Đừng nghĩ học Lập trình máy tính là nhàm chán vì bạn có vô vàn lựa chọn nghề nghiệp

15:16 24/08/2017

Công nghệ thông tin nói chung và lập trình máy tính nói riêng là ngành học đang rất được các bạn trẻ lựa chọn trong cuộc sống hiện đại, năng động ngày nay. Những người theo đuổi ngành lập trình thường có thế mạnh về công nghệ, tư duy tốt và góc nhìn sáng tạo. Vậy nên sau khi hoàn thành chương trình hoc Lập trình máy tính và không muốn trở thành lập trình viên, bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác cho mình.

Nhiều người vẫn thường liên tưởng lập trình viên là những anh chàng đeo kính dày cộp, ngồi cắm đầu vào máy tính cả ngày, cuộc sống xoay quanh những dòng code dài lê thê, những thuật toán khô khan, vô cảm. Nhưng đừng lo, trong cuộc sống năng động hiên nay, sinh viên tốt nghiệp ngành Lập trình máy tính vẫn còn những lựa chọn hấp dẫn, thú vị cho mình.

Kết quả hình ảnh cho sinh viên công nghệ thông tin fpt polytechnic

Lập trình viên (Developer) – Con đường chính của các sinh viên Lập trình máy tính

Developer là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính, trang web hay ứng dụng trên thiết bị di động. Công việc này giúp bạn vừa vận dụng được các kiến thức được học vào thực tế, và với mỗi dự án bạn lại được tiếp xúc với lĩnh vực mới mẻ.

Để có thể trở thành một Developer lão luyện, bạn hãy trang bị cho mình vốn kinh nghiệm đủ vững chắc. Với các sinh viên còn đang đi học, hãy thử code các sản phẩm đầu tiên, hoặc làm thêm tại các công ty công nghệ. Đừng sợ sai sót, vì chính những lỗi lầm này giúp bạn rút ra bài học đáng giá.

Tester – Công việc thích hợp cho những người cẩn thận

Tester là người chịu trách nhiệm chạy thử chương trình sau khi tạm hoàn thiện và “bới móc” ra các lỗi của người lập trình. Nhiều người cho rằng đây là công việc nhàm chán, đơn điệu, nhưng nếu bạn là người cầu toàn, tỉ mỉ, cẩn thận thì đây thực sự là công việc phù hợp cho bạn.

Tester có phần phù hợp với các sinh viên nữ hơn. Hãy đặt mình vào vị trí của người dùng và thỏa sức “tận hưởng” sản phẩm, bạn sẽ thấy công việc này không hề nhàm chán chút nào.

Nếu có óc thẩm mỹ tốt, đừng ngại công việc thiết kế web, thiết kế đồ họa

Nhân viên thiết kế hay còn được gọi là Designer, người sẽ tạo ra “bộ mặt” của một website hay một ứng dụng di động. Đây là một trong những ngành nghề đặc thù của Công nghệ thông tin, giúp bạn tận dụng tối đa kiến thức Lập trình máy tính đã được học vào công việc. Tuy nhiên, để mọi thứ hoàn hảo hơn, bạn nên trang bị thêm cho mình vốn hiểu biết về SEO, mỹ thuật, thiết kế, kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa… Có óc thẩm mỹ tốt là điểm cộng lớn, thậm chí là một trong những yêu cầu “đinh”  khi trở thành Designer.

Trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Nếu trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu, ban sẽ làm việc tại các công ty phần mềm, công ty tư vấn hay công ty ứng dụng công nghệ. Việc của bạn là thu thập, xử lý và tổng hợp dữ liệu sau đó sử dụng chúng để chuẩn bị cho các chương trình nghiên cứu, marketing hay các chương trình giới thiệu sản phẩm.

Công việc chuyên viên phân tích dữ liệu không đòi hỏi nhiều kiến thức code hay lập trình nhưng bù lại, bạn cần có kiến thức trải đều về công nghệ thông tin, càng am hiểu về phần mềm càng tốt. Bên cạnh đó, tư duy nhanh nhạy cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển trong nghề.

Kỹ thuật viên SEO

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là tổng hợp những phương pháp làm gia tăng lượng traffic của website với công cụ tìm kiếm chính là Google. Đây làm một nghề mới trong những năm trở lại đây và hiện đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Việc của bạn là sẽ phải làm sao cho các từ khóa được xuất hiện ở những vị trí top trên google, được nhiều người tìm kiếm, mang lại lượng truy cập cho website nhằm phục vụ những mục đích khác nhau (tuyển dụng, tin tức, kinh doanh,…). Những tố chất cần cho nghề SEO là kiên trì, tỉ mỉ và làm đúng phương pháp. Bạn cần được các chuyên gia hướng dẫn và tham gia một vài dự án trước khi có thể tự mình lập kế hoạch thực hiện dự án. Nếu thành thạo SEO, bạn hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh, tự marketing cho các sản phẩm của mình.

Để đón đầu cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn chuyên nghiệp và trở thành chuyên gia Marketing, bạn có thể tham gia chuyên ngành Công nghệ thông tin nói chung và Lập trình máy tính – Thiết bị di động bằng cách đăng ký học tại đây.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *