Định hướng chuyên ngành: Sinh viên Cơ khí (điện), Tự động hóa đã hiểu hết về ngành nghề mình theo đuổi?

15:17 18/08/2021

Ngày 15/8 vừa qua, Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức tọa đàm trực tuyến chủ đề “Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên K17.3 khối ngành Cơ khí, (Điện) Tự động hoá” với sự tham gia của nhiều diễn giả, doanh nghiệp, và các bạn sinh viên chuyên ngành tại Hà Nội.

Với hoạt động thảo luận được chia làm 3 phần gồm: Tự Động hoá; Điện – Điện tử, Điện công nghiệp và Cơ khí. Buổi định hướng nghề nghiệp dưới hình thức thảo luận trực tuyến đã mang tới những lời giải cho không ít các bạn sinh viên khi theo đuổi ngành nghề hiện tại.

Tập trung chính vào giới thiệu ngành nghề, mục tiêu đào tạo, nội dung đào tạo (môn học chuyên ngành và môn học kỹ năng mềm), các bạn sinh viên đã được giải đáp thắc, hiểu rõ hơn về quá trình học tập cũng như định hướng tốt hơn kế hoạch học tập trong thời gian tới đây. Qua đó, các bạn sẽ hiểu hơn về nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời những thách thức đối với người lao động trước sự biển đổi, phát triển từng ngày và tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, cũng thông qua buổi định hướng nghề nghiệp này, các bạn sinh viên cũng hiểu hơn về Cao đẳng FPT Polytechnic. Theo đó, đây không chỉ là môi trường học tập lý tưởng mà còn mang tới các hoạt động ngoại khoá, hoạt động sinh viên nổi bật để các bạn có thể nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống sinh viên, thư giãn sau những giờ học căng thẳng…

Tham gia buổi định hướng, nhiều câu hỏi đã được các bạn sinh viên đặt ra cho giảng viên bộ môn nhằm hiểu rõ hơn về ngành nghề, cơ hội phát triển học tập và việc làm trong tương lai. Phần hỏi – đáp của hội thảo đã thu hút nhiều câu hỏi hấp dẫn, một số nội dung được sinh viên quan tâm bao gồm:

Sau khi tốt nghiệp, em có cơ hội để làm việc tại nước ngoài hay không?

Giảng viên Bộ môn: Căn cứ theo tình hình thực tế, nhà trường sẽ tạo điều kiện để đưa các bạn sinh viên sang nước ngoài thực tập, làm việc nếu các bạn đáp ứng tốt các yêu cầu từ phía doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Em không quan tâm đến IoT cho lắm, em chỉ quan tâm đến PLC, với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng sự bùng nổ của thời đại công nghệ số cũng như sự chuyển dịch cách thức làm việc, tổ chức hoạt động như hiện nay, nếu em theo đuổi hướng lập trình PLC, liệu nó thay đổi, đổi mới gì hay không?

Giảng viên Bộ môn: Các bạn học ngành Tự động hoá cần kết hợp học nhiều các thiết bị điều khiển vì các hệ thống tự động hóa không bao giờ là riêng lẻ từng bộ phận cả, mà là sự kết hợp  giữa các thiết bị với cách điều khiển khác nhau. Nên chúng ta không chú ý nên xem học cái gì để điều khiển, học càng nhiều thiết bị điều khiển càng tốt.

Nếu em muốn học tốt hơn về phần mềm thì em nên học những gì và học như thế nào để phát triển mạnh về IOT?

Giảng viên Bộ môn: Các bạn chỉ cần hoàn thành các học phần trong chuyên ngành tự động hóa học 7 kỳ ở trường là có thể học tốt và phát triển mạnh về .

Sau khi ra trường, em cần những yếu tố nào để có thể đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng?

Ông Nguyễn Trung Kiên (Công ty Tân Phát), đại diện phía Doanh nghiệp: Để chuẩn bị bước chân vào môi trường thực tế, các em cần biết cách làm việc nhóm, hòa nhập văn hóa doanh nghiệp; Biết lắng nghe, để tiếp thu được nhiều ý kiến hỗ trợ kiến thức chuyên môn; Lập kế hoạch làm việc hợp lý cho chính bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất; Có trình độ Tiếng anh và  Kỹ năng sử dụng máy tính; Thường xuyên ôn luyện kiến thức chuyên môn.

Sinh viên ngành Điện – Điện tử, Điện công nghiệp cũng rất quan tâm về tương lai

Sau khi thảo luận chi tiết về vai trò của ngành Điện trong cuộc sống, cũng như các công việc trong ngành Điện – Điện tử và Điện công nghiệp, giảng biên bộ môn Điện – Cơ khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic cũng ghi nhận khá nhiều câu hỏi thắc mắc về ngành nghề này.

Em nghe nói phải học tốt các môn tự nhiên: Toán – Lý – Hoá mới học đươc ngành này, tuy nhiên, em học kém một trong số những môn đó, vây em có thể theo học ngành này được không?

Giảng viên bộ môn: Kết quả học của các môn tự nhiên không ảnh hưởng đến việc các bạn học ngành Điện- Điện tử. Nên các bạn yên tâm, khi đi học các môn chuyên ngành thì thầy cô sẽ cung cấp cho các đầy đủ kiến thức để áp dụng được vào môn học.

Tiếng anh ngành Điện công nghiệp có quan trọng không?

Giảng viên bộ môn: Tiếng Anh rất quan trọng trong quá trình các bạn ra trường xin việc và đi làm bất kể ngành gì, ngành Điện công nghiệp cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó, trong quá trình học tập, các bạn sẽ được tham các kỳ học tiếng Anh, qua đó, khi ra trường, các bạn có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh khi xin việc, cũng như sử dụng tiếng anh đối với các công việc yêu cầu trong khi làm việc.

Sau khi ra trường, em có thể có những vị trí công việc nào?

Giảng viên bộ môn: Sau khi ra trường, các bạn có thể làm trong nhà máy phát điện, trạm điện, cơ sở sản xuất máy điện; Bảo trì sửa chữa các trạm biến áp, đường dây truyền tải điện; Thiết kế mạng truyền tải điện năng…

Thực tế có rất nhiều việc làm đối với ngành này, cho nên, sau khi ra trường, các bạn không chỉ có nhiều cơ hội việc làm, mà thậm chí, còn tìm được những cơ hội có tính cạnh tranh cao.

Trong quá trình học, thời điểm nào em sẽ được học kiến thức chuyên môn?

Giảng viên bộ môn: Các bạn sẽ được học kiến thức chuyên môn tại Block 2 của học kỳ đầu tiên. Các môn học đều đã được sắp xếp phù hợp, có lộ tình chi tiết, vừa giúp các bạn xây dựng tốt nền tảng, cũng như dần dần nâng cao kiến thức, nâng cao tay nghề trong quá trình học.

Sinh viên ngành Cơ khí quan tâm điều gì khi theo học tại FPT Polytechnic?

Ngành Cơ khí có nhiều cơ hội việc làm hay không? Trường có hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi ra trường không?

Giảng viên bộ môn: Cơ khí hiện nay đã và đang là một trong những ngành nghề “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân lưc có tay nghề cao. Do vậy, sau khi ra trường, các bạn sẽ tìm được rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp.

Bên cạnh đó, thông qua Phòng Quan hệ Doanh nghiệp, các bạn cũng sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Trong quá trình học, em có được thực hành hay không? Trường có trang thiết bị phục vụ hoạt động thực hành hay không?

Giảng viên bộ môn: Chương trình đào tạo có 70% thời lượng là thực hành, chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, ở đây học lý thuyết đến đâu, thực hành đến đó. Do đó, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để rèn luyện tay nghề, củng cố nền tảng lý thuyết thông quá quá trình thực hành.

Nhà trường có xưởng cơ khí với các trang thiết bị hiện đại, phù hợp với bối cảnh thực tế. Đông thời, để có trải nghiệm tốt hơn, các bạn sẽ được tham gia các chuyến tham quan, trải nghiệm tại các xưởng cơ khi của các doanh nghiệp liên kết với nhà trường.

Hy vọng rằng, với những thông tin cơ bản về ngành nghề, sinh viên đang theo đuổi chuyên ngành Cơ khí (điện), Tự động hóa tại FPT Polytechnic sẽ có cái nhìn toàn cảnh về thị trường, cơ hội việc làm và chuẩn bị cho mình vốn kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *