạn học C# sẽ thấy rất dễ dàng về mặt cú pháp tương đối giống với java và đặc biệt những người có kiến thức nền về C, C++ hoặc java. 

Đối với C# trước khi chúng ta nói về  ngôn ngữ này các bạn cần nắm được về .NET Framework .NET Core, đối với .NET Framework đơn giản là một nền tảng lập trình và cũng là một nền tảng thực thi ứng chủ yếu trên các hệ điều hành Windows & Windows Server và đương nhiên C# có thể tạo ra được các ứng dụng trên nền tảng này và các bạn cũng thấy rằng mức độ phổ biến của máy tính sử dụng Windows như thế nào rồi đó, tuy nhiên sẽ có nhiều bạn so sánh C# với Java một ngôn ngữ đa nền tảng với phương châm “write once, run anywhere” bởi vậy .NET Core một mã nguồn mở miễn phí ra đời từ năm 2016 và đa nền tảng có thể coi đây là phiên bản kế thừa từ chính những hạn chế  .NET Framework chỉ chạy trên Windows đương nhiên được phát triển bởi Microsoft. Đến thời điểm hiện tại không còn quá xa lạ khi chúng ta nhìn thấy các lập trình viên sử dụng hệ điều hành MacOS, Linux ngồi code C# tại cơ quan và các quán cafe hay chính trong môi trường học tập tại FPT POLYTECHNIC chuyên ngành UDPM .NET.

Ngày nay, C# không chỉ là một ngôn ngữ lập trình phát triển trên nền tảng Windows mà còn có thể xây dựng cả các ứng dụng di động IOS và Android và còn nhiều điều hơn thế. Nếu bạn đọc xong bài viết này có lẽ bạn sẽ có khá nhiều cảm xúc với ngôn ngữ này và giúp bạn hiểu nó hơn và có thể sẽ lựa chọn nó là ngôn ngữ đầu tiên để học và phát triển sự nghiệp với nó.

C# và 8 điều thú vị có thể bạn chưa biết:

 1. Bạn có thể viết C# trong bất kỳ trình soạn thảo nào bạn muốn.
 2. C# bây giờ là mã nguồn mở.
 3. C# chạy trên Windows, Mac và Linux.
 4. C# có thể được sử dụng để xây dựng ứng dụng trên Windows, Windows Store, IOS, Android, đồng thời cũng có thể được sử dụng để xây dựng các thư viện phụ trợ.
 5. Được soạn thảo trên VisualStudio hàng khủng trong bộ IDE của Microsoft.
 6. Cộng đồng ngôn ngữ C# cũng lớn như cộng đồng người sử dụng máy tính hệ điều hành Windows vậy.
 7. Microsoft luôn phát triển những thứ giúp lập trình viên .NET của họ ngày càng lười hơn theo đúng nghĩa đen bởi IDE và các công nghệ họ đưa vào, giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức lập trình để tập trung vào việc xử lý Logic và phát triển dự án họ theo ý họ muốn.
 8. Các bạn hãy tự mình trải nghiệm và khám phá nhé vì còn nhiều điều thú vị hơn nữa khi các bạn học và chọn ngôn ngữ này.

Như đã giới thiệu ở trên các bạn cũng đã nắm được sơ qua ngôn ngữ này rồi và tôi cũng là một người khá thần tượng ngôn ngữ này theo góc độ cá nhân. Bởi khi tôi đi làm tôi được tiếp xúc với nó đầu tiên và đến nay tôi cũng đang làm việc  với cả JAVA và C# và cảm giác thực sự rất thú vị. Chắc trong suy nghĩ hiện nay của các bạn khi đọc đến đây muốn đặt câu hỏi với tôi rằng vậy ngôn ngữ nào là tốt nhất cho bản thân của bạn, tôi sẽ cho các bạn lời khuyên rằng ngôn ngữ ko phải là thứ quyết định mà chính là tư duy logic của các bạn sẽ giúp cho các bạn khi học ngôn ngữ nào cũng đều thành các siêu nhân thực thụ cả. Hãy đặt tay xuống và code thử 1 vài bài cơ bản với 2 ngôn ngữ này và GU GỜ thật nhiều trước khi quyết định nhé và luôn vững tin trên quyết định của mình. Tặng các bạn một câu mà tôi thích đó là “KHÔNG CÓ NGÔN NGỮ NÀO HOT QUAN TRỌNG CÁC BẠN CÓ HOT HAY KHÔNG THÔI ”.

Đến đây tôi sẽ bật mí cho các bạn một vài điều mà tôi rất thích ở C# nhé:

1.Từ khóa “var”

Khi khai báo các kiểu dữ liệu các bạn cần quan tâm đến kiểu dữ liệu của nó.
Tuy nhiên với từ khóa var bạn không cần quan tâm đến kiểu dữ liệu của nó nữa.

 2.Properties trong đối tượng C# (Bật mí đây là một trong thứ tôi thích nhất, khi các bạn học về tính đóng gói Encapsulation trong OOP sẽ thấy điều này)

Các bạn sẽ có Property của thuộc tính và nó tự động hiểu được khi nào các bạn cần gán giá trị và khi nào lấy giá trị ra và nhìn rất gọn gàng và sạch sẽ đúng không.

3.Khởi tạo Object trong C#

Với C# mọi thứ trở nên ngắn gọn hơn đúng không. Có thể có nhiều bạn đã có kinh nghiệm học rồi bảo rằng tại sao không sử dụng Constructor có tham số nhưng đối với cách này các bạn có thể tùy chỉnh số lượng tham số theo cách của bạn muốn. Thật thú vị phải không!

Kết luận

Trong bài viết phần 1 về ngôn ngữ C# này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn ngôn ngữ và tôi tin rằng sẽ giúp một phần nào đó cho những bạn còn đang phân vân và chưa có cái nhìn đúng đắn về C#. Bật mí cho các bạn rằng đối với tôi cũng là một lập trình viên như các bạn đã và sẽ trở thành trong tương lai đó là khi chúng làm lập trình luôn cố gắng code ngắn gọn với ngôn ngữ và có một IDE ngon để tiết kiệm thời gian trong lập trình. 

Hãy cùng đón chờ phần 2 của bài viết này tôi sẽ đem đến cho các bạn nhiều điều thú vị mà các bạn còn chưa biết về ngôn ngữ này và Extension siêu siêu khủng cho IDE Visual Studio nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *