Ba cách dễ dàng để học một ngôn ngữ lập trình máy tính mới

10:17 16/10/2017

Lập trình máy tính là công việc chưa bao giờ hết hot, nhất là trong thời đại công nghệ số hóa toàn cầu như hiện nay. Để trở thành chuyên gia lập trình, yếu tố đầu tiên cần quan tâm đó chính là ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn nghiêm túc theo đuổi công việc này và muốn học thêm một ngôn ngữ mới, hãy thử áp dụng những cách sau đây.

Làm quen với những ngôn ngữ thông dụng

Trước khi nghĩ đến việc học thêm một ngôn ngữ mới, bạn cần chắc chắn là mình biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình máy tính thông dụng, phổ biến. Việc này giúp bạn có một nền tảng về tư duy, óc phân tích và quen với việc sử dụng ngôn ngữ lập trình.

Một số ngôn ngữ bạn nên tìm hiểu là C, C++, C# (các ngôn ngữ này tương đối khó nhưng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn với việc lập trình, Java, JavaScript (những phương tiện tốt để hiểu rõ cách xây dựng trang web plugins hoặc apps di động), Python, PHP…

Tận dụng nguồn kiến thức online

Trong thế giới số hóa toàn cầu, mạng Internet trở thành kho tài nguyên kiến thức vô tận cho tất cả mọi người. Các kiến thức về lập trình máy tính vô cùng đa dạng, bạn hãy lựa chọn những nguồn thông tin, kênh tiếp cận phù hợp nhất với bản thân mình. Ngoài việc tìm đọc các thông tin trên mạng, bạn còn có thể tìm đến các chương trình đào tạo online hoặc sử dụng công cụ trực tuyến.

Một số gợi ý cho các nhà lập trình tương lai là khóa học miễn phí như MIT của Coursera, Khan Academy, các công cụ online như Google’s University Consortium hoặc Mozilla’s Develop Network… 

Đọc nhiều hơn và thử tự nghĩ đến một chương trình máy tính của riêng mình

Hiện nay sách về lập trình máy tính khá đa dạng, bạn hãy lựa chọn một vài cuốn nhận được đánh giá cao để bắt đầu nghiên cứu. Nên xem qua những trang web review sách trước để đảm bảo rằng mình sở hữu một cuốn sách hữu ích.

Ngoài ra, bạn hãy thử nghĩ ra những chương trình mà bạn cho rằng hữu dụng và lên kế hoạch phát triển nó, dựa trên những “nguồn lực” bản thân mình đang có. Đây không chỉ là “bài tập” thực tế và bổ ích mà còn là một cơ hội để bạn tự nghiêm túc nhìn nhận lại khả năng của mình.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *