Chính thức bỏ quy định liên thông thi chung với ĐH – CĐ

16:54 22/04/2015

Ngày 21/04/2015, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ Cao đẳng, Đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với cao đẳng, đại học.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 04/06/2015, Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ Cao đẳng, Đại học mà Bộ GD – ĐT mới ban hành là một bước ngoặt quan trọng, khắc phục một số điểm chưa hợp lý trong Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/ 2012.

Trong đó, thay vì bắt buộc phải thi “ba chung” cùng tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy, các trường tuyển sinh liên thông Cao đẳng, Đại học có thể tự chọn hình thức tuyển sinh hoặc thi tuyển hoặc xét tuyển.

Theo thông tư mới, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic được mở rộng hơn cơ hội học tập lên các bậc học cao hơn phù hợp với mong muốn và điều kiện cá nhân.
Theo thông tư mới, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic được mở rộng hơn cơ hội học tập lên các bậc học cao hơn phù hợp với mong muốn và điều kiện cá nhân.

Liên thông được xét tuyển hoặc thi tuyển

Tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện tối đa 2 lần trong một năm theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Như vậy các thí sinh có thể có nhiều cơ hội học liên thông tại các trường đại học có uy tín.

Các trường tuyển sinh liên thông có thể lựa chọn giữa hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Đối với trường tổ chức thi tuyển phải đảm bảo thi đủ ba môn: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Các cơ sở giáo dục phải công khai thông báo các môn trước kỳ thi 03 tháng. Các cơ sở giáo dục sẽ tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành đào tạo liên thông phải cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng của hệ đào tạo chính quy do cơ sở giáo dục đại học công bố.

Đối với trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì nhà trường phải đảm bảo điểm trúng tuyển liên thông đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD – ĐT quy định. Cụ thể, điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Trường sẽ không bảo lưu kết quả kỳ thi THPT quốc gia trong xét tuyển thí sinh liên thông.

Tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành đào tạo liên thông phải cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng của hệ đào tạo chính quy do cơ sở giáo dục đại học công bố.

Với việc thi hành thông tư mới, sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic sẽ được mở rộng hơn cơ hội học tập lên các bậc học cao hơn, phù hợp với mong muốn và điều kiện cá nhân.

Thực tế, các trường đại học quốc tế vào Việt Nam đã sẵn sàng chấp nhận sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic liên thông ngay khi vừa tốt nghiệp dựa trên kết quả học tập. Quan điểm thế giới đang cho rằng việc liên thông hay chuyển tiếp lên bậc học cao hơn phụ thuộc vào chương trình và định hướng đào tạo của các trường Đại Học và Cao đẳng.

Quy định rõ chỉ tiêu tuyển liên thông chính quy

Cuối năm 2012, Bộ Giáo dục ban hành thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông theo hình thức chính quy. Theo đó, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục tổ chức hàng năm.

Thông tư mới yêu cầu, người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các trường có quyết định cho phép mở ngành đào tạo và đã có ít nhất 3 khóa tuyển sinh theo hình thức đào tạo chính quy đối với ngành dự kiến đào tạo liên thông.

Chỉ tiêu tuyển sinh và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định hằng năm cho từng ngành đào tạo, không vượt quá 15% chỉ tiêu chính quy của ngành đối với các ngành về khoa học sức khỏe và không vượt quá 20% chỉ tiêu chính quy của ngành đối với các ngành khác.

Với sự thay đổi mang tính tích cực này, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với hình thức đào tạo phù hợp với mong muốn và điều kiện cá nhân. Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 04/06/2015.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *