Thực tập doanh nghiệp và những trải nghiệm đầy thú vị dành cho sinh viên Du Lịch – Khách sạn

14:57 09/08/2021

Thực tập doanh nghiệp (TTDN) là học phần quan trọng trong quá trình đào tạo sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic, giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, đồng thời tạo được những quan hệ mới và có cơ hội làm việc tại nơi thực tập của mình.

Đối với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic ngành Du lịch – Khách sạn, Thực tập doanh nghiệp lại là môn học đặc biệt quan trọng bởi nó mang lại cho các bạn những trải nghiệm thực tế nhất, hiểu rõ môi trường làm việc cũng như đặc thù của ngành nghề. Từ đó, các bạn sẽ có những định hướng đúng đắn cho bản thân và đưa ra những quyết định sáng suốt sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic ngành Du lịch – Khách sạn trong thời gian học tập bộ môn Thực tập doanh nghiệp

Mục đích của môn học Thực tập doanh nghiệp

– Sinh viên được tiếp cận, rèn luyện phương pháp, kỹ năng làm việc, kỹ năng tổ chức công việc, làm quen với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

– Vận dụng được các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn thuộc lĩnh vực nghề nghiệp đã được học.

– Củng cố và bổ sung kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; kỹ năng, thái độ xã hội.

– Học hỏi, rèn luyện phong cách làm việc và ứng xử trong các mối quan hệ công tác nơi công sở.

Tính kỷ luật trong quá trình Thực tập doanh nghiệp

Là một môn học bắt buộc được diễn ra vào học kỳ 5, với điều kiện các em cần hoàn thành đầy đủ các môn thực hành nghiệp vụ chính như: Nghiệp vụ Lễ tân, Nghiệp vụ Buồng, Nghiệp vụ nhà hàng… Ngoài ra, đứng về phía vai trò của sinh viên các bạn cần thực hiện được đầy đủ các trách nhiệm đưa ra trong quy chế môn học. Cụ thể như:

– Sinh viên thực tập phải chấp hành quyết định phân công, quy chế thực tập của trường và nội quy của doanh nghiệp tiếp nhận thực tập.

– Làm việc với tư cách như là một nhân viên hợp đồng (trách nhiệm) của doanh nghiệp tiếp nhận.

– Chịu sự phân công, hướng dẫn trực tiếp của cán bộ hướng dẫn tại doanh nghiệp tiếp nhận. Luôn ưu tiên thực hiện chỉ thị tại doanh nghiệp thực tập.

– Không được tự ý thay đổi doanh nghiệp thực tập.

– Nếu vì lý do riêng, không thể hoàn thành thực tập, phải thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp tiếp nhận thực tập, thông báo đến giảng viên hướng dẫn và làm thủ tục bảo lưu như một môn học theo quy định của trường.

– Đề xuất kịp thời đến giảng viên hướng dẫn và trường các biện pháp về nâng cao chất lượng và hiệu quả TTDN.

Tác phong thực tập tại doanh nghiệp

– Tác phong gọn gàng, đi giày, mặc đồng phục của trường hoặc theo trang phục riêng của doanh nghiệp thực tập (nếu có). Phong cách, trang phục luôn chỉnh tề, lịch sự.

– Luôn giữ thái độ khiêm nhường, cầu thị, trung thực trong lời nói và hành động.

– Luôn năng động, có ý thức tự giác thực hiện công việc được giao với tinh thần trách nhiệm cao, chủ động tiếp cận công việc, chịu khó, ham học hỏi với tinh thần cầu thị.

– Giữ sự đoàn kết, hòa nhã với các thành viên khác tại doanh nghiệp thực tập.

Các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tại các khách sạn 4 – 5 sao tại các công ty lớn

Có thể nói Thực tập doanh nghiệp là môn học chứa nhiều thách thức nhất đối với sinh viên, vì đây là lần đầu các bạn được đặt chân tới môi trường doanh nghiệp. Tuy ở vị trí thực tập sinh nhưng đây là cơ hội để sinh viên thể hiện tốt năng lực của mình trong quá trình học hỏi, làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp vì hầu hết doanh nghiệp thực tập đều là các khách sạn 4, 5 sao quốc tế và các công ty Du Lịch Lữ hành lớn.

Đa số các sinh viên sẽ được lựa chọn vị trí thực tập theo mong muốn, nhưng cũng tùy vào chính sách của từng khách sạn mà có thể các bạn sẽ tham gia những vị trí được phân công. Trong quá trình thực tập, sinh viên sẽ được tham gia trải nghiệm dịch vụ, được tiếp cận chăm sóc và phục vụ khách hàng dưới sự giám sát và chỉ bảo của các cán bộ nhân viên tại khách sạn. Bên cạnh đó, các bạn còn được tham gia các chương trình đào tạo dành cho nhân viên cũng như những chương trình đào tạo đặc biệt dành cho thực tập sinh.

Chỉ với 6 tuần để sinh viên làm quen môi trường làm việc thực tế, tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp, văn hóa ngành, thực hành các nghiệp vụ mình đã được học tại trường và có cái nhìn tổng thể về công việc mình sẽ thực hiện sau khi ra trường. Từ đó, các bạn sẽ có những định hướng cụ thể cho mình trong chặng đường còn lại (2 kỳ học cuối) và công việc của mình trong tương lai. Đây cũng là môn học sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trong môn Dự án tốt nghiệp và thực tập tốt nghiệp ở kỳ 7.

Phát biểu của sinh viên Ngô Hoài Nam- MSV PH10223, lớp PB16181-KS, thực tập tại Bộ phận Housekeeping, Khách sạn Hyatt Regency West Hanoi: “Thực tập và làm việc tại khách sạn em mới hiểu được tầm quan trọng của một nhân viên housekeeping đối với khách sạn như thế nào. Họ luôn giữ cho khách sạn được xanh sạch đẹp, tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Từ đó mà em học hỏi thêm được những kiến thức về quản trị khách sạn để phục vụ cho sau này. Mặc dù trong thời gian thực tập có không ít khó khăn và áp lực nhưng nó là hành trang giúp em rất nhiều trong tương lai”.

Thực tế, sinh viên Du lịch – Khách sạn của FPT Polytechnic trải qua nhiều khóa thực tập cả trong nước và nước ngoài đều được phía doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực cũng như ý thức trong công việc. Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn sinh viên sẽ quay lại thực tập trong kỳ 7 cũng như sẵn sàng đón nhận các em vào làm việc partime và trở thành nhân viên của khách sạn. Chúc các bạn sinh viên sẽ luôn giữ vững tinh thần và đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thực tập sắp tới!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *