Học Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn: Đừng chờ đợi mọi thứ đúng thời điểm

16:40 06/09/2021

Ngành du lịch của Việt Nam bắt đầu phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước và liên tục đạt được những thành tích đáng ghi nhận, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam liên tục tăng qua các năm.

Theo thông tin của Tổng cục du lịch năm 1995 chỉ có hơn một triệu khách du lịch quốc tế nhưng đến năm 2019 chúng ta đã đón hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Nền kinh tế đất nước cũng liên tục phát triển, do đó nhu cầu du lịch trong nước của du khách nội địa cũng không ngừng tăng cao. Hàng chục ngàn cơ sở phục vụ nhu cầu du lịch như công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, công ty vận chuyển du lịch ra đời, tạo việc làm cho hàng triệu lao động trên cả nước. Nhiều khu vực, nhiều tỉnh thành nhờ hoạt động kinh doanh du lịch mà người dân có được thu nhập và đời sống tốt hơn trước.

Những điểm đến của Việt Nam thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. (Ảnh: HL)

Ngành du lịch những năm gần đây liên tục đóng góp trực tiếp gần 10% vào GDP của đất nước và có ảnh hưởng sâu rộng đến các ngành nghề phụ trợ khác như nông nghiệp, giao thông, xây dựng, tài chính ngân hàng…. Ngành du lịch cũng góp công rất lớn trong việc chỉnh trang các đô thị trên khắp chiều dài đất nước, tổ chức giao lưu nhân dân, tạo điều kiện cho mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn nâng cao năng suất lao động chung của xã hội.

Trong năm 2020 và năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành kinh doanh Du lịch Nhà hàng Khách sạn của nước ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng triệu lao động làm việc làm việc tại các cơ sở phục vụ khách du lịch như nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch bị mất việc làm hoặc ảnh hưởng đến thu nhập. Điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các bạn sinh viên đang hoặc sẽ có dự định học các ngành học liên quan đến Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn.

Dịch Covid-19 đã gây ra không ít xáo trộn trong các hoạt động kinh tế xã hội ở nước ta và trên thế giới, tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự quyết tâm của các quốc gia trên thế giới, dịch bệnh đang dần được kiểm soát, nhiều quốc gia đã cho phép các hoạt động du lịch được phép vận hành trở lại. Cùng với xu thế chung của thế giới, Việt Nam chúng ta chắc chắn cũng sẽ nhanh chóng khống chế được bệnh dịch và các hoạt động kinh doanh du lịch sẽ trở lại mạnh mẽ trong một tương lai gần.

Thị trường nội địa trở thành là đòn bẩy để phục hồi và phát triển nền kinh tế xanh. (Ảnh: HL)

Do đó, nhiệm vụ của các bạn sinh viên ngành Du lịch, Nhà hàng & Khách sạn hiện nay là cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phù hợp nhất với nhu cầu của thị trường lao động ngay khi các hoạt động du lịch được phép hoạt động trở lại. Chắc chắn những người đã chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng nhất sẽ luôn gặt hái được những thành tựu vượt trội ngay khi cơ hội đến.

Martin Luther King, một thủ lãnh tinh thần của hàng triệu người dân Mỹ những thập niên trước và cho đến cả hiện nay có một câu nói rất nổi tiếng: “Bạn không thể điều khiển hướng gió, chỉ có thể điều khiển cánh buồm. Bạn không cần phải thấy hết các bậc thang mà chỉ cần đi bước đầu tiên với một niềm tin”.

Chúng ta không ai có thể nhìn thấy được tương lai của mình nhưng chúng ta nên nhớ rằng: “sẽ luôn có những người tận dụng tốt cơ hội mà chúng ta đã bỏ qua, đừng chờ đợi cho mọi thứ đúng thời điểm rồi mới hành động”.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *