Những sai lầm nguy hiểm cản bước bạn trên con đường Lập trình máy tính – Thiết bị di động

16:28 11/07/2017

Trong thời đại kỹ thuật số, khi mà công nghệ đóng phần quan trọng trong cuộc sống của con người, Lập trình máy tính – Thiết bị di động trở thành một trong những ngành nghề được săn đón bậc nhất hiện nay. Bên cạnh sự đam mê, nỗ lực và cố gắng hết mình, bạn còn cần phải xác định được những “kẻ thù” sẽ cản bước bạn đến thành công với nghề Lập trình.

Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng

Như bạn đã biết, Lập trình máy tính – Thiết bị di động là một nghề với những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày, rất dễ mang đến cảm giác chán nản nếu bạn không có một mục đích cụ thể cho sự nghiệp của mình. Nếu không, tương lai của bạn sẽ là chuỗi ngày lặp lại với những công việc được lập trình sẵn mà thôi.

Vậy nên mỗi ngày bạn nên dành thời gian suy nghĩ về sự nghiệp và quyết định xem mục tiêu trước mắt của bạn là gì, những điều bạn cần hoàn thành trong từng cột mốc trong tương lại. Khi đã đạt được mục tiêu ngắn hạn, bạn lại tiếp tục chọn mục tiêu kế tiếp để có hướng phấn đấu.

Bạn nên viết note lại và đặt tờ note ở những nơi nhìn thấy hàng ngày để không ngừng nhắc nhở bản thân.

Xem thường, bỏ qua kỹ năng mềm

Có nhiều chuyên viên Lập trình máy tính – Thiết bị di động viết code giỏi, chạy thuật toán tốt, hiểu biết sâu sắc về những ngôn ngữ, cấu trúc lập trình phức tạp.  đến mức mà tôi không bao giờ muốn nghĩ đến. Vậy nhưng nhiều người trong số họ vẫn không đạt được thành quả như mong muốn, phúc lợi, lương bổng và hiệu suất làm việc đều không cao.

Có một sự thật đó là kỹ năng mềm có tầm quan trọng không kém gì kỹ năng kỹ thuật mà đa số các chuyên viên lập trình đang ngày đêm rèn luyện. Với một software developer, còn nhiều kỹ năng quan trọng khác cần thiết cho sự thành công của bạn.

Chúng ta phải làm việc với con người hàng ngày, vì vậy kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm là điều cần có. Deadline dồn dập và những thay đổi không ngừng đòi hỏi một tinh thần làm việc nghiêm túc, tập trung và không ngừng tự động viên bản thân. Ngoài ra, mỗi chuyên viên lập trình đều cần học cách sắp xếp thứ tự công việc và nâng cao hiệu suất làm việc nhiều nhất có thể.

Tự tách biệt bản thân mình ra khỏi tập thể

Một trong những điều mang lại lợi ích lớn cho sự nghiệp của các chuyên viên Lập trình máy tính – Thiết bị di động thành công đó chính là tham gia vào cộng đồng. Không chỉ đơn thuần là trở thành một phần của một tập thể lớn hơn, việc gia nhập cộng đồng còn giúp các bạn cải thiện kỹ năng, tạo mối quan hệ mới, đặt nhiều tham vọng cao hơn cho bản thân.

Tham gia vào một cộng đồng, một tập thể giúp bạn phát triển bản thân hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn được mọi người chú ý, có nhiều mối quan hệ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sự nghiệp của bạn.

Không chuyên môn hóa

Chuyên môn hóa có vẻ là một khái niệm đã trở nên “nhàm tai”. Tuy nhiên đây vẫn là một khái niệm quan trọng mà bất cứ chuyên viên lập trình nào cũng cần chú ý. Hãy chọn một ngách nhỏ và tập trung phát triển nó. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu sự nghiệp của mình để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó.

Các chuyên gia luôn được mọi người săn đón, họ có mức lương cao hơn, họ được trả phí theo giờ, và họ có thể xây dựng danh tiếng nhanh hơn. Ngoài ra, bạn sẽ hưởng thụ được cảm giác biết về một mảng lập trình hoặc một công nghệ sâu hơn những người bình thường khác.

Coi thường việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Suốt cuộc đời bạn, có rất nhiều thứ có thể thay đổi, ví dụ như việc làm, tiền bạc, tình cảm, nhưng có một điều sẽ luôn đi với bạn suốt cuộc đời, đó chính là tên của bạn. Vậy nên, từ khi một cái tên gắn bó với bạn suốt cuộc đời, bạn có nghĩ rằng mình nên đầu tư một chút công sức cho nó?

Tên bạn, hay thương hiệu cá nhân của bạn, là một nhân tố cực kỳ giá trị mà nhiều chuyên viên Lập trình máy tính – Thiết bị di động không nhận ra. Cái tên, hoặc thương hiệu riêng là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ để bạn tìm được việc làm, được thăng chức, giành được một khách hàng hoặc gây dựng nên một startup.

Nếu bạn có một danh tiếng tốt, bạn có thể xoay chuyển mọi tình thế chỉ với một cái phẩy tay. Để xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành phát triển phần mềm, bạn nên bắt đầu chọn một mảng cố định, học hỏi và viết về nó ngay hôm nay.

Bài viết này có lẽ hữu ích cho bạn, nhưng nó sẽ không giúp bạn trở thành một chuyên viên Lập trình máy tính – Thiết bị di động giỏi hơn nếu bạn không hành động. Vậy nên đừng chỉ đọc và gật gù. Hãy hành động. Hãy chọn ít nhất một sai lầm bạn đang mắc phải và cam kết sửa chữa nó ngay!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *