Thầy Lữ Thanh Xuân: “Học võ để trở thành người mạnh mẽ, tử tế và bao dung…”

14:50 23/09/2021

Đó là chia sẻ của thầy Lữ Thanh Xuân – Trưởng môn Vovinam tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội khi nói về hành trình đưa Việt Võ Đạo đến với sinh viên.

Học võ là để rèn thân 

Bén duyên với niềm đam mê bộ môn võ thuật từ những ngày học cấp 2, thầy Thanh Xuân luôn tâm niệm rằng người họ võ không chỉ là học tự vệ, học kỹ thuật chiến đấu mà trước hết đây là phương pháp rèn luyện thể chất, một hình thức thể dục thể thao hiệu quả, nâng cao tinh thần và rèn luyện sức khỏe.

Các bạn trẻ hiện nay thường dành nhiều thời gian bên chiếc laptop hay smartphone mà quên đi rằng bản thân cần dành thời gian vận động để nâng cao thể chất, giữ gìn sức khỏe. Và trong rất nhiều lựa chọn, Vovinam là một trong những môn học được FPT Polytechnic lựa chọn đưa vào chương trình giảng dạy để sinh viên có thể dành thời gian rèn luyện bản thân sau những giờ học căng thẳng.

Thầy Lữ Thanh Xuân là người có niềm đam mê với võ đạo từ những ngày còn học cấp 2

Chia sẻ về việc theo đuổi bộ môn Vovinam, thầy Lữ Thanh Xuân – Chủ nhiệm bộ môn cho biết: “Với mong muốn truyền bá tinh thần Vovinam, để các em hiểu rằng học võ không phải để khoa trương, để đi bắt nạt người khác mà học võ để bản thân có thể trở thành một người mạnh mẽ, tử tế và bao dung hơn. Chính vì vậy, tôi mong rằng các em học sinh hãy đến với Vovinam với một tâm thế thoải mái nhất, cầu tiến nhất và nỗ lực nhất”.

Cũng chính bởi tâm niệm với nghề giáo, với bộ môn Vovinam, thầy Xuân đã trở thành người truyền lửa cho biết bao thế hệ sinh viên FPT Polytechnic, trong suốt hơn 15 năm làm nghề giáo, gặp biết bao lứa học trò với đủ cá tính, màu sắc khác nhau nhưng thầy Xuân vẫn luôn giữ cho mình một sự khiêm nhường, điềm tĩnh trong mỗi bài giảng, thể hiện đúng tinh thần của một người “võ đạo”.

Hơn 15 năm giảng dạy, thầy Xuân đã đồng hành cùng nhiều thế hệ học trò cũng như những môn sinh yêu thích Vovinam

Vì thầy muốn các em hiểu, học võ thuật là phải song song với học võ đạo. Thầy tin rằng chỉ cần chuyên tâm luyện tập Vovinam hay học một môn võ đạo nào đó các em sẽ không chỉ rèn luyện được thể lực mà còn có trái tim mạnh mẽ bao dung và sự điềm tĩnh trong cuộc sống. Đây là những điều võ học mang lại cho thầy và cũng là những điều mà trường mình muốn gửi gắm khi chọn Vovinam là môn giáo dục thể chất cho sinh viên”, thầy Xuân chia sẻ.

Trong suốt khoảng thời gian học trực tuyến, hiểu được những khó khăn, thiếu thốn của sinh viên trong quá trình học tập thầy Xuân luôn cùng các thầy cô trong bộ môn đổi mới giáo án để phù hợp với tình hình thực tế.

Chia sẻ về những ngày đầu chuẩn bị cho sinh viên tập võ “online”, thầy Lã Thanh Xuân cho biết: “Trong giáo trình, hình vẽ về các động tác các thầy cô chuẩn bị khá rõ nhưng để các bạn sinh viên nắm được trọng tâm của động tác lại không phải đơn giản. Các bạn có thể nắm được hình, nhưng cách thao tác, di chuyển lại không thể hoàn chỉnh”.

Hiểu sinh viên gặp những khó khăn nhất trong trong quá trình học tập trực tuyến, thầy Xuân luôn có cách thức khởi động, khuyến khích sinh viên hào hứng hơn với các giờ học

Thầy Xuân chia sẻ thêm, môn giáo dục thể chất nói chung và việc tập võ Vovinam nói riêng cần thị phạm bằng ngôn ngữ cơ thể, chính vì vậy, để sinh viên có thể nắm rõ kỹ thuật, các giảng viên môn giáo dục thể chất đã tiến hành tự ghi hình động tác, theo nhiều góc máy khác nhau để các bạn sinh viên dùng như tài liệu tham khảo và tập luyện nhằm hạn chế mắc lỗi, hạn chế dẫn tới chấn thương trong quá trình tập luyện.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng tập luyện và nhanh chóng khắc phục các động tác, kỹ thuật chưa chính xác, sau mỗi tiết học, sinh viên sẽ tự ghi hình việc tập luyện các động tác đã được học sau mỗi buổi tập. Các đoạn ghi hình tập luyện này sẽ được các giảng viên quan sát, đưa ra nhận xét và chỉnh sửa đối với từng cá nhân.

Không chỉ là một người thầy

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng các thầy cô giáo chỉ đơn thuần là người dạy kiến thức, hỗ trợ sinh viên trên giảng đường mà thôi. Nhưng với sinh viên FPT Polytechnic thì khác, thầy Xuân không chỉ là một người thầy dạy học, mà thầy còn là một người anh, một người bạn trong cuộc sống và cũng là một người “cha” thứ 2 của không ít bạn trẻ đang theo học tại trường.

Sinh viên FPT Polytechnic được trải nghiệm giờ học Vovinam cũng như tham gia các giải đấu giao lưu trong quá trình học tập

Chia sẻ về quãng thời gian theo học thầy Xuân, bạn Nguyễn Trường Giang – sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội cho biết: “Thầy Xuân là một người thầy không chỉ dạy môn võ mà còn là một người giúp chúng em hiểu hơn về cách hành xử lẫn lối sống lành mạnh. Giờ học của thầy thường rơi vào 2 buổi cuối tuần, lúc này sinh viên chúng em luôn trong tâm thế uể oải, muốn được nghỉ ngơi nhưng khi vào lớp, thầy luôn là người truyền năng luợng tích cực nhất cho học trò của mình. Không chỉ vậy, mỗi buổi học là thầy đều chia sẻ với sinh viên những tâm sự về cuộc sống, những điều nhỏ nhặt mà chúng em gặp phải. Học tập với thầy rất nghiêm túc nhưng lúc giải lao hay giải trí thì đều rất thoải mái”.

Còn đối với cậu bạn Trần Mạnh Hùng, hơn cả tình cảm học trò Hùng còn coi thầy Xuân như một người cha thứ 2 của cậu bạn ở Hà Nội: “Thầy là một người ôn hòa và điềm tĩnh, lúc nào cũng rất thương cho sinh viên và thầy luôn chủ động tạo điều kiện giúp các bạn sinh viên còn yếu môn Vovinam rèn luyện thêm để thi qua môn. Chưa bao giờ thầy muốn sinh viên của mình học lại hay thi lại, chính vì vậy, trong suốt quá trình học tập với thầy chúng em luôn được thầy quan tâm, chăm sóc và bao dung nhiều hơn cả”.

Cùng chung suy nghĩ với các bạn đồng trang lứa, Thái Ngọc Trà – Sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội lại có cảm nhận đặc biệt hơn cả: “Em may mắn được vào học lớp thầy Xuân từ những năm đầu thầy mới về trường, lần đầu gặp thầy, em ấn tượng bởi tính cách thân thiện, hoà đồng và còn hay làm trò gây cười của thầy. Đặc biệt, buổi đầu thầy còn hỏi cả lớp rằng: Ai thích học võ, ai sợ học võ.. để thầy điều chỉnh phương pháp giảng dạy.

Không chỉ vậy, giờ  học trên lớp của thầy chúng em luôn được thầy chỉ bảo tận tình lắm. Những động tác mới, thầy đều làm thật chậm và bạn nào không hiểu thì thầy chỉnh từng tí một. Thường mọi người bảo học võ sợ nhưng với lớp em thì rẩt vui, mỗi lần khởi động lớp thầy còn cho chúng em chơi trò chơi. Hôm nào lớp có bạn nghỉ học thầy còn hỏi cả lớp xem có biết lý do vì sao không để còn kịp thời hỗ trợ và buổi học hôm sau gặp lại thầy sẽ dành thời gian để chia sẻ và hỗ trợ những bạn đã nghỉ học hôm trước”.

Trà cũng thừa nhận rằng, thầy Xuân luôn là một người lắng nghe sinh viên, cứ sau mỗi đợt kết thúc môn học của một lớp, thầy Xuân sẽ đề nghị mỗi bạn viết thư tay cho thầy để thầy mang về đọc, tất nhiên là không phải ép buộc mọi người viết, nhưng thầy luôn sẵn sàng đón nhận tình cảm và ý kiến đóng góp của sinh viên.

Có lẽ không chỉ có Trường Giang, Mạnh Hùng hay Ngọc Trà đều quý mến và dành nhiều tình cảm cho thầy Thanh Xuân mà nhiều sinh viên FPT Polytechnic đều có chung cảm nhận về hình ảnh một người thầy điềm tĩnh, lắng nghe, khiêm tốn và hết mực yêu thương sinh viên.

Thay cho lời kết, các bạn sinh viên đều dành 2 chữ “Tự hào” khi được là học trò của thầy Lữ Thanh Xuân – một người luôn hết mình vì các thế hệ sinh viên trên hành trình chinh phục tri thức, rèn luyện thể chất tại FPT Polytechnic.

Bài viết có sử dụng tư liệu của Human of FPT Edu

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *