Định hướng chuyên ngành hẹp dành cho sinh viên ngành Tự động hoá

18:05 25/11/2021

Trải qua các học kỳ tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, nhà trường luôn tổ chức các buổi định hướng “chuyên ngành hẹp” trước khi bắt đầu học kỳ cuối giúp sinh viên sẽ có thêm thông tin để có định hướng và chọn lựa đúng đắn cho tương lai.

Vừa qua, Bộ môn Tự động hóa phối hợp với phòng Quan hệ doanh nghiệp cùng các thầy cô khối ngành Tự động hóa đã tổ chức buổi định hướng dành cho sinh viên chuyên ngành. Đây là dịp để các bạn sinh viên được lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm về cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Đồng hành với sinh viên trong đợt định hướng này có anh Lại Quang Tuyến – Đại diện Công ty TNHH TMDV Điều khiển Thông minh và anh Nguyễn Thái Dương – Đại diện Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Vietstar.

Tự động hoá là ngành học liên quan tới các phương pháp và kỹ thuật được sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động, nghiên cứu các thuật toán điều khiển như PID, mạng nơ ron, Fuzzy logic, Sliding mode…, dùng các thiết bị điều khiển, hoạt động như PLC, vi điều khiển, công tắc, khởi động từ, bộ đếm, van, động cơ… đo đạc các đại lượng như áp suất, nhiệt độ, mức và dòng… để tự động hóa các công trình tự động trong sản xuất và kinh doanh.

Thông qua buổi trải nghiệm, các “Chú Ong” sẽ có định hướng rõ ràng và lựa chọn riêng của bản thân, cũng như việc mở rộng tư duy, tiếp thu được nhiều kiến thức mới lạ hơn nhằm ghi điểm ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

Thầy Nga cùng các anh Doanh nghiệp giao lưu cùng các bạn sinh viên trong buổi định hướng ngành

Tham dự chương trình, hai khách mời đến từ doanh nghiệp đã có rất nhiều câu trả lời giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về định hướng ngành. Song song giữa việc học đi đôi với hành, nhà trường luôn chú trọng đào tạo cho sinh viên những kiến thức vững chắc về: Lý thuyết mạch điện – điện tử; Kỹ thuật đo lường và các hệ thống cảm biến thông minh; Các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp; Phương pháp điều khiển truyền thống và hiện đại; Lập trình tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp; Điều khiển điện tử công suất và truyền động điện…

Ngoài ra, các bạn sẽ được học không chỉ kiến thức chuyên ngành của mình mà còn được bổ sung các kỹ năng mềm như: Giao tiếp; làm việc nhóm; Thuyết trình; Xử lý vấn đề/tình huống… Vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc tại môi trường thực tế.

Thầy Trần Duy Phong – Trưởng ban đào tạo FPOLY HCM cùng trao đổi với các bạn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tự động hoá tại Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội việc làm rất lớn. Các bạn có thể làm tại những khu công nghiệp ở các vị trí như thiết kế, vận hành và bảo trì các dây chuyền sản xuất hiện đại như thực phẩm, ô tô, máy móc, dược phẩm, may mặc,… hoặc làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải như vận hành hệ thống tàu điện, các hệ thống tự động tại sân bay, hệ thống đèn giao thông…. Ngoài ra, sinh viên có thể xây dựng và vận hành các hệ thống tự động trong sản xuất nông nghiệp như hệ thống trồng rau sạch, hệ thống chăn nuôi khép kín…

Anh Trần Lý Anh Tuấn – GĐ FPOLY Cần Thơ cùng tham dự với các bạn sinh viên

Với những khối lượng kiến thức sinh viên đã được rèn giũa về ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, các bạn cũng có thể tư vấn, giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực tự động hóa.

Nhiều bạn sinh viên khi theo học ngành này luôn được các nhà tuyển dụng nhân lực “chiêu mộ” ngay từ khi còn đang học với mức lương khởi điểm khoảng từ 6-8 triệu đồng/tháng. Còn đối với những bạn đã có kinh nghiệm, mức lương cao nhất mà một kỹ sư có thể nhận được là 36 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, nếu là “chú thợ” xuất sắc, có cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế, kỹ sư tự động hóa có thể nhận được mức lương là 11,96$/ tháng tương đương với trên 200 triệu đồng.

Hiểu sâu về buổi định hướng chuyên ngành hẹp sẽ là cơ hội để các bạn được trải nghiệm và học hỏi nhiều kiến thức mới về các xu hướng công nghệ mang tính đột phá trong thời đại công nghệ 4.0. Bạn sẽ vạch ra nhiều con đường chọn lựa cho bản thân mình với niềm đam mê khoa học công nghệ, một công việc ổn định trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *