Liệu ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn có phù hợp với bạn hay không?

10:13 14/08/2019

Theo như thực tế, ngành du lịch – nhà hàng, khách sạn rất được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho tương lai, bởi mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Nhiều bạn trẻ họ đam mê và theo đuổi ngành này, nếu như bạn đang băn khoăn về ngành này thì hãy tham khảo ngay những vấn đề dưới đây để có lựa chọn phù hợp và chính xác nhất!

Bạn yêu thích công việc chăm sóc và quan tâm tới mọi người?

Tiêu chí đầu tiên trong ngành này là sự hiếu khách, cốt lõi là bạn cần phải mang tới sự hài lòng, có trách nhiệm với công việc, xử lý, ứng biến trong mọi việc nhanh nhạy. Quan trọng hơn là bạn hiểu được tâm lý, quan tâm tới hành vi và cảm xúc từ khách hàng. Đặc biệt nếu như bạn đã lựa chọn ngành này thì bạn phải chịu được áp lực công việc cao, đây là yêu cầu cần thiết khi bạn làm việc, nếu như bạn là người không có tính kiên trì, kiên nhẫn, quan sát và tận tâm trong công việc, là típ người thích tự do và không giữ được cảm xúc thì ngành này có lẽ không phù hợp với bạn. Nếu bạn yêu thích nó thì nên thay đổi để thích nghi với công việc để tránh tình trạng không mong  muốn xảy ra.

Công việc chào đón và tiếp nhận thông tin khách hàng

Ngành này là 1 trong những ngành rất nhạy cảm, bạn “làm dâu trăm họ” , bạn luôn giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Luôn cần cái đầu lạnh, không nên thua thiệt với khách hàng, đặt lợi ích cá nhân sau lợi ích của cả tập thể, bạn ở vị trí nào đi chăng nữa thì điều này là cốt yếu trong ngành này.

Bạn muốn thời gian linh động khi làm việc?

Nếu bạn yêu thích thời gian thay đổi thường xuyên và đổi mới theo tính chất công việc, thì ngành này quá phù hợp với bạn. Mỗi ngày, mỗi tuần làm việc là sự thách thức, bạn sẽ được trải nghiệm, đặc biệt với chuyên ngành du lịch bạn sẽ được đi được mọi nơi và có những khám phá ở các vùng đất mới. Nếu như bạn yêu thích công việc giờ giấc cố định, thì khó thể theo được ngành này.

Nếu bạn chấp nhận theo ngành này thì bạn phải luôn chấp chận làm ở từ vị trí thấp nhất cho tới vị trí cao, nếu như những người làm quản lý có khắt khe với bạn thì đừng lo lắng bởi họ cũng đã trải qua những thời gian như bạn. Nếu muốn làm tốt và ở vị trí cao thì bạn phải học từ những cái đơn giản và cơ bản nhất từ công việc phục vụ, phụ bếp, dọn phòng, … công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng. Bạn đừng thắc mắc tại sao? Mình học ngành này ra lại phải làm ở vị trí thấp kém như vậy? Công việc này không đánh giá bạn học ở vị trí nào ? mà quan trọng là có bao nhiêu kinh nghiệm, bạn làm được những gì? và kỹ năng của bạn ra sao?

Không chỉ khắt khe trong công việc mà thời gian làm việc của bạn trong những ngày lễ tết, ngày nghỉ thường sẽ không có cơ hội để bên cạnh gia đình nhiều. Bạn là người làm ngành này, nhìn mặt khách hàng để đo lường chất lượng và dịch vụ. Hạn chế để cuộc sống cá nhân của mình làm ảnh hưởng tới khách hàng và công việc của tập thể, bạn đã làm trong môi trường này thì phải chấp nhận áp lực từ các bên như cấp trên, quản lý và đặc biệt là khách hàng. không phải lúc nào “khách hàng” cũng đều dễ mến và họ hiểu được công việc của bạn. Nếu bạn chịu áp lực từ nhiều phái thì công việc này phù hợp với bạn và cơ hội phát triển tương lai rất lớn.

Bạn có tự tin về những kiến thức mà mình đã được học và kỹ năng bạn đã được trải nghiệm hay không?

Bạn cần những kỹ năng cần thiết trong ngành.

Trong ngành này bạn phải có 1 đôi mắt nhanh nhạy và tư duy nhanh, phản xạ theo tình huống trước mọi tình huống đây là tố chất vô cùng quan trọng. Bạn muốn được lòng mọi khách hàng thì bạn phải đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng mọi lúc và mọi nơi.

Giao tiếp là kỹ năng cơ bản nhất, bạn phải kiểm soát ngôn ngữ, giọng nói làm sao để truyền đạt cho khách hàng 1 cách chân thực và thân thiện nhất.

Bạn có yêu thích ngôn ngữ hay không?

Nếu bạn làm ngành này mà không am hiểu ít nhất 1 ngôn ngữ nhất định thì sẽ không thể thành công được. Khi đào tạo tại trường với ngành nhà hàng và khách sạn thì chủ yếu là học tiếng anh, nhưng với khối ngành du lịch thì đòi hỏi bạn phải am hiểu nhiều ngôn ngữ hơn. Học không bao giờ thừa nếu như bạn muốn thành công!

Hy vọng những thông tin mà Cao đẳng FPT Polytechnic đưa ra phần nào sẽ giúp các bạn đinh hướng được công việc trong tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *