Dịch Covid thay đổi tâm lý chọn ngành, chọn trường như thế nào?

10:53 15/08/2020

Covid-19, giãn cách xã hội và thay đổi phương thức tuyển sinh có lẽ là 3 cụm từ ám ảnh đối với sĩ tử cả nước trong thời gian qua, đồng thời tác động nhiều đến tâm lý chọn trường, chọn ngành của thí sinh 2K2.

Tỉnh mộng “nghề hot”, “trường xịn” – Chọn việc làm thay vì bằng cấp

Kinh tế gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, hàng triệu sinh viên tốt nghiệp mà không có việc làm hoặc phải làm trái ngành, trái nghề… Nhiều ngành cắt giảm nhân lực, đóng băng hoạt động… “Cơn bão” Covid đã cuốn phăng tất cả những ảo tưởng, hào nhoáng về “ngành hot”, “trường top”.

Những tấm bằng cử nhân, thạc sỹ vốn được nhiều người khao khát lại trở thành nỗi lo, thành áp lực cơm áo gạo tiền. Ai cũng nhận ra, bằng cấp không phải là tấm vé quyền năng đảm bảo cơ hội nghề nghiệp cho người học.

Bằng cấp không phải là tấm vé đảm bảo cơ hội việc làm trong tương lai

Cả xã hội nay đã gạt bớt tâm lý “làm thầy hơn làm thợ”, phải học đại học, phải học những trường danh tiếng cỡ bự để “nở mày nở mặt” dù chỉ đủ điểm theo chuyên ngành ít tiềm năng, phải chọn những ngành nghe tên Tây, sang chảnh… Tất cả đều chỉ tập trung vào câu hỏi then chốt: “Học gì để có việc làm?”

Mùa thi 2020 chứng kiến sự phân luồng rõ nét khi nhiều thí sinh xác định học nghề, học cao đẳng là nguyện vọng 1 chứ không chạy theo hai chữ “Đại học”. Thí sinh đã tỉnh táo, chọn trường từ sớm căn cứ trên năng lực của bản thân và nhu cầu học tập thực chất, mau chóng tự chủ tài chính. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, có 279.001 thí sinh thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp chứ không vì 2 mục đích vừa tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Ông Vũ Chí Thành – Giám đốc Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Dù chưa có điểm thi THPT nhưng rất đông thí sinh đã đăng ký nhập học tại FPT Polytechnic. Các bạn chỉ đợi điều kiện tốt nghiệp THPT là hoàn tất các thủ tục và sẽ bắt đầu nhập trường vào đầu tháng 9/2020. Những ngành nghề đào tạo tại Cao đẳng FPT rất đa dạng, đều hướng đến những công việc cụ thể như Công nghệ thông tin, Kinh tế, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Làm đẹp, Cơ khí, (điện) tự động hoá”.

Nhiều học sinh THPT chọn nguyện vọng 1 là Cao đẳng FPT Polytechnic

Bạn Nguyễn Đức Mạnh (Thái Bình) chia sẻ: “Lực học của em ở mức khá và em đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT tương đối ổn. Ngay từ đầu em đã xác định học Công nghệ cơ khí tại FPT Polytechnic vì em thích những ngành kỹ thuật, thời gian học 2 năm 4 tháng, 70% là thực hành và có thể đi làm sớm…”

E ngại xê dịch, chọn trường tại chỗ

Phong toả vùng dịch, giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc… Covid khiến mọi người đều có xu hướng hạn chế di chuyển, lựa chọn phương án an toàn.

Không thể di chuyển nhiều để tìm hiểu, nộp hồ sơ; không thể biết được dịch có thể bùng lên ở địa điểm nào; không thể chắc chắn sẽ nhập học bình thường hay vẫn phải học online… thí sinh tìm đến những địa chỉ uy tín gần nhà, thay vì đi xa.

Xu hướng chọn trường tại chỗ đang được teen 2K2 cân nhắc lựa chọn

Với xu hướng chọn trường tại chỗ, các trường ở tâm vùng kinh tế như Hà Nội (Bắc Bộ), TP Hồ Chí Minh (Đông Nam Bộ), Đà Nẵng (khu vực Trung bộ), Cần Thơ (khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), Đắk Lắk (khu vực Tây Nguyên) trở thành điểm hút.

Chị Dương Thuỳ Trang (Đà Nẵng) phụ huynh thí sinh 2K2 chia sẻ: “Hiện tại Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội và chưa thi tốt nghiệp THPT nhưng gia đình mình đã xác định cho con gái học tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng, các thủ tục hồ sơ đều tiến hành online rất thuận tiện. Dịch bệnh chưa biết đến lúc nào mới kết thúc, nhưng không thể vì thế mà trì hoãn việc chọn ngành, chọn trường. Hơn nữa nếu chờ chỉ tiêu đợt 2 của các trường cũng rất khó đoán và mất thế chủ động, việc học cũng có độ trễ nhất định”.

Thắt chặt tài chính, thận trọng khi đầu tư cho giáo dục

Trong bối cảnh nhà nhà đều bị ảnh hưởng thu nhập do những tác động của Covid-19, việc chi tiêu một khoản đáng kể cho học tập càng được các gia đình cân đo đong đếm kỹ càng.

Đâu chỉ cần cung cấp kiến thức, thí sinh 2K2 và người nhà đều thận trọng và tìm kiếm những môi trường đem đến nhiều giá trị nhất cho người học, có như vậy mới đáng “đồng tiền bát gạo”.

Hơn 30.000 sinh viên đã tin tưởng lựa chọn Cao đẳng FPT Polytechnic

Lý giải tại sao 30.000 sinh viên đã lựa chọn FPT Polytechnic, ông Vũ Chí Thành chia sẻ: “Luôn có hơn một lý do các bạn trẻ chọn Cao đẳng FPT. Triết lý đào tạo Thực học – Thực nghiệp, phương pháp đào tạo qua dự án, bổ sung kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khoá đa dạng, cam kết hỗ trợ giới thiệu việc làm… là “lực hấp dẫn”của FPT Polytechnic đối với thí sinh 2K2. Quãng thời gian 2 năm 4 tháng các bạn học tại Cao đẳng FPT không chỉ để trang bị nghề nghiệp mà còn để phát triển bản thân, trải nghiệm những năm tháng tuổi trẻ sôi động”.

Kết
Covid-19 đã làm thay đổi tâm lý, hành vi của con người: Hướng đến thực chất và quay về những giá trị cốt lõi, căn bản. Việc chọn ngành, chọn trường cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Dịch bệnh sớm muộn sẽ kết thúc, mọi việc học tập, trang bị nghề nghiệp sẽ đều trở lại bình thường nhưng trong giai đoạn nhạy cảm vì dịch ảnh hưởng mà đưa ra những quyết định chọn trường, chọn ngành sai lầm sẽ ảnh hưởng nặng nề đến con đường tương lai.

Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị đào tạo trong lòng doanh nghiệp với 7 cơ sở đào tạo tại 5 cơ sở: Hà Nội, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.
– Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.
– 97,7% sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic có việc làm ngay sau năm đầu tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn.
– Xét tuyển online, nộp hồ sơ từ xa TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *