“Học Là Làm” – Trải nghiệm học tập thực tế của sinh viên FPoly Cần Thơ

14:11 23/06/2021

Với phương châm đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ luôn được học tập với nhiều mô hình mới mẻ và ứng dụng cao, trong đó phải kể đến là mô hình học tập “HỌC LÀ LÀM” của giảng viên Huỳnh Mai.

Ngay từ buổi học đầu tiên, các bạn sinh viên đã tỏ ra rất hào hứng với môn học Kỹ năng làm việc vì ở môn học này sẽ giúp ích cho các bạn những kỹ năng thực tiễn phục vụ cho mình sau khi ra trường, va chạm với công việc thực tế về sau. Hiểu được những suy nghĩ và mong muốn của sinh viên, cô Huỳnh Mai, giảng viên khối ngành Kinh tế, Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, đã sáng tạo hình thức dạy học mới HỌC LÀ LÀM.

Mỗi người một vai trò

Mỗi ngày đến lớp, sinh viên được hóa thân thành các thành viên của một công ty nhỏ. Mỗi nhóm sẽ là một teamwork thực hiện một dự án thuộc chủ đề của giảng viên đưa ra theo nội dung bài học. Nhóm sẽ thuyết trình và lồng ghép một trò chơi vận động, trí tuệ phù hợp với nội dung chủ đề.

Cuối buổi sẽ là những tình huống thực tế giả định để lớp cùng xử lý, xoay quanh các câu chuyện xin việc, công sở,… từ đó, mỗi buổi học trở nên gần gũi và sinh động hơn, tất cả các thành viên đều được thể hiện bản thân, nhiều bạn rụt rè đã trở nên năng động, mạnh dạn giao tiếp, tự tin hơn trước đám đông.

Giờ thuyết trình của các nhóm về đề tài mà giảng viên giao trước đó.

Các bạn thể hiện tốt vai trò của nhóm như lãnh đạo nhóm, xử lý tình huống phát sinh trong nhóm và tương tác tốt với các nhóm khác trong lớp, phát huy tối đa sự sáng tạo và năng động của các bạn sinh viên.

Bên cạnh đó, các bạn được trải nghiệm công việc thực tế bằng việc phải tuân thủ quy tắc công ty như đồng phục, giờ giấc, giao tiếp ứng xử và văn bản hành chính,…

Cơ cấu tổ chức lớp cũng được xây dựng như một nơi làm việc thực thụ, gồm: Quản lý chung cấp cao là giảng viên; Quản lý nhân sự; Quản lý tiến trình làm việc (làm bài online, soạn nội dung thuyết trình,…); Quản lý đánh giá thực hiện nhiệm vụ, giao lưu văn hóa giữa các lớp (gọi chung là các Đại sứ học tập của lớp ).

Nhờ vậy, các bạn có cơ hội thực hành, vận dụng các kỹ năng trong xử lý các tình huống và tiếp cận môi trường làm việc đúng với chuyên ngành đang học.

Đi học như đi làm

Điểm mới trong mô hình này là giao lưu văn hóa giữa các lớp, Đại sứ học tập mỗi lớp sẽ chọn một nhóm của lớp mình đi sang lớp khác giao lưu học hỏi, bằng cách tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi, game show,… để chia sẻ kinh nghiệm học tập và làm việc của nhau, qua đó nâng cao khả năng giao tiếp, sự sáng tạo và các kỹ năng tương tác với đối tác của mình trong tương lai.

Bạn Trần Nhật Linh, Đại sứ học tập của lớp Du lịch 01 chia sẻ: “Là một Đại sứ học tập, em đã có nhiều cơ hội để học tập và làm việc, trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn, học được cách làm việc chuyên nghiệp cũng như có cơ hội giao lưu học hỏi từ nhiều bạn sinh viên lớp khác. Đồng thời, em tự thấy phải cố gắng hết mình hỗ trợ giảng viên và các bạn nên cũng khám phá được nhiều năng lực của bản thân. Em thật sự cảm ơn những gì môn học đã mang lại và trân trọng những cơ hội mà cô Huỳnh Mai đã trao cho em”.

Nhóm sinh viên thảo luận về đề tài được giao.

Sau mỗi tuần, các bạn quản lý sẽ gửi mail báo cáo tình hình trực tiếp cho giảng viên, các thành viên lớp làm việc chủ yếu qua mail nhằm tăng tính chuyên nghiệp trong công việc, giảng viên sẽ luôn hỗ trợ, góp ý để xây dựng các kỹ năng thiết yếu cho các bạn sinh viên.

Nhiều cung bậc cảm xúc, tiếng cười và cả những căng thẳng chạy deadline hay những lần phỏng vấn xin việc gay gắt,…đã có trong các buổi lên lớp. Tất cả đã làm nên một môn học ấn tượng mà các bạn sinh viên không thể nào quên.

Bạn Phan Thị Huỳnh Ngân, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn cho biết: “Môn học mà em yêu thích nhất cho đến hiện nay đó là Kỹ năng làm việc, bởi vì đây là một môn học mà em được trải nghiệm nhiều kỹ năng thực tế để sau này vận dụng vào công việc của em, giúp cho em tự tin hơn, từ ngày làm đại sứ học tập của lớp em trở nên năng động hơn và giải phóng bản thân tốt hơn”.

Mô hình thực tế, sinh viên tự tin hơn

Hỏi về cảm nhận khi học môn này, bạn Đoàn Lê Nhân Ái, sinh viên ngành Du lịch hào hứng chia sẻ: “Em cảm thấy rất thoải mái về phương pháp dạy của giảng viên, chúng em được thoả sức sáng tạo và chứng tỏ bản lĩnh của mình, cũng như là tiếp thu những bài học và kinh nghiệm thực tế hiệu quả hơn. Còn về cương vị là một Đại sứ học tập thì em có cảm nhận rằng bản thân phải có trách nhiệm hơn, cố gắng hoàn thiện bản thân hơn để thực hiện các nhiệm vụ cô giao và hỗ trợ các bạn tốt nhất có thể”.

Thời gian đầu áp dụng mô hình này, các bạn còn khá ngại ngùng và chưa bắt kịp yêu cầu công việc, thế nhưng sau vài buổi, sự năng nổ và sáng tạo cùng như tinh thần ham học hỏi được nâng cao, công việc trở nên trôi chảy hơn và lớp học bắt đầu vui vẻ, gần gũi và hiệu quả hơn.

Sinh viên không chỉ tự mình khám phá kiến thức, tự rèn luyện các kỹ năng mà còn được hỗ trợ nhau phát triển bản thân, được làm việc ngay trong khi học vì vậy các bạn vô cùng hứng thú. Giảng viên giờ đây chỉ đóng vai trò người hướng dẫn còn các bạn đã tự mình đi được và ngày càng trưởng thành. Tin rằng, sau khi học xong Kỹ năng làm việc các bạn đã có thể tự tin và đầy đủ hành trang bắt đầu một công việc thực sự.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *