Marketing bằng KOL – khi nào doanh nghiệp nên áp dụng?

9:15 11/06/2018

Sử dụng KOL (những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) đang trở thành một xu hướng Marketing mới được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên ngoài việc lựa chọn gương mặt KOL cho chuẩn xác, doanh nghiệp cũng cần sử dụng phương pháp này đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh.

Sử dụng KOL làm người đại diện thương hiệu

Đây là một trong những hình thức Marketing bằng KOL được nhiều nhãn hàng, doanh nghiệp sử dụng nhất. Doanh nghiệp tìm kiếm một (hoặc nhiều) KOL phù hợp với tiêu chí sản phẩm của mình, đây sẽ là gương mặt thương hiệu tham gia đóng TVC, tham gia các sự kiện quảng bá thương hiệu về sau. Một hợp đồng đại diện thương hiệu có giá trị rất cao (hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ đồng), trong đó có nhiều điều khoản ràng buộc KOL với nhãn hàng (ví dụ không sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, tham gia bao nhiêu sự kiện dưới cương vị người đại diện thương hiệu…).

Siêu sao sân cỏ David Beckham “đút túi” 160 triệu USD khi làm gương mặt đại diện cho thương hiệu Adidas.

Mời KOL tham gia các sự kiện lớn

Hình thức Marketing này thường được sử dụng trong các sự kiện lớn của doanh nghiệp như khai trương, mở thêm đại lý, lễ tổng kết… Hình ảnh KOL sẽ được sử dụng trong việc truyền thông, đưa tin bài trên báo đài, nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo ra sức hút, sự kết nối giữa thương hiệu và người tham dự.

Hình thức sử dụng KOL này có giá trị ngắn hạn hơn việc mời làm người đại diện thương hiệu, chính vì vậy chi phí được tính theo thời gian KOL tham gia sự kiện, và họ cũng ít chịu những ràng buộc của doanh nghiệp.

Mời KOL đóng quảng cáo

Việc người nổi tiếng đóng quảng cáo sẽ giúp sản phẩm có thêm sự thu hút, kích thích nhu cầu mua sắm, sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Hình thức Marketing này cần sự tính toán kỹ lưỡng về việc KOL có phù hợp với sản phẩm không, có đủ sức mạnh cảm hứng để kêu gọi hành động của người tiêu dùng hay không.

Pepsi chi khá mạnh tay khi mời các ngôi sao thế giới và từng quốc gia đóng TVC quảng cáo.

Sự hiện diện của các phương tiện truyền thông kỹ thuật số như internet cùng smart phone ngày càng đi sâu vào cuộc sống thì các hình thức quảng cáo và tiếp cận người tiêu dùng qua các phương tiện này cũng càng càng phát triển. Ngân sách tiếp thị của các công ty dần chuyển dịch lớn hơn sang các kênh Online Marketingvà nhiều công ty tách hẳn bộ phận nhân sự chuyên phục trách mảng Digital Marketing. Và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Online Marketing trở thành một xu hướng tất yếu và mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn cho các bạn trẻ.

Đón đầu xu hướng đó, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã xây dựng chương trình đào tạo của chuyên ngành Thương mại điện tử – Digital & Online Marketing nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp.

FPT Polytechnic là hệ Cao đẳng thực hành trực thuộc Đại học FPT, xuất phát từ nền tảng doanh nghiệp với mong muốn đem đến cho người học những giá trị đào tạo thực tế đúng với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đảm bảo 100% sinh viên ra trường được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của Thế kỷ 21. Nhà trường hiện có các cơ sở đào tạo khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại tại 05 thành phố với 10 chuyên ngành đào tạo, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thuộc 3 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh và Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo thống kê từ bộ phận Quan hệ doanh nghiệp, hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic đã có việc làm với mức lương cạnh tranh trong vòng 1 năm sau tốt nghiệp.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Tags:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *