Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn: Nỗi lo ‘khát’ nhân sự hậu đại dịch Covid-19

16:25 09/07/2021

Sau đại dịch Covid-19, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn sẽ là một trong những ngành “khát” nhân sự có chuyên môn để tái thiết, đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Ngành du lịch đã và đang chịu những thiệt hại nặng nề. Hoạt động đình trệ, nhân lực chuyển ngành.

Khát nhân lực sau cú sốc dịch bệnh

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, hơn 1 triệu lao động làm việc trực tiếp trong Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chịu ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí phải nghỉ việc dài hạn. Dù rằng đã có những gói hỗ trợ, tuy nhiên, đối diện với tình hình hiện nay thì chỉ có thể xem là đem muối bỏ biển, chính vì vậy, nhiều nhân sự có tay nghề, chuyên môn tốt có xu hướng chuyển sang hoạt động trong ngành, lĩnh vực mới.

Đáng lo ngại hơn nữa, trong một vài năm tới đây, khi dịch bệnh qua đi, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn với mong muốn phục hồi chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực để tái thiết. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực ngay từ bây giờ cho ngành này là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Nhìn nhận thực tế, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là ngành “hot” trong nhiều năm qua với nhiều chuyên ngành thu hút sinh viên như: Quản trị lữ hành, Hướng dẫn viên Du lịch, Quản trị Khách sạn… Nằm trong khối dịch vụ, thường xuyên gặp phải tình trạng “cung không đủ cầu”, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao có thể xây dựng những chiến lược, tổ chức hoạt động để giải bài toán cung cầu là điều hoàn toàn hợp lý. Đồng thời, đây cũng là vấn đề khiến không ít doanh nghiệp thuộc ngành này phải đau đầu.

Tiềm năng du lịch tại Việt Nam rất lớn, do đó, nguồn nhân lực chất lượng là vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Từ những thách thức, khó khăn đang phải đối mặt, đây là cơ hội để ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn nhìn lại cách thức hoạt động, từ đó chuẩn bị những kế hoạch, phương án ‘tái thiết’ phù hợp cho tương lai đầy hứa hẹn khi dịch bệnh qua đi.

Đáng chú ý, đây cũng là một trong nhứng ngành nghề mũi nhọn, không chỉ đem lại giá trị lớn đối với xã hội mà còn thúc đầy phát triển kinh tế tại nhiều vùng trên cả nước. Chính vì vậy, theo học ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn có thể xem là một lựa chọn rất thực kế đối với các bạn sinh viên hiện nay.

Đánh giá khách quan, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn chắc chắn sẽ mang tới tương lai đầy hứa hẹn với sự bứt phá nhanh chóng trong thời gian tới đây khi dịch bệnh được kiểm soát tốt cũng như trong tương lai gần khi dịch bệnh không còn là “rào cản” trên toàn cầu.

Sinh viên chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn của Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng tham gia giờ học nghiệp vụ Nhà hàng – Khách sạn.

Học về Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng không lo thiếu việc

Với kỳ vọng về sự bùng nổ của ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao để đáp ứng quá trình tái thiết là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp, công ty hoạt động, kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đáp ứng nhu cầu từ thị trường lao động với các tiêu chí khắt khe, chất lượng, Cao đẳng FPT Polytechnic đã triển khai đào tạo ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn với 3 chuyên ngành tiêu biểu gồm: Quản trị lữ hành, Hướng dẫn vien Du lịch và Quản trị khách sạn.

Nổi bật với chương trình đào tạo sát với thực tế được tư vấn bởi Hội đồng các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn và được thẩm định bởi các công ty du lịch, khách sạn, resort nổi tiếng tại Tp.HCM & Đà Nẵng, các bạn sinh viên sẽ được xây nền tảng kiến thức vững chắc, được cập nhật thường xuyên để theo kịp xu hướng phát triển trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, theo học ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình học với 70% thời lượng là thực hành, qua đó, trực tiếp nâng cao kỹ năng nghiệm vụ, chuyên môn, vận dụng linh hoạt những kiến thức đã được giảng dạy trước đó.

Không dừng lại ở đó, sinh viên sẽ được bổ sung những kỹ năng quan trong khác như tiếng Anh giao tiếp, kỹ năng ứng xử, xử lý tình huống, làm việc nhóm…, đồng thời gia nhập cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động, sự kiện “không thể quên”.

Buổi thực hành nghiệp vụ Nhà hàng trong khu mô phỏng Nhà hàng tại Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Cần Thơ.

Ngoài ra, điểm nhấn của chương trình học mà sinh viên không thể bỏ qua đó là cơ hội hợp tác thông qua các dự án của hơn 500 doanh nghiệp liên kết với FPT Polytechnic. Đây là một hoạt động trọng điểm trong quá trình đào tạo để sinh viên có thể gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia trong ngành từ đó có cái nhìn sâu hơn đối với ngành nghề mình theo đuổi cũng như định hướng tốt hơn những kiến thức, kỹ năng bản thân cần có để có thể ‘bám’ nghề.

Cao đẳng FPT Polytechnic cũng mang tới cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau tốt nghiệp. Đặc biệt, thông qua những dự án liên kết giữa Cao đẳng FPT Polytechnic và các doanh nghiệp, không ít sinh viên đã có việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Năm 2021, Cao đẳng FPT Polytechnic tiếp tục tuyển sinh ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại cơ sở: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng & Cần Thơ.

• Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT
• Thời gian đào tạo: 2 năm 4 tháng
• Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *